Hướng dẫn chi tiết cách viết bài văn tự sự cuốn hút

Rate this post

Tự sự là một thể loại văn học thường được sử dụng trong cuộc sống. Để viết được một bài văn tự sự hấp dẫn chúng ta nên làm gì? KỸ NĂNG PHẢI BIẾT được chia sẻ chi tiết bằng văn bản dưới đây, mời các bạn tham khảo.

Để tạo được một bài văn tự sự khơi dậy sự tò mò, hứng thú của người đọc, cần lưu ý 6 điều quan trọng sau:

1. Phân tích đúng kiểu tự sự mà đề yêu cầu

Điều đầu tiên bạn nên làm trước khi viết một bài văn tự sự là xác định và phân tích chính xác thể loại mà chủ đề yêu cầu. Từ đó có cách thể hiện phù hợp với từng thể loại.

Bốn loại bài luận tường thuật phổ biến nhất là:

Kể chuyện dựa trên truyện có sẵn: yêu cầu giữ cốt truyện, chỉ đổi mới cách diễn đạt của cá nhân sao cho sáng tạo, hấp dẫn.

Tham Khảo Thêm:  Bài học tiếng anh giao tiếp miễn phí cho người mới

Kể về các sự việc diễn ra hàng ngày: yếu tố quan trọng nhất là chọn đúng sự việc và dẫn dắt diễn biến câu chuyện theo một trình tự hợp lí.

Kể về người: bạn có thể chọn một hoặc nhiều người để kể, tập trung vào những việc người đó đã làm hoặc những điều họ đã trải qua. Lưu ý, có mục tả ngoại hình, tính cách nhân vật nhưng tránh viết quá nhiều, dễ lạc đề trong bài văn miêu tả.

Kể một câu chuyện hư cấu: đây là dạng bài khó làm nhất; đòi hỏi HS phải có kỹ năng xây dựng cốt truyện và sự sáng tạo phong phú ở các yếu tố như: thiết kế tình huống truyện, cách hoạt động của nhân vật diễn biến theo không gian, thời gian, tư tưởng, tình cảm và suy nghĩ của họ.

2. Trình bày và sắp xếp các sự việc theo trình tự hợp lý

Thực chất của văn bản tự sự là một chuỗi sự việc xảy ra liên tiếp, nối tiếp nhau. Vì vậy, câu chuyện phải được trình bày theo một trình tự hợp lý và mạch lạc.

Cho dù cốt truyện phức tạp hay đơn giản, nó vẫn cần phải có ý nghĩa và được đặt trong bối cảnh không gian và thời gian cụ thể, với nguyên nhân, sự kiện và kết quả rõ ràng.

Ngoài ra, người viết có thể thêm vào một số tình huống bất ngờ trong cốt truyện, để thể hiện suy nghĩ của mình một cách độc đáo hơn nhằm dễ dàng chinh phục người đọc. Với thư viện bài giảng điện tử, học sinh dễ dàng nắm vững kiến ​​thức trọng tâm của bất kỳ môn học nào.

Tham Khảo Thêm:  Tài khoản định danh điện tử mức 2 là gì? Có bắt buộc làm không?

3. Xây dựng hệ thống nhân vật cho truyện

Nhân vật trong văn tự sự là yếu tố chủ yếu để triển khai các sự việc, thể hiện nghệ thuật của bài văn cũng như làm nổi bật vấn đề cần nghị luận.

Vì vậy, việc xây dựng hệ thống nhân vật cho truyện là một bước cần thiết và nên thực hiện theo trình tự sau:

– Bước 1: Xác định số lượng nhân vật cần thiết cho cốt truyện; đồng thời chọn ai là nhân vật chính, ai là nhân vật phụ.

– Bước 2: Mỗi nhân vật nên có phần giới thiệu cụ thể về lai lịch, ngoại hình, tính cách càng sát với nguyên mẫu ngoài đời thực càng tốt để người đọc dễ liên tưởng.

– Bước 3: Tạo tình huống, số phận, đối thoại cho nhân vật, lưu ý giữa họ cần có mối liên hệ nhất định.

4. Chọn người kể và cách kể linh hoạt cho từng người

Người kể chuyện trong văn tự sự có thể chọn ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba để dựng chuyện. Trong đó, ngôi thứ nhất thể hiện quan điểm theo hướng trực tiếp, chủ quan, còn ngôi thứ ba theo hướng khách quan nên dễ dàng nhận xét sự việc hơn.

Theo các đặc điểm trên, mỗi người nên cân nhắc và lựa chọn cách truyền cho phù hợp. Tuy nhiên, không nên sử dụng một giọng văn đơn điệu xuyên suốt tác phẩm mà cần linh hoạt thay đổi phương thức xưng hô, đối thoại sao cho sinh động, phù hợp với ngữ cảnh.

Tham Khảo Thêm:  Muôn kiểu dạy con – Bạn dạy con theo kiểu nào?

5. Khéo léo kết hợp với các cách thể hiện khác

Phương thức làm văn tự sự hay và hiệu quả nhất là kết hợp nhuần nhuyễn với các phương thức biểu đạt khác như biểu cảm, miêu tả, lập luận.

Một bài văn tự sự hoàn chỉnh là khi nó có đan xen sự việc, miêu tả con người và sự vật xung quanh hay bộc lộ suy nghĩ, biểu cảm của nhân vật qua lời nói, hành động cụ thể và đặc biệt là bộc lộ bản thân qua truyện.

Tuy nhiên, các phương thức biểu đạt này phải có “tần suất xuất hiện” nhất định, tránh lạm dụng quá mức dẫn đến lạc đề, rớt hạng sang một thể loại văn học khác.

6. Chọn từ ngữ phong phú, phù hợp với hoàn cảnh truyện

Một bài văn tự sự hấp dẫn không thể bỏ qua bước chọn từ.

Hệ thống từ tiếng Việt vô cùng phong phú. Một từ có thể có nhiều cách diễn đạt khác nhau, tùy vào ngữ cảnh câu chuyện, sự kiện mà bạn chọn loại từ phù hợp.

Đặc biệt, những từ như tính từ miêu tả ngoại hình, tính cách của người, vật hay động từ mô phỏng hành động của chủ thể cần được sử dụng linh hoạt. Nhờ vậy, hình tượng nhân vật mới được miêu tả rõ nét.

Đình PhươngCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn chi tiết cách viết bài văn tự sự cuốn hút . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *