Khung năng lực tiếng Việt gồm 6 bậc cho người nước ngoài

Rate this post

Mục lục ẩn

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Thông tư công bố Khung năng lực ngoại ngữ tiếng Việt dùng cho người nước ngoài. Trong đó, Bộ dự kiến ​​khung năng lực Việt Nam này gồm 6 bậc.

Theo Bộ GD-ĐT, Khung năng lực ngoại ngữ dùng cho người nước ngoài (Khung năng lực tiếng Việt, viết tắt: KNLTV) được sử dụng làm căn cứ thống nhất để đánh giá trình độ tiếng Việt của người nước ngoài; làm cơ sở cho việc xây dựng chương trình, giáo án, biên soạn hoặc lựa chọn tài liệu dạy học, xây dựng tiêu chí kiểm tra, đánh giá ở các cấp học và đào tạo.

Tham Khảo Thêm:  2023 đọa đày thân Bác…Mà thơ bay… cánh hạc ung dung” (Tố Hữu

Ngoài ra, Khung này là cơ sở để giáo viên, giảng viên lựa chọn, sử dụng nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá nhằm giúp người học đạt được yêu cầu của chương trình đào tạo; giúp người học nắm được nội dung, yêu cầu đối với từng trình độ sử dụng tiếng Việt và tự đánh giá các kỹ năng của mình. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong hợp tác, trao đổi giáo dục, công nhận văn bằng, chứng chỉ với các nước sử dụng Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu (viết tắt Common European Framework of Reference). : CEFR).

Theo dự thảo, KNLTV được xây dựng trên cơ sở tham chiếu và vận dụng CEFR, kết hợp với thực trạng và điều kiện dạy, học và sử dụng tiếng Việt. KNLTV được chia thành 3 cấp độ (mới bắt đầu, trung cấp, cao cấp) và 6 cấp độ (từ Cấp độ 1 đến Cấp độ 6 và tương thích với các cấp độ từ A1 đến C2 trong CEFR).

6 cấp độ của KNLTV được mô tả cụ thể như sau:

Cấp độ 1: Hiểu và sử dụng các cấu trúc ngôn ngữ quen thuộc; biết sử dụng các từ cơ bản đáp ứng các nhu cầu giao tiếp cụ thể: giới thiệu bản thân và người khác; có thể trình bày những thông tin về bản thân như: nơi ở, người thân/bạn bè… Có thể giao tiếp đơn giản nếu người đối thoại nói chậm, rõ ràng và sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ.

Tham Khảo Thêm:  NHỮNG QUY TẮC CHÍNH TẢ PHẢI NẰM LÒNG! - KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Mức độ 2: Hiểu biết về các câu, cấu trúc ngôn ngữ thường dùng, liên quan đến nhu cầu giao tiếp cơ bản như: thông tin về gia đình, bản thân, mua sắm, tìm đường, công việc… Có khả năng trao đổi thông tin về các chủ đề đơn giản, đơn giản những người quen hàng ngày, miêu tả đơn giản về bản thân, môi trường xung quanh và các vấn đề về nhu cầu cơ bản.

Mức độ 3: Hiểu ý chính của một đoạn văn hoặc bài phát biểu rõ ràng, chuẩn mực về các chủ đề quen thuộc trong công việc, trường học, giải trí, v.v. Có thể xử lý hầu hết các tình huống khi đến nơi nói tiếng Việt; viết những đoạn văn đơn giản liên quan đến các chủ đề quen thuộc hoặc cá nhân quan tâm; Có thể mô tả kinh nghiệm, sự kiện, mong muốn và trình bày ngắn gọn lý do, suy nghĩ và kế hoạch của mình.

Cấp độ 4: Hiểu các ý chính của một văn bản phức tạp về nhiều chủ đề, bao gồm các cuộc hội thoại trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Có khả năng giao tiếp trôi chảy, tự nhiên với người Việt Nam; viết các bài văn rõ ràng và chi tiết về nhiều chủ đề và giải thích quan điểm của mình về một vấn đề, nêu bật ưu điểm và nhược điểm của các phương án khác nhau.

Cấp độ 5: Nhận biết và hiểu hàm ý của các văn bản dài và bao quát. Có thể diễn đạt lưu loát, ngay lập tức, không gặp khó khăn trong việc tìm từ để diễn đạt; sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả cho các mục đích xã hội, học thuật và nghề nghiệp; viết rõ ràng, ngắn gọn, chi tiết về các chủ đề phức hợp, thể hiện khả năng tổ chức văn bản, sử dụng tốt các từ nối và phương tiện liên kết trong văn bản.

Cấp độ 6: Hiểu dễ dàng hầu hết các văn bản nói và viết. Khả năng tóm tắt thông tin nói hoặc viết, sắp xếp lại và trình bày nó một cách logic; Rất trôi chảy và chính xác, phân biệt được những khác biệt tinh tế về ý nghĩa trong những tình huống phức tạp.

Tham Khảo Thêm:  6 cách tăng giá trị bản thân hiệu quả - KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Bộ GD-ĐT cũng xác định rõ yêu cầu về kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đối với 6 cấp độ này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến ​​về dự thảo này trên trang thông tin điện tử của Bộ.

Nguồn: TIN ĐIỆN CHÍNH PHỦCảm ơn bạn đã đọc bài viết Khung năng lực tiếng Việt gồm 6 bậc cho người nước ngoài . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

MỘT SỐ LỖI SAI CẦN LƯU Ý KHI VIẾT VĂN BẢN

Hiện nay, việc viết hoa chữ cái, ngày, tháng, năm viết được thực hiện theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được viết tắt…

KÝ ỨC VỀ NHỮNG BÀI HỌC THUỘC LÒNG THỜI TIỂU HỌC…

Vào thời điểm đó, cách đặt tên của các lớp học ngược lại với hiện tại, từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lớp năm là lớp một…

Rau càng cua ăn có tốt không?

Rau càng cua từng được coi là loại rau dân dã vì dễ trồng nhưng ăn rau càng cua lại rất tốt cho sức khỏe. được thì…

Phép ẩn dụ, ví von khiến ta phải suy nghĩ

Các phép ẩn dụ được dệt thành tấm thảm của ngôn ngữ, nếu không có nó, ngôn ngữ sẽ là một tấm vải thô ráp và rách…

Điểm mới về bảng lương cơ sở năm 2023

Chính phủ chính thức ban hành nghị định quy định mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2023. Vậy mức lương cơ sở sẽ được…

Bộ Nội vụ đề xuất Nghị định mới về vị trí việc làm và biên chế …

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến ​​công dân về dự thảo Nghị định vị trí việc làm và biên chế công chức, số lượng người làm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *