Kỳ lạ nơi đàn ông cưới nhiều vợ, phụ nữ lấy nhiều chồng nhất…

Rate this post

Ở một số vùng sâu vùng xa của Việt Nam, có một phong tục kỳ lạ cho phép nam nhiều vợ và nữ được nhiều chồng. Họ ở chung nhà, ngủ chung giường và không có chuyện ghen tuông.

Nếu bạn muốn kết hôn với nhiều hơn một người phối ngẫu, chỉ cần thông báo cho người phối ngẫu lớn tuổi nhất. Tuy nhiên, phong tục đặc trưng của người K’ho ở La Ngâu, La Dạ, tỉnh Bình Thuận. Phong tục này đã trở thành một điều khó tin ở Việt Nam.

Anh chị em kết hôn với nhau

Sau khi băng qua nhiều cánh rừng cao su ở tỉnh Đồng Nai, họ tìm đến xã La Ngâu, La Dạ, tỉnh Bình Thuận. Ở nơi này, chúng tôi bắt gặp nhiều phụ nữ đi chân trần ngồi vò đầu bứt tóc nhặt rận cho nhau. Hai bên đường, những ngôi nhà được sắp xếp rất đơn giản và sơ sài.

Theo chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm gặp già làng Chảo Lò Bốp (tên thật là Huỳnh Lưu Vinh), người đã gắn bó và cư trú ở ngôi làng này khoảng ⅔ thế kỷ.

Tham Khảo Thêm:  Luật chơi hướng dẫn chơi cờ cá ngựa cho người mới chơi

Già làng Chao Lò Bép và chú rể có mặt trong ngày cưới của người dân tộc K’ho

Sau khi được đưa đến căn nhà nhỏ nằm khuất trong thung lũng, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Ngãi, một cụ ông đã 93 tuổi nhưng vẫn yêu đời. Anh không ngại kể câu chuyện của mình: “Tôi có hai vợ chính và một vài vợ ngoại. Tôi kết hôn với bà Hảo (68 tuổi) năm 1965, dưới bà Hảo là một người em gái tên Hảo (67 tuổi).

Sau một thời gian tôi muốn cưới một chị dâu khác, chị ấy đã có gia đình nhưng sau đó chúng tôi không thể ở bên nhau. Khi thấy cô ấy đi một mình, tôi rủ cô ấy đi chơi và cô ấy đồng ý. Bà Hảo cũng ủng hộ tôi vì cả hai đều muốn có chị em ở bên. Vì gia đình tôi lúc đó rất nghèo nên chúng tôi ở chung một phòng không tách rời. Căn nhà tuy sơ sài nhưng chúng tôi vẫn sống hạnh phúc.”

Theo lời kể của già làng: “Người K’ho ở La Ngâu, La Dạ có tục lệ anh em lấy chung một vợ. Em trai được phép lấy vợ của anh trai mình. Sau khi kết hôn, họ về chung một nhà, cùng làm việc và có con. Tuy nhiên, điều cấm kỵ là người anh không được lấy vợ của người em, bởi theo phong tục, đây là điều sỉ nhục lớn nhất”.

Bệnh đa xơ cứng. Huỳnh Thị Phèn – người phụ nữ lấy anh chị

Bà Phèn có hai đời chồng là ông Phèn. Lò Văn Níp và em ruột của ông Đ. Cháu trai. “Lúc đầu cô ấy chỉ nghĩ đến việc lấy anh Nib, nhưng khi về nhà chồng, cô ấy đã bị em trai anh ấy hút hồn vì vẻ đẹp trai và sự dịu dàng của anh ấy. Cô nói với chồng rằng cô muốn kết hôn với cả hai. Chồng cô đồng ý và cả gia đình tổ chức một bữa tiệc. Cô ấy ăn cùng với Nibi và khi anh ấy đi vắng, cô ấy ăn cùng với em trai của anh ấy. Một thời gian sau, cô ấy có thai và sinh ra một bé gái nhưng không biết cha đứa bé là ai”, bà Phèn kể.

Tham Khảo Thêm:  2023 Tết Trung thu 2021 là ngày nào?

Bất kể cha của con bạn là ai

Để tận mắt chứng kiến ​​cụ tổ cưới vợ cho cháu như thế nào, nhóm chúng tôi đã tìm đến nhà bà Hoàng Thị Xứng lấy vợ ông. Hoàng Văn Thụ, cháu gọi ông là Hoàng Văn Dậu. Ông Thứ và bà Xứng lấy nhau không ai nhớ rõ. Đến nay chỉ còn anh Dậu là còn sống.

Theo già làng Chảo Lao Pốp kể lại: “Bà lấy ông Thu hơn 20 năm rồi thì ông Thu về. Hoàng Văn Dậu, cháu ông Thu, tuổi ngoài đôi mươi, thường xuyên đi bộ đội tình nguyện về quê. Nhiều lần gặp nhau, họ đem lòng cảm mến và xin Chúa Thủ cho phép nên duyên vợ chồng.

Ba người sống với nhau được gần 5 năm thì Mr. Thu chết. Khi đó ông Thu và bà Xế chỉ có một người con. Sau đó, giữa bà Xêu và ông Xênh. Dậu, ngoài con của ông ra còn có 6 người con nữa. Mọi người coi nhau như anh chị em.

Những người đàn ông đa thê thường có khả năng phân biệt được con cái của mỗi người phụ nữ sau khi chúng được sinh ra. Tuy nhiên, đối với phụ nữ có nhiều chồng, hiếm khi xác định được ai là cha ruột thực sự của đứa trẻ.

Điển hình là trường hợp của bà Phèn có con là Huỳnh Thị Ngõ. Khi sinh ra, cả Phèn và hai người chồng đều không xác định được con của ai.

Ông Nguyễn Văn Ngải và bà Hoàng Thị Hảo khai cuộc hôn nhân 3 người

Theo lời kể của các già làng, trước đây, con trai và con gái người K’ho sống với nhau trước khi cưới. Nếu ưng ý, họ sẽ về xin phép gia đình và tổ chức hôn lễ. Đối với những người đã có gia đình, nếu muốn thêm vợ hoặc chồng thì có thể đưa người đó về và xin phép vợ hoặc chồng hiện tại để chung sống.

Trường hợp được chấp thuận thì không cần phạt tiền. Tuy nhiên, nếu vợ hoặc chồng hiện tại không đồng ý thì người muốn cưới phải chuẩn bị đầy đủ số khăn làm lễ vật đáp lễ, trước khi dọn về ở chung.

Tham Khảo Thêm:  2023 Vật Vờ Là Con Gì? Đặc Sản Vật Vờ Sông Hồng Làm Gì Ngon

Phá bỏ thói quen và thay đổi tư duy để trở nên văn minh

Nhiều người nghĩ rằng hôn lễ chỉ xuất hiện trong truyện cổ tích hay thời xa xưa, nhưng nó vẫn tồn tại cách đây vài chục năm. Thực tế sau nửa thế kỷ, quan điểm của Lã Ngâu và Lã Đa của giới trẻ ngày nay đã hoàn toàn khác.

làng người K’ho

“Hơn 10 năm qua, chúng tôi đã rất nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ những hủ tục sai trái này. Ngày nay, lớp trẻ La Ngâu, La Dạ đã thay đổi tư duy, văn minh hơn. Các đôi nam nữ yêu nhau và lấy nhau phải tôn trọng luật hôn nhân, chỉ được lấy một nam hoặc một nữ. Tất cả các cuộc hôn nhân đều phải được chính quyền xác nhận trước khi chính thức diễn ra”, một quan chức địa phương ở La Ngâu cho biết.

Bên cạnh sự nỗ lực có ý thức của các bạn trẻ, chính quyền địa phương phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và các đoàn thể địa phương đã tích cực tuyên truyền, bảo vệ và ngăn chặn nạn đa thê. Kết quả là, chế độ đa thê hầu như không tồn tại.

Ông Vinh là nhân chứng sống của phong tục cổ xưa, nhưng ông cũng ý thức được rằng tục đa thê của người K’ho đã lỗi thời, không phù hợp với nền văn minh hiện đại. Chính vì vậy, chính quyền đã và đang làm công tác tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ những thói quen lạc hậu đó. Anh chia sẻ: “Tôi không biết phong tục này có từ bao giờ, chỉ nhớ mình đã thấy phong tục này từ khi còn là một đứa trẻ trong làng. Tuy nhiên, cái hay thì giữ, cái chưa văn minh thì mạnh dạn loại bỏ…”

Theo ĐỌC TRỰC TUYẾNCảm ơn bạn đã đọc bài viết Kỳ lạ nơi đàn ông cưới nhiều vợ, phụ nữ lấy nhiều chồng nhất… . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *