Làng hoa phồn thịnh giữa miền Tây

Rate this post

Nền văn hóa Việt Nam được xây dựng và vun đắp bởi một thành tố quan trọng, đó là làng quê Việt Nam. Ngôi làng độc đáo Việt Nam: Làng phồn hoa ở miền Tây!

Trong thời bình, hồn quê Việt Nam không ngừng được củng cố và phát huy. Cùng với đà phát triển của đất nước, sự thay da đổi thịt của nhiều làng quê Việt Nam đã giúp cuộc mưu sinh của nhiều gia đình ngày càng bền vững.

Hình thành từ cuối thế kỷ 19, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) nằm thơ mộng bên dòng sông Tiền thơ mộng, trăm hoa đua nở bốn mùa. Trải qua nhiều thế hệ canh tác, cư dân nơi đây đang có cuộc sống sung túc.

“Tứ xuân” ấm áp

Bệnh đa xơ cứng. Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết, tính đến tháng 4.2022, Làng hoa Sa Đéc có diện tích hơn 783 ha, đạt 103% so với kế hoạch phát triển ban đầu đến năm 2022. Nghề trồng hoa trước đây tập trung ở phường Tân Quy Đông, nay đã phát triển ở phường An Hòa, phường 3 và 2 xã Tân Khánh Đông, Tân Quy Tây với hơn 2.300 hộ.

Trong đó, phường Tân Quy Đông là cái nôi của làng nghề, với diện tích hơn 300 ha. Làng hoa Sa Đéc trồng khoảng 2000 loại hoa kiểng các loại, từ cây hoa kiểng đến kiểng lá, cây công trình, kiểng trái… Do chủng loại phong phú nên mỗi mùa có trăm loài hoa khoe sắc, được nhiều người ví von. . , làng hoa Sa Đéc là nơi có “tứ xuân”.

Hiện nay, Sa Đéc là một trong những vựa hoa trang trí lớn nhất miền Tây. Sản phẩm hoa trang trí Sa Đéc không chỉ được cung cấp khắp cả nước mà còn xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Trung Quốc, các nước Ả Rập… Năm 2020, giá trị sản xuất hoa trang trí của Sa Đéc ước đạt gần 2000 tỷ đồng. Đến năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng giá trị sản xuất hoa kiểng cũng ước đạt 1.343 tỷ đồng.

Tham Khảo Thêm:  2023 Access Point là gì? Tìm hiểu tổng quan về thiết bị Access Point

“Nếu cùng một đơn vị diện tích, người trồng hoa kiểng thu nhập gấp 10 lần người trồng lúa nên đời sống người trồng hoa rất khấm khá. Tùy theo công việc và tay nghề, lao động nữ có thể kiếm được từ 120.000 – 160.000 đồng/ngày, lao động nam từ 200.000 – 300.000 đồng/ngày”, anh Ngọc nói.

Nghề trồng hoa kiểng ở Sa Dhjetor phát triển, mang lại cuộc sống sung túc cho hầu hết những gia đình theo nghề này. Đi dọc các con đường Làng Hoa, Khúc Thừa Dụ, ĐT-848… của phường Tân Quy Đông, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều biệt thự sang trọng, cao ốc nhiều tầng của nông dân trồng hoa nổi giữa vườn hoa.

Ông Tư Thắng, chủ vườn hồng Tư Thắng, phường Tân Quy Đông, cho biết: “Tôi trồng hoa gần 30 năm nay và cuộc sống bền vững của tôi là nhờ hoa kiểng. Thậm chí, nhiều gia đình ở làng hoa còn có cuộc sống khấm khá hơn nhờ trồng hoa.

Ông Dương Văn Quế (Bảy Quế, chủ Vườn hồng Tư Tôn) cho biết: “Việc sản xuất, kinh doanh hoa kiểng thời gian gần đây phát triển hơn trước rất nhiều. Gia đình tôi có 3 đời theo nghề này, ngoài lớn lên và buôn bán hoa kiểng, giờ con gái tôi quản lý điểm du lịch vườn hồng Từ Tôn.

“Mang chuông đánh xứ người”

Ông Nguyễn Nhất Thống, Chủ tịch Hội Sử học TP Sa Đéc (nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Sa Đéc), cho biết để phát triển như ngày nay, làng hoa Sa Đéc đã trải qua nhiều lần thay đổi. với đất nước.

Làng hoa Sa Đéc được hình thành từ cuối thế kỷ 19, cho đến năm 1930, gắn liền với thế hệ những người tiên phong khai hoa. Lúc này, một số người dân ở Sa Djơror trồng hoa kiểng chỉ để cho vui, chưa bán được nhưng đã định hình và gây dựng cho nghề trồng hoa kiểng sau này.

Giai đoạn 1930 – 1945, việc đi lại, giao thương hàng hóa dần thuận tiện nên làng hoa Sa Đéc có điều kiện phát triển. Những người nông dân Sa Đéc lúc bấy giờ như Mr. Hải Kỳ, Năm Dương, Hai Nhung, Mười On… mang trọng trách “đem chuông đi đánh xứ người”, đưa hoa kiểng Sa Đéc đi bán khắp Nam kỳ lục tỉnh.

Tham Khảo Thêm:  Cách luyện tập cho người mới bắt đầu

Từ đó, sản phẩm của làng hoa Sa Đéc cạnh tranh với hoa kiểng Cái Mơn (Bến Tre), Gò Vấp (TPHCM) và Đà Lạt (Lâm Đồng). quan trọng, thúc đẩy đời sống của người dân Sa Đéc. Mỗi độ xuân về, cảnh mua bán hoa kiểng trên bến, dưới ghe ở Sa Đéc khiến nhiều người dân và khách thập phương mê mẩn.

Giai đoạn 1945 – 1975, nhiều người gác lại nghề trồng hoa kiểng để tham gia kháng chiến nhưng không quên gìn giữ nghề truyền thống. Anh Dương Hữu Tài (tên thường gọi là Tư Tôn) đã cố gắng duy trì vườn hoa và bổ sung thêm nhiều giống hoa mới, đặc biệt là trồng thành công hơn 50 giống hoa hồng có nguồn gốc từ Pháp. “Vườn hồng Từ Tôn” của ông đã trở thành vườn ươm giống hoa hồng mới cho cả miền Nam và cả nước. Từ đây, Sa Dhjetor được nhiều người coi là xứ sở của các loài hoa.

Từ năm 1975 đến 1990, làng hoa Sa Đéc có nhiều bước thăng trầm. Kinh tế khó khăn nên hoa kiểng lúc bấy giờ được coi là xa xỉ, khiến diện tích trồng hoa ngày càng thu hẹp. Tuy nhiên, từ năm 1986, khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới và phát triển kinh tế, vùng hoa kiểng ở Sa Djơr dần hồi sinh.

thế hệ vàng

Từ năm 1990 đến nay, hoa trang trí Sa Đéc được tiêu thụ khắp cả nước. Sản xuất hoa trang trí ở đây không ngừng phát triển, tạo lợi thế cạnh tranh, đồng thời đánh thức những tiềm năng, lợi thế vốn có. Người trồng hoa đã đẩy mạnh thực hiện các thành tựu của sự phát triển khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, lai tạo, chiết cành, ghép cành… đã thúc đẩy nghề hoa kiểng Sa Đéc phát triển vượt bậc.

Ông Nguyễn Nhất Thống cho biết: “Những bông hoa ở giai đoạn này có thể được coi là vành đai vàng của Làng hoa Sa Đéc. Họ đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất hoa kiểng để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho sản phẩm, giúp làng hoa phát triển bền vững. Quang cảnh làng hoa không ngừng khoe sắc”.

Tham Khảo Thêm:  KẾ HOẠCH DẠY HỌC LỚP 5 ... THEO CV 2345

Năm 2007, UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định công nhận Tân Quy Đông là làng nghề hoa kiểng truyền thống. Diện tích Làng hoa Sa Đéc không ngừng tăng trưởng qua các năm. Từ 500 ha năm 2015, nay là hơn 783 ha.

Cùng với việc bán các sản phẩm hoa kiểng, các nhà vườn ở Sa Dhjetor đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch làng hoa, nâng cao danh tiếng của làng hoa. Làng hoa Sa Đéc có nhiều điểm du lịch hấp dẫn dành cho du khách như homestay, Nhà ếch hoa, Phong Levent, Happyland Hùng Thy, Sa Nhiên Garden, Vườn hồng Từ Tôn, Cánh đồng hoa hồng…

Từ một vùng đất ven sông Tiền hiền hòa, trù phú, qua bàn tay khéo léo của con người, Sa Đéc ngày nay đã trở thành xứ sở ngàn hoa, nổi tiếng khắp cả nước. Để ghi nhớ công lao của cha ông trong việc tạo dựng làng nghề, vào dịp Tết hàng năm, những người nông dân Sa Djetori lại tổ chức cúng giỗ và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng truyền thống. (tiếp tục)

Chủ tịch nước đề nghị tổ chức Hội hoa ban tháng 12

Trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Đồng Tháp, ngày 29/3, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Làng hoa Sa Đéc.

Tại đây, Chủ tịch nước gợi ý, làng hoa Sa Đéc hình thành lâu đời và rất nổi tiếng. Nơi đây có vẻ đẹp rất hấp dẫn nên tỉnh Đồng Tháp cũng có thể tổ chức Festival hoa hay Festival hoa Sa Đéc như Festival hoa Đà Lạt để thu hút du khách, tìm cơ hội xuất khẩu hoa ra nước ngoài, góp phần tăng thu nhập cho người dân .

Chủ tịch nước nhắc nhở, thời gian tới, người trồng hoa Sa Djetori cần liên kết, hợp tác nghiên cứu, đa dạng hóa sản phẩm từ hoa kiểng, sản xuất theo hướng hữu cơ quy mô lớn để nâng cao thu nhập; Cần thể hiện tinh thần “ba cùng”: Cùng xây dựng, cùng quản lý, cùng hưởng để cùng thắng trong sản xuất.

Chùm ảnh minh họa: Internet

Dựa theoCảm ơn bạn đã đọc bài viết Làng hoa phồn thịnh giữa miền Tây . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Hai bộ đã thống nhất đề xuất tăng phụ cấp ưu…

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa cho biết, Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ đã thống nhất và trình Chính phủ về việc tăng phụ cấp…

Định mức giờ chuẩn giảng dạy với giảng viên đào tạo, bồi dưỡng…

Thông tư 03/2023/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định thời giờ làm việc, định mức giờ dạy và định mức giờ giảng đối với giảng viên trong…

Vô Vàng hay Vô Vàn mới chính xác? 

Có rất nhiều từ và cụm từ mà nhiều người thắc mắc, tìm kiếm câu trả lời trên Internet hoặc tra từ điển để xem từ nào…

Địa điểm Tập kết ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh là Di tích Quốc gia

“Điểm tập kết quân ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh” – nơi đưa đón hàng vạn bộ đội, cán bộ, học sinh, sinh viên tình nguyện……

Quy định mới về giảng viên trong xác định năng lực đào tạo …

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 10/2023/TT-BGDĐT sửa đổi, hoàn thiện một số điều của Thông tư 03/2022/TT-BGDĐT công bố quy chế…

Buổi họp phụ huynh … và những giọt nước mắt ‘không tính trước’

Buổi họp phụ huynh cuối năm của lớp 7D đã trôi qua được gần 1 tuần nhưng đối với cô chủ nhiệm Đoàn Thị Trang, cảm giác…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *