Lịch sử & Ý nghĩa ngày Thành lập Quân đội nhân Việt Nam 22/12.

Rate this post

Mục lục ẩn

Ngày 22/12 không chỉ là Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân – ngày kỷ niệm có ý nghĩa đối với toàn dân tộc Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  PHIẾU ÔN TẬP HỌC SINH LỚP 1 CẢ NĂM CỰC HOT

Tên gọi Quân đội nhân dân do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “do dân, vì dân phục vụ”.
Tháng 12 năm 1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra lệnh thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nêu rõ: “Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân có nghĩa là chính trị trọng hơn quân đội. Là đội tuyên truyền…, đồng thời là điểm xuất phát của quân giải phóng, có thể đi từ nam ra bắc…”


Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Ngày 22-12-1944, tại khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chính thức được thành lập, gồm 3 trung đội gồm 34 chiến sĩ do các chiến sĩ tuyển chọn ở Cao-Bắc-Lạng, trực thuộc. mệnh lệnh trực tiếp. của đồng chí Võ Nguyên Giáp. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân do đồng chí Hoàng Sâm làm Đội trưởng, đồng chí Xích Thắng (Dương Mạc Thạch) làm chính trị viên, đồng chí Hoàng Văn Thái phụ trách Kế hoạch và Tình báo, đồng chí Văn Tiến (Văn Lung) làm quản lý. Đội do một chi bộ Đảng lãnh đạo.

Chỉ có 34 người, với 34 vũ khí các loại, nhưng họ là những chiến sĩ kiên trung, dũng cảm trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân, v.v…, con em nhân dân bị áp bức, họ có tinh thần yêu nước rất cao. và lòng căm thù kẻ thù của họ, thứ đã gắn chặt họ trong một khối vững chắc mà không kẻ thù nào có thể phá vỡ được.

Sau lễ thành lập, đội tổ chức ăn nhẹ không rau, không muối để giữ vững tinh thần đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng, đội tổ chức “đêm du kích” liên hoan với nhân dân địa phương để thắt chặt tình đoàn kết giữa hai dân tộc. sự thống nhất.

Vạn Lý Trường Thành Võ Nguyên Giáp

Chấp hành chỉ thị “phải đánh thắng trận đầu”, ngay sau khi thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã mưu trí, dũng cảm, bất ngờ tiến vào đồn Phai Khắt (17 giờ ngày 25-12-1944). ) và sáng hôm sau (7 giờ ngày 26-12-1944) chọc thủng đồn Nà Ngần, tiêu diệt 2 đồn địch, diệt 2 tên chỉ huy đồn, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí trang bị, quân dụng.

Tham Khảo Thêm:  2023 Vai trò của văn học đối với cuộc sống con người – Thewritersplace

Hai trận đánh đồn Phai Khắt và đồn Nà Nang đánh thắng, mở đầu cho truyền thống xông pha, đánh dũng mãnh, đánh thắng trận đầu của quân đội ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cho đến ngày toàn thắng.

Từ khi thành lập đến nay, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân luôn lớn mạnh và trưởng thành. Ngày 22 tháng 12 năm 1944 được xác định là Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quân sự mới của dân tộc ta. Quân đội của dân, do dân, vì dân; luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, luôn được nhân dân yêu thương, chăm sóc.


Bác Hồ và Vạn Lý Trường Thành Võ Nguyên Giáp

Lịch sử 62 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của quân đội ta gắn liền với lịch sử chiến tranh hào hùng của dân tộc. Một đội quân do Đảng và Bác Hồ rèn luyện, từng là các đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, các đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân trong Đội Việt. Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Một đội ngũ cán bộ, chiến sĩ bao đời nay đã lập công, cùng toàn dân chiến đấu đánh thắng mọi thế lực xâm lược hung bạo, giành lại độc lập, thống nhất, kiên quyết bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang của mình đối với cách mạng của hai nước anh em Lào và Campuchia.

Năm 1989, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22 tháng 12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là ngày Hội Quốc phòng toàn dân. .

Từ đó, hàng năm, cứ đến ngày này, toàn dân tộc Việt Nam lại tiến hành các hoạt động về chủ đề bảo vệ Tổ quốc, quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước và phẩm chất của dân tộc. Bộ đội cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, kêu gọi mọi công dân chăm lo bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Phương pháp đánh bạch thủ hiệu quả

Các hoạt động như mít tinh, tọa đàm, đại hội đoàn kết quân dân, giáo dục truyền thống, biểu diễn văn nghệ, đại hội thanh niên, thi đấu thể thao, hội thao quân sự,… diễn ra khắp thôn. thành phố, đoàn thể, đơn vị cơ sở…


Diễu binh kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Hoạt động ngày hội như vậy nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác, rèn luyện bản lĩnh chính trị, quân sự, không ngại khó khăn, khắc phục khó khăn trong mọi hoàn cảnh để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Phát huy những thành tích to lớn đã đạt được trong 78 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước, làm tốt hơn nữa chức năng nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thắng lợi và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo ĐẠI HỌC KINH TẾ LUẬTCảm ơn bạn đã đọc bài viết Lịch sử & Ý nghĩa ngày Thành lập Quân đội nhân Việt Nam 22/12. . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *