Lưu ý về cách viết và trình bày đoạn văn

Rate this post

Khi phải viết một đoạn văn, chúng ta nên xây dựng nội dung như thế nào? Và chúng ta trình bày đoạn văn sau như thế nào? Hãy đọc bài viết Những lưu ý về cách viết và trình bày đoạn văn dưới đây!

1. Cách xây dựng nội dung

Viết được một đoạn văn hay, hoàn chỉnh là yêu cầu cần thiết đối với khóa học kĩ năng viết. Thói quen viết đúng, trình bày đúng cấu trúc đoạn văn không chỉ giúp học sinh rèn luyện kĩ năng viết theo cách đặt vấn đề theo quan sát, cảm nhận mà còn là tiền đề để viết được một bài văn hoàn chỉnh theo đúng luật yêu cầu. Khi viết đoạn văn ngắn, học sinh cần chú ý những điểm sau:

– Các em phải nắm rõ đề, yêu cầu phải vận dụng. Lập dàn ý (dàn ý chi tiết cho nội dung) dựa trên các câu hỏi cho sẵn hoặc đặt câu hỏi theo trình tự đảm bảo nội dung của đoạn văn. Để tránh lộn xộn, mất điểm, điều quan trọng đầu tiên cần làm là đọc kỹ đề bài để xác định: đối tượng mình nên viết về?

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách chơi tiền ảo dành cho người mới bắt đầu

Các câu trong đoạn văn phải liên kết với nhau cả về nội dung và hình thức. Khi viết câu trong đoạn văn, các em nên thêm các từ nối để tạo sự liên kết nội dung giữa các câu chứ không nên chỉ trả lời câu hỏi gợi mở.

– Việc mô tả, diễn giải, phân tích, xác nhận hoặc tuyên bố cảm xúc, v.v., phải theo một trình tự logic chặt chẽ.

2. Hình thức trình bày

Cần nắm được cấu trúc của từng loại đoạn văn và trình bày sao cho phù hợp. Các bước cụ thể như sau:

– Phải xác định được dung lượng bài viết (Khoảng bao nhiêu chữ: 150, 200,…).

Tìm một số ý chính cho đoạn văn.

– Chọn một trong các hình thức viết đoạn văn: Quy nạp, Suy diễn, Xâu chuỗi, Tổng hợp tùy theo mong muốn, ý tưởng của em đối với bài viết.

– Cần đảm bảo cấu trúc đoạn văn có 3 phần: Mở đoạn, Thân đoạn và Kết đoạn.

+ Mở đoạn (Phần mở đầu): Giới thiệu đối tượng để bộc lộ cảm xúc/suy nghĩ.

+ Thân đoạn: Nêu nội dung bài viết. Các em có thể rút ra những ý chính mới xác định để triển khai, phát triển ý cho đoạn văn, cần đảm bảo tính liên kết, logic giữa các câu.

+ Phần kết bài: Kết bài có nhiệm vụ kết thúc vấn đề. Các em có thể viết những câu văn ngắn để tóm tắt nội dung vừa trình bày hoặc nêu cảm nghĩ của cá nhân, mở rộng vấn đề để tạo sự hấp dẫn cho người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Đồng Tháp sẽ thiết lập kỷ lục 200 món ăn từ Sen

Khi viết đoạn văn cần đảm bảo yêu cầu về đề và quy mô của đề. Tuy nhiên, nếu bài viết dài hơn hoặc ngắn hơn yêu cầu của đề bài nhưng đủ ý nghĩa và nội dung sâu sắc, viết nhiều hơn số chữ quy định sẽ luôn được người đọc, người xem ủng hộ và đánh giá cao.

Đình PhươngCảm ơn bạn đã đọc bài viết Lưu ý về cách viết và trình bày đoạn văn . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *