Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Rate this post

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những lý do sau:

Chữ đệm “Văn” trong tên con trai

Từ xa xưa, trong các triều đại phong kiến, người đàn ông thường được ví von là “nhất nam viết thư, thập tứ nữ viết”, nghĩa là một con trai bằng cả mười con gái. Ngoài ra, trước đây, chỉ có nam giới mới được đi học và tham gia các kỳ thi. Và theo bảng chữ cái, “Văn” có nghĩa là học sinh, người có học thức.

Dần dà, ai cũng mong con được học hành nên thường đặt tên con trai có chữ giữa là Văn với mong muốn con đỗ đạt, công danh, học hành, thi cử hanh thông.

Với quan niệm này, người Việt Nam vẫn giữ cho đến tận bây giờ. Con trai thường được bố mẹ đặt tên theo một “công thức”: Họ + Văn + Tên. Ngoài ra, giữ gìn văn hóa đặt tên này cũng là cách để người Việt tưởng nhớ về cội nguồn, tổ tiên.

Tham Khảo Thêm:  20+ Hình ảnh gái xinh tướng đẹp trên tik tok Trung Quốc hot nhất

Chữ Thị ở giữa trong tên con gái

Nếu như chữ trung Văn có từ thời phong kiến ​​thì chữ Thị bắt đầu xuất hiện sau thời kì đô hộ thứ nhất của phương Bắc. Vì vậy, “thị” là một từ Việt gốc Hán, dùng để chỉ người phụ nữ với câu chữ trong từ điển từ nguyên là “Phu nhân xưng”, có nghĩa là người phụ nữ được gọi là thị.

Ngoài ra, “Thị” cũng là một danh hiệu mà phụ nữ dùng để miêu tả mình.

Từ “Thị” ban đầu có nghĩa là gia đình hoặc họ. Sau khi kết hôn, người phụ nữ Trung Quốc sẽ lấy họ chồng, ghép chữ “Thị” làm tên con. Khi được nhập khẩu về Việt Nam, có một chút khác biệt. Phụ nữ trong gia đình quyền quý Việt Nam xưa sẽ mang họ cha và theo sau là chữ Thị.

Khoảng thế kỷ 15, chữ Thị bắt đầu được đặt luôn trong tên con gái theo một “công thức” tương tự như chữ “Văn” đặt cho con trai như sau: Họ + Thị + Tên. Theo thời gian, người ta vẫn lầm tưởng đây là tên đệm dành cho các bé gái mới sinh và được kế thừa cho đến ngày nay. Tuy nhiên, họ không biết rằng chữ Thị chỉ dùng để chỉ những cô gái đã trưởng thành và có gia đình.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều nền văn hóa du nhập vào Việt Nam, việc đặt tên cho con theo tên đệm là “Văn” hoặc “Thị” đã giảm dần nhưng cách đặt tên này vẫn còn ăn sâu. Phong tục và văn hóa đặt tên của người Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  TÊN CÁC LOẠI RAU VÀ MÓN ĂN LÀO

Theo Thời Báo Văn NghệCảm ơn bạn đã đọc bài viết Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm … . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *