Mùa câu cá rô đồng ở tây ninh, thích nhất là câu cá rô đồng trong ruộng lúa nếp

Rate this post

Thì của câu:

Tháng tư, mùa mưa đã qua một lúc ở miền Tây Việt Nam. Nước bùn từ đường làng đổ ra sông, rạch khiến nước sông mùa này đục ngầu. Tháng 5, tháng 6 nước sông đục hơn. Tháng tư là khi nón giấy bắt đầu sinh sản. Người ta thường dùng dế cơm, dế con để câu cá chốt giấy, cá chốt trâu, cá chốt và có một loại mồi độc đáo và rất nhạy đó là trứng kiến ​​vàng. Có hai cách câu lưỡi câu là câu cần tre và câu que. Phức tạp hơn, có nhiều móc gắn vào một đầu của sợi dây dài 30-40 mét, mỗi móc cách nhau 8 cm. Đầu còn lại buộc vào một thanh sắt hoặc hòn đá để khi rơi xuống, sức nặng của hòn đá kéo dây câu thẳng và chìm xuống luồng.

Mồi câu xong, người câu đứng trên cầu hoặc trên bờ sông, cầm hòn đá ném cần câu ra giữa sông. Khi câu xong, họ cột đầu kia của cây tre vào một cây sào dài thả xuống nước đặt chìm sát lòng kênh chờ cá đến ăn mồi. Chỉ với vài tàn thuốc, họ đã kéo lưới lên bờ để vớt cá. Ai có xuồng thì bơi xuồng ra khơi câu sau khi đã buộc mồi vào lưới. Kiểu câu ca nô này ít bị rối và hạ được nhiều dây câu rất nhanh. Vào những năm 1940 – 1950 của thế kỷ trước, trên các sông, rạch Long Xuyên – Châu Đốc có rất nhiều cá nổi. Hàng ngày, người ta thả câu khi nước lặng hoặc nước lặng, khi đó nước chảy yếu, cá rất sẵn ăn và ít bị đứt dây câu. Vào mùa, cá ăn cả ngày chỉ cần quăng vài lần là đủ.

Tháng 7, nước lớn làm ngập bờ, tràn vườn, ngập ruộng, ngập ruộng mía khiến trùn ở ruộng mía cao bắt đầu di chuyển lên gò, nước ngập đến đâu, cá theo đến đó. Theo bản năng, chúng biết trên đỉnh sẽ có sâu nên lần theo nương mía, nương khoai, gò đất để ăn. Vì vậy, hễ thấy cá quẫy trong ruộng mía là dân làng lại làm cần câu. Họ đi lên nơi cá quẫy. Các đối tượng khai thác trên cạn thường là cá trê trắng, cá trê vàng, cá chạch, cá lóc, cá nổi nhỏ và cá lớn không vào bờ để săn mồi theo cách này. Nhiều người không đóng mà giăng thành từng sợi, mỗi sợi có khoảng 5-10 móc cách nhau khoảng một mét hoặc gần hơn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách chơi bitcoin hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tháng 8, nước ngập đồng. Thời điểm này, dân làng đang vào mùa đánh bắt cá lóc, cá trê trên ruộng lúa. Ruộng rộng, nước sâu nên ít người câu bằng cần câu, nhưng họ giăng câu rất dài, băng qua nhiều khoảnh đất, qua nhiều thung lũng, ao hồ đầy cá. Câu được loại cá nào thì dùng lưỡi câu đó: cá lóc kết hợp lưỡi đúc, cá trê kết hợp với lưỡi câu có mõm, cá lác và cá trê dùng lưỡi câu có lỗ nhỏ hơn cá trê. Thường mọc rải rác trên các cánh đồng lớn ở Bình Di Bắc Nam, Linh Quỳnh, Tám Ngàn, Đồng Tháp Mười. Ngư dân lâu nay ít bán cá sống, thường để cá sống mang về nhà, chỉ bán khi cá nhiều và không có chỗ chứa. Các loài cá được thả vào mùa này thường là cá lóc, cá trê trắng, cá trê vàng.

Mùa câu cá rô bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 9, vào những tháng này, trên những cánh đồng lúa nước trong vắt, có thể nhìn thấy những đàn cá, đàn cá rô ăn phấn lúa rơi trên mặt nước. Mồi câu là trứng kiến ​​vàng, gạch cua, sò, tôm, tép, nhớt nhện rải trên lá lúa. Do dễ câu cá rô nên vào mùa tháng 8, tháng 9, các làng quê, chợ quê bán rất nhiều cá rô, cá. Người không có xuồng xuống đồng bằng thì xách thúng len lỏi qua các con kênh, rạch tìm nơi râm mát, không có cây cối để câu cá trê, cá thương phẩm, cá dầu. Mồi câu là cám chín thơm, mồi là hạt màu đỏ hoặc vàng luồn qua lưỡi câu rồi dùng dây buộc lại để hạt không rơi ra ngoài.

Tham Khảo Thêm:  Bài trùng biến hình và trùng giày

Vào mùa nước lên, nhất là vào tháng 8, tháng 9 âm lịch, cá chuồn rất béo, thích sống ở những dòng kênh chảy xiết, thức ăn của chúng là cá chuồn hay cá chuồn. . cá nhỏ khác. Thông thường, người ta bắt loài cá này bằng mồi hoặc miếng thiếc gắn vào lưỡi câu rồi kéo thả lại xuống nước trong mương; Cá trong mương nhìn thấy cái lon nhấp nháy tưởng sắp bay nên chạy theo mồi giả này mà mắc câu.

Vào tháng 9, tháng 10, ai muốn câu lác, cá trê thì nên chuẩn bị mồi tôm cùng loại lưỡi câu với lưới nhỏ. Loài cá này rất thích mồi tôm và tôm cũng rất dễ kiếm vào mùa này. Vào mùa lũ (tức nước rút), ngư dân chuyển sang câu bằng mồi ghẹ. Người dân câu bằng cách đặt dưới lòng đất, dây câu sát mặt đất, mồi là ghẹ sống nên mục đích khơi luồng để ghẹ có chỗ bò qua lại kiếm ăn cho cá. Để giữ mồi sống lâu, người ta cột lưỡi câu vào ngón áp út, tránh buộc vào đuôi hay hai mắt cua, nếu không sẽ làm cua chết nhanh, còn cá lóc thì không. . ăn

Cá câu được trên bả cua thường là cá lóc, rất ít khi thấy cá lóc nhỏ câu được trên mồi cua, điều này cho thấy cá lớn thường ăn đáy (ăn đáy) còn cá nhỏ ăn mồi nổi, như khi chúng quăng câu. đầu mùa nước. . . . Nước bắn tung tóe cũng là lúc gió bắc sắp về, cá lạnh buốt răng nên thích ăn miếng mồi. Ngư dân dùng ốc nửa con làm mồi nhử hoặc ốc cắt miếng, ốc lớn. Còn các mùa khác mồi câu chủ yếu là ếch nhái hoặc mồi chạy (cá linh, cá lưới, cá sặc, cá trắng).

Lúc này trong ruộng có nhiều cá lóc lớn. Chúng ám ảnh các ao nên ngư dân quay trở lại câu cá bằng mồi cua và ốc. Những con cá lớn sau khi buộc lưỡi thường được bọc trong rơm nên ít khi bị sảy thai. Trong những tháng mưa bão, cá bắt đầu vào sông, rạch, suối. Các cần thủ chọn câu ở sông, rạch, còn những người chuyên câu cần câu chọn câu ở mấy gốc bần, rễ bần, chà là. Họ câu cá rô, cá vược, cá mè và cá tráp. Mồi câu là tôm hùm vì đây là thức ăn ưa thích của loài cá này. Nhưng nói đến câu cá trê sông, không thể không nhắc đến mùa câu cá trê, cá chuồn, cá trê vào tháng 5, tháng 6 âm lịch. Đối với cá da trơn, cá trê, câu bằng mồi rong đuôi chồn, một loại rong mọc nhiều ở ruộng lúa, rất dễ kiếm. Trong trường hợp câu cá, mồi câu là phân quạ và hạt bông vải chín.

Tham Khảo Thêm:  Cách xem ngày sử dụng facebook đầu tiên của mình

Tháng này, gần như tất cả cá đã trôi ra sông. Nếu trên mặt ao, đầm, vũng vẫn chỉ có cá lóc, cá trê và cá rô. Ở nơi có nhiều cỏ sỏi, loài cá này ưa bùn ở ruộng nên không lao ra sông, rạch. Những người xuống sớm thường câu cá từ những người lớn tuổi, hy vọng sẽ bắt gặp nhiều cây chà là, cây to và nút bần trên đường đi. Họ câu cá bằng cần câu dài, dây câu ngắn khoảng 3 m. Mồi mùa này là cá rô đồng, cá rô đồng và cá rô biển hai ngón tay. Chỉ cần ngồi trên mũi tàu câu, bạn có thể câu được 5-10 kg cá mỗi ngày. Nếu không có ghe thì đi dọc theo dòng kênh, tập trung ở các hốc hay thân cây cũng đầy cá lóc.

Hy vọng răng bài viết Mùa câu cá rô đồng ở tây ninh, thích nhất là câu cá rô đồng trong ruộng lúa nếp của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *