Muôn kiểu dạy con – Bạn dạy con theo kiểu nào?

Rate this post

Sinh con là một hành trình thiêng liêng, đầy cảm xúc và khó khăn, nhưng chẳng là gì so với hành trình nuôi dạy một đứa trẻ thành người. Bởi nuôi con không chỉ bằng miếng ăn, mà còn bằng cả tình yêu thương, sự đầu tư nghiêm túc về thời gian, sự thấu hiểu, kiên nhẫn, nhiều thử thách, đặc biệt là việc kiểm soát cảm xúc của người cha. Mẹ…

Tính cách và sự trưởng thành của bất kỳ đứa trẻ nào phần lớn là kết quả của phong cách nuôi dạy con cái. Bạn đã bao giờ tự hỏi mình đang làm kiểu nuôi dạy con cái nào chưa? Tại sao con bạn có những triệu chứng này?

Dạy con bạn trở thành một nhà độc tài

Do ảnh hưởng từ các thế hệ trước, từ văn hóa gia đình (ông bà, cha mẹ), các bậc cha mẹ ngày nay vẫn dạy con theo lối độc tài.

Biểu hiện của phong cách nuôi dạy con cái độc đoán: Cha mẹ thường kiểm soát, quản lý con cái một cách nghiêm khắc. Tự mình thiết lập những quy tắc cứng nhắc trong gia đình mà không giao tiếp với con, ít quan tâm, lo lắng và chú ý đến nhu cầu và cảm xúc của con.

Tham Khảo Thêm:  DI SẢN VÀ NHỮNG NÉT ĐẶC SẮC Ở HUẾ

Sản phẩm của Nuôi dạy con độc đoán: Những “nguyên liệu” tưởng chừng là “tình yêu thương” của cha mẹ đã vô tình tạo ra những đứa trẻ không có trách nhiệm với bản thân, nhút nhát, tự ti, không có khả năng tự xử lý. và tôi để cuộc sống của mình cho bố mẹ tôi quyết định. Với những em cá tính mạnh hơn sẽ mặc nhiên không vâng lời bằng cách làm trái ý cha mẹ, ngầm hoặc công khai chống đối, có hành vi nổi loạn, nói dối…

Dạy con bạn cách nuôi thú cưng

Đặc điểm của kiểu nuôi dạy nuông chiều: Đối với những gia đình có một hoặc hai con, có điều kiện kinh tế, họ thường nuôi dạy con cái theo kiểu nuông chiều. Cha mẹ để con cái muốn làm gì thì làm, không muốn thấy con khổ sở, chiều theo ý mình nên thường có cảm giác mình là kẻ thất bại, không kiểm soát, không kiểm soát được con cái.

Sản phẩm của kiểu nuôi dạy nuông chiều: Sự yêu chiều và chiều chuộng con cái một cách liều lĩnh của cha mẹ đã biến họ thành “ông hoàng bà chúa” có quyền lực tối cao trong gia đình, đứa trẻ trở nên ích kỷ đến chết. nhẫn chỉ biết lấy mà không biết cho; Không có khả năng đối phó với áp lực và độc lập; Có thái độ vô ơn, phản bội tình yêu thương của cha mẹ; Dễ bị tổn thương đến mức không thể hòa đồng với bất kỳ ai, không thể thiết lập kỷ luật hoặc cam kết và không thể làm việc theo nhóm với những người khác.

Dạy con bạn bỏ qua

Sự phát triển kinh tế, dẫn đến sự tham gia của cha mẹ vào công việc; Cùng với sự đổ vỡ ngày càng tăng trong cuộc sống gia đình, cha mẹ không dành thời gian cho con cái.

Tham Khảo Thêm:  6 ngành học hot nhất năm 2022: Ra trường lương 20

Biểu hiện cụ thể là phụ huynh ít quan tâm, chú ý; chăm sóc trẻ em về mọi mặt: khi trẻ cư xử; Nếu con không cư xử theo ý con thì đánh đập, hành hạ, chê bai, chửi bới, sỉ nhục con. Cha mẹ ít có mặt gần con, xa con từ nhỏ; Cha mẹ ít hoặc không yêu thương con cái; Không hoặc ít kỷ luật, dạy dỗ, kiểm soát con cái. Những trái tim cằn cỗi khao khát được yêu thương và chăm sóc. Tinh linh trở nên nổi loạn hoặc khép kín; cư xử rất kỳ lạ, bất thường, tức giận, la mắng, vô ơn. Trẻ em gặp khó khăn trong việc thiết lập mối quan hệ với cha mẹ, người thân và những người khác; nghi ngờ và phòng thủ, hung hăng và không thể tiếp cận.

Dạy con phong cách dân chủ

Biểu hiện của phong cách nuôi dạy con dân chủ là: Tôn trọng và lắng nghe con; Trẻ em học cách tôn trọng và có trách nhiệm; Trẻ em được đối xử tôn trọng và được giao những trách nhiệm phù hợp; Lắng nghe và xem xét cảm xúc, ý kiến, nhu cầu và mong muốn của con bạn.

Sản phẩm của cách nuôi dạy con dân chủ là: Con cái biết cách giải quyết vấn đề; có tính cách chững chạc, dịu dàng, rất sâu sắc và dũng cảm; luôn có trách nhiệm với bản thân, biết quan tâm, chia sẻ với mọi người; có tính độc lập cao, kỹ năng hợp tác tốt và đương đầu với mọi áp lực của cuộc sống.

Dạy con Cha Mẹ Tỉnh Thức

Món quà tuyệt vời và sâu sắc mà cha mẹ dành cho con cái; Đây là kiểu nuôi dạy con có tâm. Cha mẹ giao tiếp với con cái có ý thức. Cha mẹ có mặt đầy đủ cùng con; lắng nghe và nhìn mọi thứ diễn ra quanh mình như thật, không phán xét, định kiến. Cha mẹ là tấm gương dạy con cái sống có chánh niệm; biết dừng lại trước những xúc cảm bộc phát, tránh những hành vi bốc đồng. Cha mẹ tạo ra một môi trường an toàn và đảm bảo cho con cái của họ. Cha mẹ và con cái phát triển và duy trì nhận thức và khả năng tự điều chỉnh. Cha mẹ hãy sống và dạy con cái lòng trắc ẩn đối với bản thân và người khác.

Tham Khảo Thêm:  Cách bẫy mèo nhà đơn giản bằng lồng bẫy mèo

“Quả ngọt” mà cha mẹ “gieo trồng” là con được phát triển trí tuệ cảm xúc ngay từ nhỏ; họ có thói quen dậy sớm. Tôi luôn cảm thấy an toàn, ít sợ hãi, ít bất an, không hiếu động hay hung hăng. Con cái học những hành vi tích cực của cha mẹ chúng; có cơ hội và môi trường lành mạnh để phát triển lòng tự trọng; từ bi, tự tin ứng phó với mọi tình huống; và có khả năng phục hồi sau những thất bại và sai lầm. Gia đình và trẻ em có cơ hội thoát ra khỏi vòng lặp hành vi; Các mối quan hệ hoặc sự mất kết nối tiêu cực có thể tồn tại trong gia đình qua nhiều thế hệ.

Nuôi dạy con cái là một hành trình dài đầy thử thách. Bạn muốn nuôi dạy con mình như thế nào? Và bạn muốn con mình trở thành ai? Sự lựa chọn là của bạn và tình yêu bao la mà bạn dành cho con mình. Tôi hiểu làm cha mẹ tận tâm và nuôi dạy con cái tận tâm; đó là một quá trình rất khó khăn và thử thách; nhưng tôi tin rằng tình mẫu tử sẽ chinh phục tất cả để đơm hoa kết trái ngọt ngào.

Theo Tapchisuckhoe/Việt Ta (biên soạn)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Muôn kiểu dạy con – Bạn dạy con theo kiểu nào? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *