Ngọt lòng bát canh bông bí

Rate this post

Dân gian có câu: “Thương chồng nấu cháo cá rô/ Nấu canh bông bí, nấu chè hạt sen”. Bông bí (bí ngô) từ lâu đã có mặt trong ẩm thực Việt Nam, được coi là một trong những món ăn bổ dưỡng.

Điểm đặc biệt của loài cây nho dễ trồng này là hầu như mọi bộ phận của cây – từ ngọn, chồi, hoa đến quả non, quả già – đều được dùng để chế biến các món ăn, trong đó ngon nhất phải kể đến cà gai leo. ngọn bí ngô.

Tham Khảo Thêm:  Cách bốc bát hương thần tài, gia tiên

Ở quê tôi, trước đây hầu như nhà nào cũng trồng bí. Từ bờ sông, bờ ruộng, chân đồi cho đến vườn nhà… đâu đâu cũng thấy bí xanh. Bí leo lồng, bí leo rào, bí bò dưới đất…; Khi thời tiết ấm áp, nó càng xum xuê, từng ngọn mập mạp, xòe ra mạnh mẽ và sớm ra hoa, kết trái.

Mẹ bảo hoa bí giống như loại rau xanh thuần khiết trong vườn, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Có lẽ vì thế mà, quê tôi luôn coi hoa bí là “đặc sản”, là loại rau “trường sinh”, dù nấu bất cứ món gì: luộc, kho, nấu canh, nấu lẩu… nhà nhà đều luôn luôn ngon. Đặc biệt phải kể đến món canh bông bí nấu cua đồng, ai đã ăn một lần thì nhất định muốn ăn lại, mình thì ăn hoài.

Khi bí nở hoa, mẹ hái những bông hoa đực còn nguyên cuống (giữ lại hoa cái để kết quả). Mẹ em bảo hoa bí có vị nhạt, hơi chua, hơi chua nhưng sau khi chế biến sẽ cho vị ngọt dịu. Đây cũng được coi là bộ phận cốt lõi của cây bí đao, nước canh sẽ ngon hơn với những bông bí vừa chớm nở.

Ngày xưa, trong làng nhiều cua cá đến nỗi chỉ cần ra đồng một lát là có thể mang về cả mớ cá và rổ cua. Mùa bông bí nở rộ, hôm nào không phải đi học, mấy chị em tôi rủ nhau đi bắt cua, bởi đứa nào cũng “ghiền” món canh cua mẹ nấu.

Mẹ kể, mẹ quen bố vào mùa hoa bí nở. Hôm đó, bố có việc về quê Tiến Hóa (quê ngoại) giúp việc nhà một người quen ở gần nhà bà ngoại. Bữa trưa, mẹ mang đến một bát canh bí nấu riêu cua làm quà, không ngờ bố ăn một lần mà nhớ mãi. Và rồi, cả hai trở thành của nhau. Mỗi lần tôi kể chuyện tình yêu của mình, bố lại cười, giọng vui vẻ: “Cũng nhờ bố mà chị em mình được ăn món canh bí đỏ cua ngon tuyệt đấy!”. Chúng tôi thấy có lý nên phá lên cười.

Tham Khảo Thêm:  Những cách bắt chuyện với con gái mới quen đơn giản và tự nhiên nhất

Đối với tôi và các chị em, bát canh giản dị ngọt lành mẹ nấu vẫn là món ngon nhất. Con nhớ bát canh, nhớ bàn tay mẹ, nhớ những món ăn thân thương trên quê hương yêu dấu!

Huy Phạm (st) – TheoCảm ơn bạn đã đọc bài viết Ngọt lòng bát canh bông bí . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Hai bộ đã thống nhất đề xuất tăng phụ cấp ưu…

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa cho biết, Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ đã thống nhất và trình Chính phủ về việc tăng phụ cấp…

Định mức giờ chuẩn giảng dạy với giảng viên đào tạo, bồi dưỡng…

Thông tư 03/2023/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định thời giờ làm việc, định mức giờ dạy và định mức giờ giảng đối với giảng viên trong…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *