Người cận vệ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời

Rate this post

Tạ Quang Chiến, người cận vệ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã qua đời ngày 11/6, hưởng thọ 98 tuổi.

Cụ Tạ Quang Chiến, người được Chủ tịch Hồ Chí Minh bổ nhiệm vào nhóm 8 người cận vệ “Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi” đã từ trần ngày 11/6, hưởng thọ 98 tuổi. Ông Tạ Quang Chiến là người cận vệ trung thành với Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt 12 năm.

Ông Tạ Quang Chiến tên thật là Nguyễn Hữu Vạn, sinh năm 1925 tại Thanh Hóa, nhưng quê gốc ở Hải Dương. Năm 10 tuổi, anh cùng gia đình chuyển lên Hà Nội. Buổi đầu giác ngộ cách mạng, ông tình nguyện tham gia tổ chức Thanh niên cứu quốc, trước khi được biên chế vào Đội tự vệ Hoàng Diệu.

Tham Khảo Thêm:  04 đối tượng mà BHXH chưa nhận hồ sơ hỗ trợ theo Nghị quyết 116

Năm 1945, ông được nhà cách mạng Nguyễn Lương Bằng chọn vào cơ quan bí thư giúp việc cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với đồng chí Nguyễn Lương Bằng. Võ Chương, Vũ Long Chuẩn, Nguyễn Văn Lý, Văn Lâm, Ngọc Hà, Nguyễn Quang Chí, Trần Đình.

Dù giữ vai trò cận vệ nhưng ông Tạ Quang Chiến cùng đội cận vệ lo các công việc văn phòng, thư ký, liên lạc, hậu cần với tinh thần biết tuốt. Tuy nhiên, nhiệm vụ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh càng quan trọng hơn.

Năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh cử 8 người cận vệ là Trương, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi. Vệ sĩ Nguyễn Hữu Vạn đổi tên là Tạ Quang Chiến từ lúc này.

Khi còn sống, ông từng nói:Được Bác đặt tên đổi tên là một kỷ niệm khó quên và là niềm hạnh phúc lớn lao khi em được Bác Hồ sinh ra lần thứ hai.“.

Suốt 12 năm, Mr. Tạ Quang Chiến cùng 7 đồng chí trong đội cận vệ đã hết lòng phục vụ, bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau thời gian bảo vệ và vinh dự được phục vụ Bác Hồ, năm 1957, đồng chí Tạ Quang Chiến được cử đi học chương trình cao cấp lý luận tại Trường Nguyễn Ái Quốc Trung ương rồi học tiếp ngành khoa học xã hội tại Trường Đại học Bách Khoa. Đảng đứng đầu ở Liên Xô.

Sau khi về nước, ông được bổ nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu lịch sử Đảng, Bí thư Trung ương Đoàn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục – Thể thao (từ 1981 đến 1992). . Ông cũng là đại biểu Quốc hội khóa VII.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn phụ huynh cách bắt giun kim ở bộ phận sinh dục nữ của trẻ

5h sáng 11/6, anh Tạ Quang Chiến qua đời tại Bệnh viện Hữu nghị (Hà Nội). Vĩnh biệt người cận vệ cuối cùng đã hết lòng bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng gian khổ nhất của cuộc kháng chiến.

Nguồn:Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Người cận vệ cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả tự do tại tòa cho bị cáo có con học giỏi trong vụ AIC

Trong 6 bị cáo được xem xét giảm án, chỉ có Hoàng Thị Thúy Nga (nguyên phó tổng giám đốc AIC) bị tòa phúc thẩm bác. Bị…

Văn miêu tả thực của những “Nhà văn nhí”

Không nhà văn nào có thể miêu tả chân thực và hài hước như “Những nhà văn nhí”. Sự ngây thơ, hồn nhiên vô tư của trẻ…

MỘT SỐ LỖI SAI CẦN LƯU Ý KHI VIẾT VĂN BẢN

Hiện nay, việc viết hoa chữ cái, ngày, tháng, năm viết được thực hiện theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được viết tắt…

KÝ ỨC VỀ NHỮNG BÀI HỌC THUỘC LÒNG THỜI TIỂU HỌC…

Vào thời điểm đó, cách đặt tên của các lớp học ngược lại với hiện tại, từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lớp năm là lớp một…

Rau càng cua ăn có tốt không?

Rau càng cua từng được coi là loại rau dân dã vì dễ trồng nhưng ăn rau càng cua lại rất tốt cho sức khỏe. được thì…

Phép ẩn dụ, ví von khiến ta phải suy nghĩ

Các phép ẩn dụ được dệt thành tấm thảm của ngôn ngữ, nếu không có nó, ngôn ngữ sẽ là một tấm vải thô ráp và rách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *