Người thầy với triết lý ‘đừng bao giờ nghĩ học trò ngu dốt’

Rate this post

Bằng tình yêu thương vô bờ bến và phương pháp giáo dục đặc biệt, tâm huyết của thầy Jaime Escalante đã trở thành hiện tượng giáo dục tại Hoa Kỳ.

Điều gì khiến câu chuyện cuộc đời của Jaime Escalante trở thành một bộ phim gây được tiếng vang – Đứng và nộp (Đừng bao giờ nghĩ học sinh ngu)?

Sessions cầm mã tấu, đội mũ bếp; Phép tương đồng ngang dọc với võ đài võ sĩ giác đấu hay phương pháp dạy toán đặc biệt của Jaime Escalante đã thực sự phát huy tác dụng: Đưa những học sinh ngỗ ngược, ngỗ nghịch và vô lễ vào lớp học của những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ như Harvard, MIT, Stanford. ..

Mục lục ẩn

Phương pháp giáo dục đặc biệt

Câu chuyện cuộc đời của giáo viên gốc Bolivia Jaime Escalante (1930-2010) đã truyền cảm hứng cho tác giả Jay Mathews viết cuốn sách. Escalante: Giáo viên giỏi nhất nước Mỹ.

Jay Mathews nói: “Tôi chưa bao giờ gặp một giáo viên nào ở đất nước này đã tạo ra một kết quả ngoạn mục như vậy trong những hoàn cảnh khó khăn như vậy. Thậm chí, ông còn đưa ra nhiều câu trả lời thuyết phục cho những câu hỏi hóc búa, mang tính thời sự trong lĩnh vực giáo dục.”

Tham Khảo Thêm:  TOÀN VĂN QUY ĐỊNH VỀ CHÍNH TẢ TRONG...

Phương châm giảng dạy của Escalante là học sinh đến lớp với một điều duy nhất, đó là mong muốn thành công, và công việc của giáo viên là thấm nhuần mong muốn đó.

Jaime Escalante là giáo viên dạy toán tại một trường học địa phương ở Bolivia. Năm 34 tuổi, ông đến Los Angeles (Mỹ) nhưng không tìm được việc làm vì không biết tiếng Anh. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ không công nhận chứng chỉ giảng dạy của người Bolivia.

Tuy nhiên, Escalante không nản lòng. Anh quyết định ở lại Mỹ, học tiếng Anh vào ban đêm và làm nhiều công việc lao động chân tay bán thời gian. Sau 10 năm cố gắng lấy chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh, Escalante đã đi xin việc và phỏng vấn tại nhiều trường học ở Mỹ nhưng không may, anh đều bị từ chối. Mãi đến năm 44 tuổi, ông mới trở thành giáo viên dạy toán tại trường trung học Garfield.

Tuy nhiên, ngay khi tin vui đến, Escalante đã phải thừa nhận điều đáng buồn: Garfield là một trong những ngôi trường thiếu thốn nhất ở Los Angeles, California, học sinh ở đây rất ngỗ nghịch, quậy phá, không chịu học toán và ăn nói kém lễ độ. Thậm chí, nhiều giáo viên đã phải rời khỏi ngôi trường này vì cảm thấy bất lực.

Vẫn quyết tâm truyền khát vọng sống cho học sinh, Escalante tìm đến phương pháp giáo dục đặc biệt bởi học sinh của ông hầu hết là những đứa trẻ cá biệt. Càng tiếp xúc, anh càng nhận ra các em không xấu như anh nghĩ, chỉ là do gia cảnh nghèo khó không được ăn học đàng hoàng, cộng với sự thờ ơ của nhà trường nên anh đã có hành động phản giáo.

Tham Khảo Thêm:  Một số câu thành ngữ – tục ngữ của Lào

Nhận thấy điều này, thầy Escalante biến bài giảng của mình thành những tiết học thú vị, bám sát sở thích của học sinh, hài hước nhưng vẫn hiệu quả, đánh vào trí tò mò của học sinh.

Ban đầu, do phương pháp giảng dạy khác người, Escalante thường bị ban giám hiệu nhà trường phản đối. Hiệu phó của trường thậm chí còn dọa sa thải Escalante vì ông này luôn đi sớm về khuya, “vi phạm nội quy” của trường.

Tuy nhiên, Escalante cho rằng với tâm huyết và phương pháp đúng đắn, giáo viên hoàn toàn có thể biến những học sinh nổi loạn thành những học sinh chăm chỉ, hiếu học và trao cơ hội vào trường đại học mơ ước.

kết quả xứng đáng

Thành công luôn đến với những người làm việc chăm chỉ. Kết quả năm đó, cả 18 học sinh của lớp đều vượt qua kỳ thi giải tích nâng cao để vào các trường đại học tốt nhất nước Mỹ. Kết quả này khiến hội đồng thi bất ngờ đến mức… ngờ ngợ. Nhưng sau khi cho 14 học sinh bị tố đạo văn thi lại để đảm bảo quy trình thi không có dấu hiệu gian lận, 12 học sinh đồng ý thi lại đều vượt qua kỳ thi một cách xuất sắc.

Hơn 35 năm đứng trên bục giảng tiếp theo, Escalante tiếp tục truyền lửa và đào tạo hơn 400 học sinh, cũng là dân nhập cư như ông, bước vào các trường đại học và học viện danh tiếng thế giới.

Tham Khảo Thêm:  Kết nối vpn trong công windows

Cuốn sách không chỉ truyền cảm hứng cho học sinh và giáo viên Escalante: Giáo viên giỏi nhất nước Mỹ cũng tiết lộ cho chúng tôi loại giáo viên mà mỗi học sinh cần. Niềm đam mê và cống hiến của Escalante đối với nền giáo dục Hoa Kỳ đã mang lại nhiều thành tựu. Ngay cả với những học sinh ngỗ ngược nhất, ông vẫn có khả năng thuần phục chúng và dù xã hội mất niềm tin vào những học sinh đó, ông luôn tin rằng chúng có thể làm được điều mà nhiều học sinh Mỹ làm được.

Ngoài ra, phương pháp giáo dục của Escalante nhắc nhở giáo viên tự hỏi: Có bao nhiêu học sinh phát huy hết tiềm năng của mình trong một lớp học?

Với những nỗ lực này, Escalante đã giành được nhiều giải thưởng danh giá cho những cống hiến của mình cho giáo dục. Ông cũng được cựu Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ William J. Bennett mô tả là “một anh hùng thực sự của nước Mỹ”.

Năm 2010, khi Escalante qua đời, Tổng thống Barack Obama đã gửi lời chia buồn: “Jaime Escalante đã chứng minh cho mọi người thấy rằng xuất thân của một người không quyết định một người có thể đi được bao xa. Anh ấy chính là động lực thúc đẩy niềm đam mê và quyết tâm của các học trò”. nhận ra tiềm năng của họ.”

Quốc Việt (phân phối)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Người thầy với triết lý ‘đừng bao giờ nghĩ học trò ngu dốt’ . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *