Nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Đàn ông 19/11

Rate this post

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Nam giới 19/11 còn rất nhiều người chưa biết đến. Thậm chí, nhiều người còn tỏ ra bất ngờ và nghi ngờ khi được hỏi về ngày này.

Những năm gần đây, khi phong trào này ngày càng phổ biến, ở nước ta, nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã bắt đầu ghi nhớ ngày này và thực hiện hàng loạt hoạt động chúc mừng nam giới.

Ngày này không được tạo ra để “cạnh tranh” với Ngày Quốc tế Phụ nữ, mà để khuyến khích nam giới hướng đến một cuộc sống có giá trị hơn, chú trọng đến sức khỏe hơn, khuyến khích nam giới bắt đầu cởi mở và giao tiếp.

Mục lục ẩn

Ngày Quốc tế Nam giới ra đời khi nào?

Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999, do Dr. Jerome Teelucksingh. Ông là giảng viên lịch sử tại Đại học West Indies ở Trinidad và Tobago. Anh chọn ngày 19/11 để tưởng nhớ cha mình. Ông cũng khuyến khích mọi người sử dụng ngày này để thúc đẩy các vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và trẻ em trai. Ý tưởng này nhanh chóng nhận được sự chấp nhận toàn cầu, được nhiều quốc gia áp dụng, bao gồm Úc (2003) và Ấn Độ (2007).

Tham Khảo Thêm:  Ghép thiết bị bluetooth trong windows

Tuy nhiên, theo quốc tếmensday.comtrang web chính thức Ngày Quốc tế Nam giới Được tài trợ bởi Tổ chức Dads4Kids có trụ sở tại Úc, nhu cầu tổ chức lễ kỷ niệm “anh em” có thể bắt nguồn từ những năm 1960, với ý tưởng về một ngày dành cho nam giới, tương tự như Ngày Quốc tế Phụ nữ, được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 .

“Ý tưởng và chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới được thiết kế để mang lại hy vọng cho những người cảm thấy tuyệt vọng, thắp sáng niềm tin cho những người cô đơn, mang lại sự an ủi cho trái tim tan vỡ, vượt qua rào cản, sự biến mất của định kiến ​​và tạo ra sự chia rẽ hơn nhân loại,” Tiến sĩ Teelucksingh nói trong tuyên bố của người sáng lập trên trang web chính thức của sự kiện.

Ngày Quốc tế Nam giới đã nhận được sự ủng hộ lớn ở Châu Mỹ Latinh và Caribe trong những năm đầu tiên, và nhờ mối liên hệ lâu dài và lời mời đến các quốc gia khác, Ngày Quốc tế Nam giới ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới.

Ngày Quốc tế Nam giới có sáu mục tiêu, tập trung vào việc cải thiện quan hệ giới và thúc đẩy bình đẳng giới cho cả nam và nữ. “Thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa nam và nữ” là chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới năm 2021.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bẫy chim đơn giản hiệu quả cao

Ý nghĩa ngày Quốc tế Nam giới

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tự tử là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới dưới 45 tuổi. Điều này xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Anh, Mỹ, Úc và Nga. Bản dạng giới, điều kiện văn hóa xã hội và hình mẫu đều có vai trò, ảnh hưởng lớn đến tâm lý, hành vi và sức khỏe tinh thần của nam giới.

Đàn ông được định nghĩa từ khi còn nhỏ, ví dụ như “đàn ông sẽ là đàn ông” và “con trai không được khóc”. Đây là những khái niệm tồn tại trong nhiều nền văn hóa trên thế giới. Đàn ông có xu hướng nghĩ về hình ảnh mạnh mẽ, điều này thường khiến họ che giấu cảm xúc mãnh liệt và nhu cầu bày tỏ cảm xúc về những gì đang xảy ra với họ.

Trang web Ngày Quốc tế Nam giới lưu ý rằng tháng 11 đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe của nam giới vì nó đánh dấu sự kiện thường niên được gọi là “Movember”. Ngoài ra, sự kiện còn tập trung vào sức khỏe tâm thần, phòng chống tự tử, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tinh hoàn nhằm giúp nâng cao nhận thức về sức khỏe nam giới.

Nhiều buổi gây quỹ, hội nghị và triển lãm nghệ thuật khác được tổ chức vào Ngày Quốc tế Nam giới. Nhiều người trên khắp thế giới cũng kỷ niệm Ngày Quốc tế Nam giới bằng cách dành thời gian cho những người đàn ông trong gia đình như cha, anh trai và con trai, những người đã trở thành hình mẫu tích cực và cảm ơn họ vì sự hỗ trợ của họ. Điều quan trọng là khuyến khích nam giới nhận thức được các vấn đề sức khỏe của họ, từ đó khuyến khích lối sống lành mạnh.

Các cuộc thảo luận về ngày của nam giới vẫn tiếp tục kể từ những năm 1960, với các câu hỏi được đặt ra là tại sao không có ngày quốc tế phụ nữ kể từ năm 1909. Tuy nhiên, trọng tâm của các cuộc thảo luận là. Cuộc thảo luận chuyển sang nhu cầu tôn vinh những đóng góp tích cực của nam giới cho xã hội và nói về hạnh phúc của họ.

Tham Khảo Thêm:  BÀI TOÁN KHÔNG PHẢI AI CŨNG TÌM RA CÁCH

Ngoài ra, nam giới cũng có thể là nạn nhân của bạo lực gia đình. Trong xã hội ngày nay, khi nói đến bình đẳng giới, chúng ta có xu hướng nghĩ rằng phụ nữ là nạn nhân của sự bất bình đẳng và nam giới là thủ phạm. Vì vậy, các giải pháp, chương trình bình đẳng giới thường tập trung vào việc giúp đỡ phụ nữ và trẻ em gái mà quên rằng nam giới và trẻ em trai cũng có thể là nạn nhân của bất bình đẳng giới.

Theo Kinh tế và Đô thịCảm ơn bạn đã đọc bài viết Nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Đàn ông 19/11 . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *