Nhiều tiện ích khi người dân dùng tài khoản định danh điện tử

Rate this post

Mục lục ẩn

Qua bản tin của VOV, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng mong muốn người dân luôn ủng hộ, đồng tình chia sẻ, góp ý để đơn vị ngày càng hoàn thiện, phục vụ nhân dân tốt hơn trong việc thực hiện khoán định mức tài khoản. .

Từ ngày 25/02/2022 đến nay, công dân trên cả nước được cấp tài khoản định danh điện tử thông qua việc đổi, cấp lại căn cước công dân. Người dân khi sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ tiết kiệm thời gian khai lại thông tin cá nhân mỗi khi thực hiện thủ tục hành chính; chia sẻ thông tin cá nhân với bên thứ ba bằng cách quét mã QR; hạn chế tối đa các loại giấy tờ tùy thân cần mang theo bên mình; thực hiện các dịch vụ công mà không cần phải xuống nước.

Tham Khảo Thêm:  Tiềm năng hợp tác phát triển du lịch giữa Đồng Tháp và một số ...

Đặc biệt, khi sử dụng dịch vụ tài khoản định danh điện tử của công dân, thông tin sẽ được bảo mật, tránh giả mạo, giúp giao dịch an toàn hơn. Tuy có nhiều lợi ích nhưng nó không thuận tiện và khi đi làm thủ tục hành chính phải nộp nhiều loại giấy tờ. Đây là ý kiến ​​của nhiều người trong thời gian gần đây. Vậy thực tế này có những vướng mắc, khó khăn gì, làm thế nào để người dân thuận tiện hơn khi có tài khoản định danh điện tử khi đi làm thủ tục hành chính cũng như thực hiện các giao dịch khác có liên quan? Liên quan đến vấn đề này, với phóng viên VOV, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

AP: Bộ Công an đã cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân. Có một câu hỏi được nhiều người quan tâm, đó là tài khoản định danh điện tử có thay thế được căn cước công dân, căn cước công dân gắn chip hay không?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Căn cứ Nghị định 59 ngày 05/09/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử, trong đó tại khoản 5 điều 13 có nêu rõ việc sử dụng tài khoản định danh điện tử cấp 2 được khởi tạo trong một hệ thống. Hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể định danh điện tử là công dân Việt Nam có giá trị sử dụng như thẻ Căn cước công dân khi thực hiện các giao dịch phải xuất trình Chứng minh nhân dân. có giá trị cung cấp thông tin trên giấy tờ của công dân đã được đồng bộ trong tài khoản điện tử cố định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi giao dịch, khi có yêu cầu nộp giấy tờ.

AP: Việc triển khai tài khoản định danh điện tử cho công dân đến nay được thực hiện như thế nào?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Đến ngày 23/11/2022, Bộ Công an đã tiếp nhận 15.685.870 giấy tờ tùy thân điện tử, phê duyệt thành công và cung cấp 14.024.818 tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

Ảnh: KT

AP: Lợi ích của việc sử dụng tài khoản định danh điện tử là gì?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Khi chúng ta sử dụng tài khoản định danh điện tử, sẽ có rất nhiều lợi ích. Thứ nhất, định danh điện tử tạo ra phương tiện giúp con người giao dịch trên môi trường điện tử, mang lại độ tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả tại nơi giao dịch. thực hiện giao dịch bằng các phương thức truyền thống như cầm giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp…

Tham Khảo Thêm:  Cách diệt muỗi không hóa chất, phòng sốt xuất huyết tại nhà

Định danh điện tử tạo ra công cụ thực sự tiện ích, công dân có thể thực hiện các giao dịch mọi lúc, mọi nơi, nhất là các giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo quản lý chặt chẽ, an toàn, bảo mật thông tin. thông tin, dữ liệu an toàn, tránh bị xâm nhập giúp giao dịch an toàn.

Tài khoản định danh điện tử tích hợp các giấy tờ thiết yếu của công dân như BHXH, BHYT, bằng lái xe, đăng ký xe, mã số thuế cá nhân. Tài khoản điện tử giúp công dân giảm bớt giấy tờ tùy thân. Chỉ có việc sử dụng bản gốc ứng dụng định danh điện tử quốc gia mới đảm bảo thông tin tài liệu được tích hợp đầy đủ, có giá trị pháp lý thay thế cho các tài liệu vật lý truyền thống, cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

Cùng với đó, tạo ra các dịch vụ giúp công dân cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR hoặc các giải pháp kỹ thuật khác để đảm bảo cung cấp nhanh chóng. Nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, đáng tin cậy. Ngoài ra, thẻ căn cước điện tử giúp xây dựng hệ sinh thái, tạo ra các dịch vụ phục vụ người dân trên mọi lĩnh vực như dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, cũng như thay thế công dân giấy tờ trong các giao dịch điện tử.

Các cơ quan, tổ chức được kết nối với hệ thống định danh điện tử, sử dụng mã định danh điện tử, bảo đảm việc tích hợp dữ liệu công dân và các loại giấy tờ tùy thân nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, chính xác. Định danh điện tử vừa thuận tiện cho người dân, vừa thuận tiện trong quản lý thông tin luôn được cập nhật, cung cấp dữ liệu chính xác, đầy đủ… góp phần phát triển kinh tế – xã hội, phục vụ công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng

AP: Người dân vẫn phải xuất trình nhiều loại giấy tờ khi đi làm thủ tục hành chính dù đã có tài khoản định danh điện tử. Thực tế này cho thấy, dường như tài khoản định danh điện tử vẫn chưa thể hiện được vai trò và mục đích ban đầu của nó trong quá trình thực hiện định danh cá nhân. Bạn nghĩ gì về vấn đề này?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Tại Nghị định số 59 ngày 05/09/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử có hiệu lực từ ngày 20/10/2022 nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia các thủ tục hành chính. Các bộ, ngành rà soát quy trình nghiệp vụ để chấp nhận các giấy tờ của công dân đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử thông qua hiển thị trên ứng dụng VNID. Thông tin giấy tờ của người tích hợp trong tài khoản định danh điện tử phải được xác thực với cơ quan quản lý, sau đó mới hiển thị trên ứng dụng VNID.

Tham Khảo Thêm:  Cách mạng xanh là thành tựu vượt bậc của nền lương thực thế giới?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng

AP: Rõ ràng, việc triển khai tài khoản định danh điện tử là xu hướng tất yếu để người dân thuận tiện hơn trong giao dịch, đơn giản hóa việc nộp hồ sơ. Nhưng ý kiến ​​nhân dân cho thấy, việc thể hiện tác phẩm còn có những khó khăn, vướng mắc? Bạn nghĩ vấn đề chính ở đây là gì?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Hiện nay khó khăn nhất là về tính pháp lý, luật thì chúng tôi phải tham mưu cho Chính phủ, sau đó phối hợp với các bộ, ngành để hệ thống pháp luật. Thứ hai, chúng tôi sẽ làm tốt công tác tuyên truyền để cấp ủy chính quyền và nhân dân các địa phương hiểu, chia sẻ và đồng hành cùng đơn vị thực hiện. Thứ ba, kể cả cơ sở vật chất ban đầu đã hoàn thiện nhưng còn đòi hỏi nhiều.

Thứ tư, nguồn nhân lực thực hiện cũng như ý thức tham gia của người dân còn hạn chế… Thông qua phát thanh của VOV, chúng tôi mong muốn người dân luôn ủng hộ, đồng tình chia sẻ, góp ý. Tôi ngày càng hoàn thiện mình hơn, lấy con người làm trung tâm để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

AP: Chúng tôi vẫn còn rất nhiều thời gian trước khi mở tài khoản nhận dạng mới. Bộ Công an sẽ xử lý vấn đề kỹ thuật như thế nào để việc đăng ký cả hai có thể được thực hiện dễ dàng, thuận lợi trong thời gian tới, thưa ông?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Việc thực hiện đăng ký điện tử tài khoản định danh cá nhân hiện nay được thực hiện dưới 2 hình thức. Đối với cấp độ 1, đăng ký trực tuyến qua ứng dụng VNID. Đối với tài khoản cấp 2, Bộ Công an đã điều chỉnh, cập nhật phần mềm để giải quyết vướng mắc trong đăng ký tài khoản đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện nhất.

AP: Có ý kiến ​​cho rằng, bên cạnh việc cắt giảm thủ tục hành chính, nên tối ưu hóa quy trình. Nhiều thủ tục hành chính hiện mới dừng ở mức ứng dụng công nghệ thông tin, chưa tối ưu hóa quy trình nên người dân còn gặp khó khăn khi thông qua thủ tục hành chính, ông có đồng tình với ý kiến ​​này hay không?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Hiện nay, Bộ Công an cũng như các bộ ngành đã phối hợp, xây dựng các quy trình, phần mềm đơn giản nhất có thể để phục vụ người dân. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, một số nội dung chúng ta phải tiếp tục lắng nghe ý kiến ​​của người dân, lấy ý kiến ​​các chuyên gia, cấp ủy chính quyền địa phương để đơn giản nhất có thể, lấy người dân làm trung tâm để phục vụ tốt hơn.

AP: Cảm ơn rất nhiều!./.

Theo TIN TỨCCảm ơn bạn đã đọc bài viết Nhiều tiện ích khi người dân dùng tài khoản định danh điện tử . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *