Phương pháp xem mạch của hải thượng lãn ông

Rate this post

TT – Biết được ý nghĩa của mạch đập, bạn có thể sử dụng máy đo mạch như một công cụ đơn giản và hữu ích để theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Bắt mạch để chẩn đoán sơ bộ trước khi đi khám – Ảnh: NCT

Trong phim, bạn thấy các bác sĩ (BS) ngày xưa thường bắt mạch khi khám bệnh; Để xem một người còn sống hay không, chụp động mạch cảnh được thực hiện. Trong quá trình khám cho bệnh nhân, bác sĩ cũng thường xuyên bắt mạch. Buổi sáng, y tá đến từng giường bệnh bắt mạch, đo huyết áp bệnh nhân rồi báo cho bác sĩ. Điều đó nói rằng, xung là một thông số hữu ích và thường được sử dụng trong y học.

Mạch, cùng với nhiệt độ cơ thể, huyết áp và nhịp thở là những dấu hiệu quan trọng của một người. Một số đặc điểm xung cũng có thể xác định các vấn đề sức khỏe và bệnh tật.

Không giống như các phép đo huyết áp hay nhiệt độ cần có máy đo, bạn có thể dễ dàng xác định mạch của mình chỉ bằng tay không.

Mạch máu thường dùng để sờ là động mạch quay ở vị trí trước cẳng tay, ngay trên nếp gấp cổ tay, về phía ngón tay cái. Một số mạch máu khác cũng được sử dụng để sờ là động mạch cánh tay, động mạch cảnh, bẹn, khoeo, lưng, chày sau…

Tham Khảo Thêm:  CÁCH GIẢI BÀI TOÁN TỈ LỆ THUẬN-TỈ LỆ...

Cách bắt mạch như sau: lòng bàn tay úp xuống – đặt hai ngón tay là ngón trỏ và ngón giữa của tay kia vào vị trí mạch xuyên tâm – ấn nhẹ vào đầu ngón tay bắt mạch.

Nếu mạch đều thì đếm số lần đập trong 10 giây rồi nhân với 6 sẽ ra số lần đập trong 1 phút. Bạn nên bắt mạch cả hai tay để so sánh.

Các độ tuổi khác nhau sẽ có nhịp tim khác nhau và được xác định (về mặt lý thuyết) như sau: Nữ: nhịp tim tối đa = 226 – tuổi; nam giới: nhịp tim tối đa = 220 – tuổi. Ví dụ, một phụ nữ 30 tuổi sẽ có nhịp tim tối đa là 226 – 30 = 196 nhịp/phút.

Kích thước mạch: đề cập đến áp suất xung của mạch. Mạch mạnh gặp trong hở van động mạch chủ, còn ống động mạch… Mạch yếu gặp trong hẹp van hai lá, hẹp van động mạch chủ, suy tim…

Loại mạch: mô tả một loại xung cụ thể. Mạch mạnh, chìm nhanh gặp trong hở van động mạch chủ, còn ống động mạch, lỗ rò động tĩnh mạch. Mạch yếu, lên xuống chậm thấy ở bệnh hẹp động mạch chủ.

– Nhịp: nếu khoảng thời gian giữa 2 phách không đổi thì gọi là nhịp đều và khoảng giữa các phách không đều. Ngoại tâm thu (mạch không đều, đột nhiên có nhịp sớm hơn bình thường) có thể xuất hiện trong một số bệnh tim nghiêm trọng, đặc biệt khi ngoại tâm thu xảy ra nhiều hơn một lần trong một phút. Rối loạn nhịp hoàn toàn (mạch nhanh và không đều, mạnh yếu) thường do rung nhĩ. Một xung bị mất (với một xung quá yếu để phát hiện, xen kẽ với những xung có thể xảy ra) cũng thường là do rung tâm nhĩ.

Tham Khảo Thêm:  2023 Hsvvn.vn

Nói tóm lại, nếu bạn nhận thấy những bất thường về bản chất của xung, đặc biệt là về nhịp điệu và những bất thường này diễn ra thường xuyên, thì đây là một cảnh báo để tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Khi gắng sức, tim sẽ đập nhanh hơn để thích ứng với tình trạng này nên nhịp tim sẽ tăng lên. Nhịp tim tối đa là số lần tim đập (xung) nhiều nhất có thể trong một phút.

Đây là một công cụ hữu ích để dự đoán cường độ và cường độ vận động trong quá trình tập luyện. Nó có thể được sử dụng để đánh giá xem bạn có đang tập thể dục hay không hoặc để xác định mức độ tập luyện phù hợp với bạn.

Giữa và khi kết thúc buổi tập, bạn có thể kiểm tra nhịp tim của mình. Nếu tần số mạch tại thời điểm này không vượt quá tần số mạch an toàn, được tính bằng 60% tần số mạch tối đa, điều đó có nghĩa là bạn không làm việc chăm chỉ.

Dựa vào đây, bạn điều chỉnh cường độ tập luyện cho phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn mắc bệnh tim mạch hoặc mới bắt đầu tập thể dục. Ví dụ, đối với một phụ nữ 30 tuổi, mức độ hoạt động phù hợp là mức độ làm tăng nhịp tim không quá 118 nhịp mỗi phút (60% x 196).

Tốc độ xung tối đa cũng giúp xác định cường độ luyện tập cho các mục đích khác nhau (xem bảng). Ví dụ, một phụ nữ 30 tuổi muốn giảm cân thì nên tập với cường độ sao cho nhịp tim (kiểm tra sau khi tập) khoảng 137 lần/phút (70% x 196).

Tham Khảo Thêm:  Địa điểm Tập kết ra Bắc năm 1954 tại Cao Lãnh là Di tích Quốc gia

loại di động

1 sao = 1000đ. Mua thêm sao để tham gia các hoạt động tương tác trên Tuổi Trẻ như: Đổi quà lưu niệm, Tặng sao cho tác giả, Mua hàng

Hy vọng răng bài viết Phương pháp xem mạch của hải thượng lãn ông của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *