Rất hay cách giết người không ai biết, trường hợp làm chết người không phải ở tù

Rate this post

5. Bạn có phạm tội giết người không? Cấu thành tội giết người?

Căn cứ Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì tội danh giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:…”

Để xác định tội phạm phải xem xét nhiều mặt như: mặt khách quan, mặt chủ quan, yếu tố định tội, hậu quả, cách thức thực hiện, mức độ nguy hiểm của hung khí. ….

Trong tình huống trên, nhóm thanh niên đó có 2 vết thương trên 11% và bị chém 2 nhát vào đầu, 1 nhát vào tay, đứt gân ngón tay.

Nếu trong trường hợp này, trước khi phạm tội, nhóm thanh niên kia có mục đích, động cơ giết người; do cố ý phạm lỗi; Vật phạm pháp là dao nhọn hoặc hung khí có khả năng gây chết người….v.v.

Lỗi của người phạm tội là cố ý. Cụ thể là lỗi cố ý trực tiếp. Tức là người phạm tội phải nhận thức được hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Hành vi giết người khách quan có thể là các hành vi như bóp cổ, đấm, đá, bẻ cổ, bịt miệng, mũi… hoặc dùng hung khí, chất độc tác động vào người khác (dao, chém…). bắn, đầu độc, v.v.).

Chủ thể của tội giết người là chủ thể bình thường, tức là người có năng lực phạm tội, ở độ tuổi do luật định có khả năng trở thành chủ thể của tội phạm giết người. Theo quy định của Bộ luật Hình sự, người từ đủ 14 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự đối với tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Từ 16 tuổi trở lên: Chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Tham Khảo Thêm:  2023 Top 13 mẫu phân tích hình tượng Người lái đò sông Đà hay nhất

Đối tượng của tội giết người là quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng con người.

Hậu quả của tội giết người phải là cái chết. Nếu vì lý do khách quan không có hậu quả chết người thì tùy theo tội danh của người phạm tội mà bị coi là cố ý giết người hoặc gây thương tích.

Như vậy, nếu chứng minh được các yếu tố trên thì bạn hoàn toàn có thể khởi tố người thanh niên đó về tội giết người theo quy định tại Điều 123 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Và trong trường hợp bạn không chứng minh được sự việc. Với điều kiện này thì chỉ có thể khởi kiện về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Điều 134: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại cho sức khỏe của người khác mà mức độ thiệt hại từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền. Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, nguy hiểm có thể gây nguy hiểm cho nhiều người;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Tham Khảo Thêm:  KHI DI CHUYỂN TRÊN ĐƯỜNG GẶP PHẢI CÔNG AN ....

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo, người đã nuôi nấng, đối xử với mình;

g) Trong thời gian tạm giữ, tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng, chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào trường giáo dưỡng; cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Người lao động gây thương tích, tổn hại cho sức khoẻ của người khác hoặc gây thương tích, tổn hại cho sức khoẻ của người khác do việc làm;

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng nói trực tiếp tới số hotline 1900.6162 hoặc gửi email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua email để được Luật Minh Khuê tư vấn, hỗ trợ. Chúng tôi mong được làm việc cùng nhau!

Hy vọng răng bài viết Rất hay cách giết người không ai biết, trường hợp làm chết người không phải ở tù của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *