SO SÁNH VÀ TƯƠNG PHẢN KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO …

Rate this post

Mặc dù ngôn ngữ giúp chúng ta hiểu rõ một chủ đề nào đó, nhưng đôi khi nó cũng có thể gây nhầm lẫn.

Chúng ta thường nhầm lẫn giữa các từ có nghĩa tương tự nhau. Nhưng nếu đào sâu hơn, sẽ thấy có một khoảng cách lớn giữa hai từ. Có thể nói hai từ như vậy: So sánh và Tương phản.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa so sánh và tương phản, KỸ NĂNG PHẢI BIẾT mời bạn đọc tham khảo bài viết. Nếu có điều gì chưa hay hoặc chưa rõ, các bạn hãy góp ý ở phần bình luận bên dưới nhé!

“so sánh” nghĩa là gì?

Đôi khi chúng ta phải đối mặt với một tình huống mà chúng ta cần phân tích hai đối tượng. Hoặc hoàn cảnh và cân nhắc các đặc điểm tương ứng của họ để đi đến kết luận.

So sánh có nghĩa là xem xét những điểm tương đồng hoặc khác biệt giữa hai hoặc nhiều mục hoặc ý tưởng. Hoặc khái niệm, nhấn mạnh sự tương đồng hoặc khác biệt giữa chúng.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cắm câu cá lóc sao cho hiệu quả để không lo móm

Giả sử bạn muốn đi du lịch biển đảo và đang phân vân giữa Nam Du và Phú Quốc. Lúc này, anh ấy/cô ấy sẽ bắt đầu so sánh các đặc điểm: ưu và nhược điểm của các quốc gia này.

Cả hai quốc gia đều là những hòn đảo xinh đẹp, nhưng Phú Quốc lớn hơn. Cả hai nơi đều có những ngọn đồi huyền ảo, những bãi biển hấp dẫn nhưng biển Phú Quốc có cát trắng mịn hơn, nhiều bãi tắm hơn, nhiều sóng hơn…

Bằng cách này, bạn so sánh hoặc cân nhắc các yếu tố cần thiết của hai tình huống hoặc sự vật khác nhau hoặc gần giống nhau. Bạn hướng nội và đưa ra những phép loại suy của riêng mình cho một tình huống nhất định. Hành động kiểm tra tình hình bên trong này còn được gọi là so sánh.

“tương phản” nghĩa là gì?

Trong khi chúng ta rút ra những điểm tương đồng khi chúng ta “so sánh” hai tình huống/đối tượng khác nhau. Hoặc những tình huống/đối tượng gần giống nhau thì chúng ta rút ra điểm khác biệt khi “so sánh” cùng một thứ.

Xin lấy một ví dụ đơn giản để có góc nhìn rõ ràng hơn. Khi hai người tranh luận về một vấn đề, một người thường bắt đầu câu nói của mình bằng câu “Không giống như những gì người tranh luận đồng nghiệp của tôi đã nói.” Điều này trực tiếp phản ánh sự phản đối của các đối thủ.

Tham Khảo Thêm:  Lô kép là gì – top cách bắt lô kép miền bắc cực đỉnh luôn thắng

Không giống như “so sánh”, không có chỗ để phân biệt những điểm tương đồng với các tình huống thực tế. Chỉ cần làm nổi bật những gì làm cho chúng khác biệt và những gì ngăn cách chúng với nhau.

Bạn nên làm nổi bật (những) điểm khác biệt giữa hai tình huống hoặc đối tượng đã cho. Bạn có thể bắt đầu câu của mình bằng “Tương phản với…” hoặc Tương phản nhấn mạnh các đặc điểm mà tình huống hoặc đối tượng chia sẻ.

Tương phản đề cập đến việc xác định và nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai hoặc nhiều mục, ý tưởng hoặc khái niệm, tập trung vào sự khác biệt của chúng.

Sự khác biệt chính giữa So sánh và Tương phản

thông số so sánh So sánh sự tương phản
QUYẾT TÂM “so sánh” có nghĩa là chúng ta rút ra những điểm tương đồng giữa hai đối tượng hoặc tình huống. “Tương phản” là để rút ra sự khác biệt khi. Bản dịch nghĩa đen của từ tương phản là “đối diện” hoặc “khác biệt”.
ĐẶC TRƯNG Vẽ một sự tương tự giữa hai tình huống. Vẽ sự khác biệt giữa hai tình huống.
Từ thường dùng Tôi so sánh, tôi so sánh với v.v. Tương phản với, Tương phản với v.v.
Mục đích là xem xét hậu quả. là để nhấn mạnh sự khác biệt.
đồng nghĩa Dạng động từ: Cân nhắc, khớp, tiếp tục, v.v. Dạng động từ: Đặt cạnh nhau, không giống như, so sánh với, v.v.

ngắn

So sánh và đối chiếu là các thủ tục phân tích được sử dụng để đánh giá và hiểu mối quan hệ giữa các mục hoặc ý tưởng. Tuy nhiên, so sánh có thể liên quan đến việc kiểm tra những điểm tương đồng và khác biệt, trong khi sự tương phản chỉ tập trung vào sự khác biệt.

Tham Khảo Thêm:  Cách để ngăn mèo cắn và cào (kèm ảnh) – wikihow

Ngược lại, khi chúng ta vẽ những điểm tương đồng giữa hai đối tượng thì đó là “so sánh” và khi chúng ta vẽ những điểm khác biệt giữa hai đối tượng thì đó là “tương phản”.

Ví dụ: Nếu bạn so sánh một người sống ở Ấn Độ với một người sống ở Bangladesh, thì bạn đang vẽ ra những điểm tương đồng ngẫu nhiên ở đây.

Bạn đang xem xét đặc điểm của cả hai người này và đưa ra ý kiến ​​hoặc đi đến kết luận mong muốn. Cân nhắc các đặc điểm của hai tình huống hoặc đối tượng khác nhau có thể được gọi là so sánh.

Đối với từ “tương phản”, tình hình hoàn toàn ngược lại. Khi chúng ta vẽ những điểm tương đồng để “so sánh”, chúng ta vẽ những điểm khác biệt để “tương phản”.

Đình Phương (st.)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết SO SÁNH VÀ TƯƠNG PHẢN KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO … . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Lý do vì sao người Việt xưa đặt tên con trai thường có chữ đệm …

Từ xa xưa, người Việt thường đặt tên con có chữ giữa là Văn cho con trai và chữ Thị cho con gái. Đó là vì những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *