Số tiết thực dạy của giáo viên ở chương trình 2018 được …

Rate this post

Mục lục ẩn

Định mức hiện nay đối với giáo viên tiểu học là 23 giờ, giáo viên THCS 19 giờ, giáo viên THPT 17 giờ/tuần.

Hiện nay, các cấp học phổ thông hiện hành được chia thành 3 cấp học, đó là: Tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5; cấp THCS từ lớp 6 đến lớp 9; THPT từ lớp 10 đến lớp 12.

Đối với cả ba cấp học, giáo viên dạy mỗi lớp đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Nếu ở trường tiểu học cái lợi là học sinh nhỏ tuổi, dễ nghe lời, thì cái khó là giáo viên phải uốn nắn các em từng nét chữ, con số, dạy dỗ các em từ những hành động nhỏ nhất trên lớp.

Ở cấp THCS, giáo viên đỡ vất vả hơn khi không phải cầm tay, hướng dẫn từng nét chữ, nhưng ở cấp học này, học sinh đang có những thay đổi về tâm sinh lý nên nhiều em rất ương ngạnh, bướng bỉnh.

Bậc học THPT đã qua sàng lọc tuyển sinh vào 10, học sinh ổn định về mọi mặt nên nhận thức, tác phong trong học tập với thầy cô giáo sẽ nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên đây lại là lứa tuổi có nhiều nhạy cảm, nhiều ước mơ, nhất là các em Đứng trước kỳ thi tuyển sinh, kỳ thi tuyển sinh đại học, thầy cô luôn phải trăn trở giúp các em vượt qua khó khăn trong kỳ thi cuối cấp.

Tham Khảo Thêm:  Tin tức mới nhất h qua

Nhìn chung, khó khăn sẽ đan xen thuận lợi, nhưng có lẽ giáo viên tiểu học gặp nhiều khó khăn hơn giáo viên hai cấp học còn lại. Vì vậy, mức trả lương của bậc học này đã và đang cao hơn so với 2 bậc học còn lại – điều này cũng là phù hợp.

Cấp lớp nào sẽ có nhiều bài học nhất/tuần?

Ngành Giáo dục năm học 2022-2023 này đã triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018 ở các lớp 1, 2, 3, 6, 7 và 10.

So với chương trình năm 2006, chương trình năm 2018 đã giảm về số môn học, số giờ học để tạo thuận lợi cho học sinh trong việc lựa chọn môn học, chủ đề học tập cũng như tăng cường các hoạt động thực hành, hướng tới phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Và, chương trình giáo dục phổ thông mới được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 đến lớp 9) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12).

Đối với cấp Tiểu học, không kể các môn tự chọn, học sinh lớp 1 và lớp 2 học 25 giờ/tuần, cả năm học có 875 giờ; Học sinh lớp 2 học 28 tiết/tuần, cả năm 980 tiết. Học sinh lớp 4 và lớp 5 học 30 tiết mỗi tuần và 1050 tiết mỗi năm. Mỗi bài học ở cấp tiểu học hiện nay dài 35 phút.

Học sinh phổ thông, không kể học tự chọn, mỗi tuần học sinh lớp 6 và lớp 7 học 29 giờ, cả năm học 1015 giờ; Học sinh lớp 8, lớp 9 sẽ học 29,5 giờ học mỗi tuần và sẽ có 1032 giờ học trong cả năm.

Ở cấp trung học phổ thông, không kể các môn tự chọn, học sinh học 28,5 giờ mỗi tuần và 997 giờ mỗi năm. Các bài học ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông kéo dài 45 phút.

Như vậy, theo số tiết của chương trình giáo dục phổ thông 2018, học sinh lớp 1, 2, 3 và học sinh THPT có số tiết học ít hơn (từ 25-28,5 giờ/tuần).

Học sinh khối 4, 5, 6, 7, 8, 9 có số tiết học trong tuần và trong năm (từ 29 đến 30 tiết/tuần).

Tham Khảo Thêm:  Cách sửa lỗi điện thoại không kết nối được wifi cực đơn giản

Nên cho học sinh lớp 1, 2, 3 làm quen với những năm đầu đời, hơn nữa các em còn bỡ ngỡ, ở độ tuổi còn nhỏ, học ít tiết mà học là phù hợp. Học sinh từ lớp 4 đến lớp 9 mỗi tuần có từ 29 đến 30 tiết học (tương đương 5 tiết/buổi) cũng đang gây ra tình trạng quá tải cho học sinh.

Giáo viên dạy bao nhiêu tiết một tuần ở tất cả các cấp?

Đối với từng khối lớp, cấp học, học sinh phổ thông có thời gian học khác nhau, nhưng giáo viên ở từng khối lớp sẽ có thời khóa biểu giống nhau (trừ trường hợp cụ thể hoặc chức vụ kiêm nhiệm).

Theo hướng dẫn của các văn bản hiện hành, định mức tiết dạy là số tiết dạy lý thuyết hoặc thực hành mà mỗi giáo viên phải đảm nhiệm trong một tuần, cụ thể như sau: “Tiết định mức đối với giáo viên tiểu học là 23 tiết, lớp dạy, THCS. giáo viên cấp phổ thông là 19 tiết, giáo viên cấp THCS là 17 tiết;

Định mức thời lượng dạy học của giáo viên trường phổ thông dân tộc nội trú là 17 tiết ở cấp THCS, 15 tiết ở cấp THPT; Định mức tiết dạy của giáo viên trường phổ thông dân tộc bán trú cấp tiểu học là 21 tiết, cấp trung học cơ sở là 17 tiết;

Tỷ lệ số giờ dạy của giáo viên phổ thông, số giờ dạy của người khuyết tật và người khuyết tật là 21 giờ đối với giáo viên tiểu học, 17 giờ đối với giáo viên trung học cơ sở.

Trường hợp giáo viên kiêm nhiệm thêm các chức danh trong cơ quan chính quyền, đoàn thể thì bị trừ một số thời gian theo quy định hiện hành.

Như vậy, nếu giáo viên dạy ở trường bình thường, không phải trường chuyên biệt, không đảm nhiệm chức vụ thì số tiết và thời gian cụ thể sẽ như sau: giáo viên tiểu học dạy 23 tiết/tuần, thời gian hiện tại là mỗi tiết dạy. ở cấp tiểu học là 35 phút/tiết. Tổng thời lượng giảng dạy của giáo viên tiểu học sẽ bằng: 23 (tiết)* 35 (phút)= 805 phút.

Giáo viên THCS dạy theo định mức 19 tiết/tuần, mỗi tiết 45 phút nên thời lượng dạy trong tuần là: 19 (tiết) * 45 (phút) = 855 phút. Giáo viên THCS dạy 17 tiết/tuần, mỗi tiết 45 phút nên tổng thời lượng dạy 1 tuần là: 17 (tiết) * 45 (phút) = 765 phút.

Tham Khảo Thêm:  Cách để nhìn thấy ma

Như vậy, thời gian tương ứng với số giờ dạy trong tuần của giáo viên các cấp đang được áp dụng như sau: giáo viên tiểu học 805 phút; giáo viên THCS 855 phút và giáo viên THPT 765 phút.

Điều này cho thấy thời lượng dạy của giáo viên THPT hiện nay nhiều nhất, hơn 90 phút so với bậc THPT – tương đương 2 tiết dạy.

Giáo viên tiểu học có số tiết nhiều hơn hai cấp học còn lại, nhưng tổng thời lượng vẫn ít hơn giáo viên THCS, bởi ở tiểu học, mỗi tiết dạy có 35 phút.

Hiện nay, chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo được quy định tại một số văn bản quy phạm pháp luật như Quyết định số Quyết định số 244/2005/QĐ-TTg ngày 06 tháng 10 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ ưu đãi đối với nhà giáo; Thông tư liên tịch số 01/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC ngày 23/01/2006 hướng dẫn thực hiện Quyết định số 244/2005/QĐ-TTg…

Theo đó, mức phụ cấp ưu đãi cho giáo viên tiểu học là 35%; giáo viên cấp 2, cấp 3 hưởng 30%.

Vì vậy, nếu so với 2 cấp học thể dục còn lại thì cấp độ giữa hoạt động với thời lượng nhiều hơn, chương trình học phức tạp hơn vì cấp độ này hiện chỉ có toán, ngoại ngữ và toán. Môn thể dục không ảnh hưởng nhiều do một môn học vẫn được dạy trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Các môn còn lại: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý chuyển thành 2 môn tích hợp; Các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Âm nhạc, Mỹ thuật nên dạy nhiều hơn, nội dung giáo dục địa phương phức tạp hơn. Giáo viên phải soạn rất nhiều giáo án và những tuần hoãn tiết khiến nhiều giáo viên rất mệt mỏi.

Được biết, Bộ GD-ĐT đang soạn thảo tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo. Vì vậy, giáo viên chúng tôi mong muốn Bộ nhìn ra bất cập này để điều chỉnh số giờ và chế độ phụ cấp ưu đãi của giáo viên tương ứng với từng cấp học.

Theo GIÁO DỤC VIỆT NAMCảm ơn bạn đã đọc bài viết Số tiết thực dạy của giáo viên ở chương trình 2018 được … . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả tự do tại tòa cho bị cáo có con học giỏi trong vụ AIC

Trong 6 bị cáo được xem xét giảm án, chỉ có Hoàng Thị Thúy Nga (nguyên phó tổng giám đốc AIC) bị tòa phúc thẩm bác. Bị…

Văn miêu tả thực của những “Nhà văn nhí”

Không nhà văn nào có thể miêu tả chân thực và hài hước như “Những nhà văn nhí”. Sự ngây thơ, hồn nhiên vô tư của trẻ…

MỘT SỐ LỖI SAI CẦN LƯU Ý KHI VIẾT VĂN BẢN

Hiện nay, việc viết hoa chữ cái, ngày, tháng, năm viết được thực hiện theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được viết tắt…

KÝ ỨC VỀ NHỮNG BÀI HỌC THUỘC LÒNG THỜI TIỂU HỌC…

Vào thời điểm đó, cách đặt tên của các lớp học ngược lại với hiện tại, từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lớp năm là lớp một…

Rau càng cua ăn có tốt không?

Rau càng cua từng được coi là loại rau dân dã vì dễ trồng nhưng ăn rau càng cua lại rất tốt cho sức khỏe. được thì…

Phép ẩn dụ, ví von khiến ta phải suy nghĩ

Các phép ẩn dụ được dệt thành tấm thảm của ngôn ngữ, nếu không có nó, ngôn ngữ sẽ là một tấm vải thô ráp và rách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *