sông, hồ, đầm, ao, vũng, vịnh,… không phải ai…

Rate this post

Nhắc đến sông, nhiều tên gọi đã hình thành từ rất lâu nhưng không phải ai cũng biết hết đặc điểm của nó. Và để xác định đúng sông, hồ, ao, đầm, phá, vũng, vịnh… chúng ta phải căn cứ vào đâu?

Trước hết, hãy hiểu tên của họ.

dòng sông

dòng sông là dòng nước chảy đều đặn, tương đối ổn định trên bề mặt lục địa dòng sông hầu hết bị ném xuống biển; nơi cạnh biển được gọi là cảng dòng sông. Theo Wikipedia

Theo từ điển Tiếng Việt của Viện Ngôn ngữ: Sông là dòng nước rộng và sâu, từ nguồn chảy ra biển.

Thông thường, các dòng sông được chia thành hai loại: sông chính và sông nhánh (hay phụ lưu). Sông chính là sông có chiều dài lớn nhất hoặc diện tích lưu vực hoặc lượng nước lớn nhất; Một nhánh sông là một dòng sông chảy vào sông chính. Các nhánh có dòng chảy nhỏ hơn trong đó được gọi là kênh (kênh thường nhỏ hơn kênh).

Hồ

Hồ là những vùng nước đọng tương đối rộng và ăn sâu vào đất liền. Hồ thường không có diện tích xác định. Theo Wikipedia

Từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ giải thích: là ao, vũng lớn có nước sông hoặc biển chảy vào hoặc chảy ra.

Hồ có nguồn gốc khác nhau. Theo tính chất, hồ được chia thành nhiều loại khác nhau. Thông thường, theo nguồn gốc hình thành, có 2 loại hồ cơ bản là hồ nhân tạo (hay còn gọi là hồ thủy điện) và hồ tự nhiên. Theo Wikipedia

AO

Cái ao (đầy hơn cái ao) là những vùng nước đọng, dù là tự nhiên hay nhân tạo, nhỏ hơn một cái hồ. Ao ở gần nhà, hoặc ngoài ruộng.

Ao nhân tạo được người dân đào và thu thập từ nước mưa và các nguồn nước khác.

Ao thường dùng để trang trí, giải trí và nuôi trồng thủy sản như tôm, cá.

Sự khác biệt chính giữa ao và hồ là độ sâu, cấu trúc của từng vùng nước và tình trạng của nước.

quần áo

Đầm lầy (hay còn gọi là đầm lầy) là nơi nước ngập rất nông, có những loài thực vật thủy sinh có thể sinh sống tạo thành một hệ sinh thái đặc biệt.

chiếc váy là một địa hình ngập nước rất nông, nơi thực vật vẫn có thể tồn tại và phát triển. Đầm bao gồm các đầm phá nước ngọt – thường là tàn dư của các vụ vỡ đập hoặc dòng chảy bị thay đổi, các đầm phá nước lợ và mặn.

Tham Khảo Thêm:  2023 Cách thanh toán Google Play bằng Viettel Telecom chỉ với vài bước

Trong nước đầm lầy có thể là nước ngọt (nếu những đầm lầy được hình thành gần các lưu vực sông), nước lợ hoặc nước biển (nếu đầm lầy hình thành gần các cửa sông, cửa biển). Đặc điểm chung của đầm lầy Đây là ao tù, úng nước vì đây là những đầu nguồn nước chảy chậm. Chúng thường hình thành gần sông hoặc hồ.

đầm lầy thường được bao phủ bởi thảm thực vật thủy sinh, hoặc thảm thực vật có khả năng chống ngập úng hoặc ngập nước. Nguồn nước và độ sâu đầm lầy hơn đầm lầy hoặc đầm lầy trong vùng đất ngập nước.

đầm phá

Đầm phá là một vùng nước lợ hoặc mặn nông nối một phần với biển.

đầm phá cũng có thể coi là đầm phá nước lợ và mặn, đầm phá thường hình thành ở các cửa sông có đập chắn cát nơi hạn chế giao thoa giữa nước ngọt và nước biển. Do có môi trường tương đối ngăn cách với biển nên đầm phá thường xuyên có quá trình tích tụ rất mạnh làm cho mực nước ở đây khá nông.

đầm phá Có vùng nước bị ngăn cách với biển bởi đường bờ biển, tuy có cửa sông nhưng vẫn chịu ảnh hưởng lớn của sông. Vì vậy, nước của đầm phá thường là nước lợ, do nước sông từ bờ chảy vào.

Vũng

Vũng là nơi tích tụ chất lỏng, thường là nước. Nó được tạo ra do nước chảy vào chỗ lõm, hoặc do sức căng bề mặt của chất lỏng trên một mặt phẳng. Thông thường khi nhắc đến ao, người ta thường nghĩ đến những chiếc ao nhỏ trên mặt đất, dưới ruộng, dưới rẫy, trên núi, v.v. Nhưng thực tế có ao trong biển.

Bể nước ngầm: diện tích nhỏ, có khi đến vài mét vuông, thường nông. Bể bơi ngoài trời đôi khi là nơi sinh sống của các sinh vật nhỏ, cá, cua, tôm, v.v.

Cầu tàu trên biển: Thông thường, phía trước cảng biển luôn có cầu cảng đóng vai trò như một tiền cảng, một bộ phận của pháo đài cảng và có chế độ pháp lý như cảng biển. Khu vực đỗ xe nằm ở biển nào sẽ có tính pháp lý của biển đó.

mút

mút là vùng nước nằm sâu trong đất liền, ba mặt được bao bọc bởi đất liền. Vịnh có thể ở biển hoặc trong một hồ bơi. Theo Wikipedia

Vịnh là một chỗ trũng nhìn thấy được ở phía trong với diện tích lớn hơn hoặc bằng diện tích hình bán nguyệt có đường kính là một đường thẳng cắt ngang lối vào của chỗ lõm.

Tham Khảo Thêm:  Điều chỉnh màn hình và cỡ chữ trên iphone

Khoản 2 Điều 10 của Công ước quy định: “Một vịnh được hiểu là một vùng lõm nhìn thấy được ở bên trong, độ sâu của nó tương đương với chiều rộng qua miệng của nó trong chừng mực mà vùng lõm đó là nước được bao quanh bởi đường bờ biển và rằng chỗ trũng nó sâu hơn một khúc cua của bờ biển.”

Tuy nhiên, Công ước xác định rằng vùng lõm chỉ được coi là Vịnh khi đáp ứng hai điều kiện:

(1) Diện tích của Vịnh ít nhất bằng diện tích của hình bán nguyệt có đường kính là đường thẳng cắt qua lối vào của vùng lõm. Diện tích vùng trũng được tính giữa đường triều thấp dọc bờ của vùng trũng và đoạn thẳng nối đường triều thấp tại các điểm cửa hút tự nhiên.

Nếu do các đảo, một chỗ trũng có nhiều cửa hút gió thì hình bán nguyệt nói trên có đường kính bằng tổng độ dài các đoạn thẳng đi qua các cửa hút gió. Diện tích các đảo nằm trong vùng trũng được tính vào diện tích chung của vùng trũng (khoản 3 Điều 10).

(2) Lối vào tự nhiên của cửa Vịnh không vượt quá 24 hải lý. Nếu vượt quá 24 hải lý thì đường cơ sở thẳng rộng 24 hải lý sẽ được vẽ bên trong Vịnh để bên trong Vịnh có một diện tích mặt nước tối đa” (khoản 5 Điều 10).

đất nông

Tóc bãi triều là vùng đất nhô cao tự nhiên có biển bao bọc, lộ ra ngoài, ngập vào trong triều.

Thuật ngữ “độ cao thủy triều” ở đây bao gồm các bờ biển, rạn san hô và bãi cạn—các đặc điểm địa lý tự nhiên ngoài khơi bờ biển chỉ dâng lên khi thủy triều xuống và bị nhấn chìm khi thủy triều lên.

cửa sông

Cửa sông là nơi một dòng sông chảy và đổ ra biển hoặc hồ lớn. Theo Xamoilov IB (1952), cửa sông được chia thành hai loại cơ bản: cửa sông châu thổ và cửa sông hình phễu.

Loại

Theo từ điển Soha: Kênh là đường dẫn nước được đào và lấp trong lòng đất, phục vụ tưới tiêu và giao thông.

Kênh dẫn nước hay đường dẫn nước (tiếng Anh: channel) là lòng sông, đầm lầy hoặc eo biển có đáy (giường) và bờ. Kênh dẫn nước có thể là dòng chảy tự nhiên hoặc nhân tạo chảy qua vách đá, bờ biển, vịnh hoặc bất kỳ vùng nước nông nào khác. Theo Wikipedia

Hầu hết các kênh (hay kênh) thường là do con người tạo ra, được đào từ nguồn nước chảy tự nhiên. Kênh rạch thường có hai bờ cao hơn mặt đất và thường phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trên đất liền hoặc các khu vực dân cư sinh sống v.v.

Tham Khảo Thêm:  Cược tỷ số là gì? cách tính bắt tỉ số ăn bao nhiêu

Loại

Đường thủy từ sông vào ruộng, thuyền bè đi lại được. Theo Wikipedia

Con đường dẫn nước từ sông vào ruộng, thuyền bè đi lại được: mương, rãnh, hệ thống kênh mương. Dựa theo

Thông thường vết nứt được hiểu là một phần của hệ thống tưới tiêu. Như vậy, có thể nói kênh thường nhỏ hơn sông. Con rạch cũng là nơi trú ngụ của các loài thủy cầm, cá, tôm, thủy sinh,… như sông.

Xả nó

Khoảng trống hay còn gọi là khe hở nước là kênh tưới tiêu nội đồng nhỏ. Trên thực tế, con mương dùng để dẫn nước và thoát nước cho các khu vườn, đồng thời là một phần của hệ thống tưới tiêu cho nông nghiệp.

máng

Các ống dẫn nước nhỏ, lộ thiên cũng tương tự như máng xối, nhưng máng xối thường có hình dạng giống máng xối dùng trong nhà. Lỗ đôi khi có hình tam giác, đôi khi hình tròn và thường được thiết kế cẩn thận hơn kênh

suối

Dòng nước hẹp, nông, chảy nhẹ, đổ ra sông, hồ. Dòng nước nhỏ. đặt nước suối để tưới vườn.

Suối hay lạch bao giờ cũng nhỏ hơn kênh rạch, nông hơn và thường do con người tạo ra để phục vụ nông nghiệp, mục đích chính là tưới, tiêu nước cho ruộng vườn.

Địa hay hầm (tên miền nam)

Hố hay hầm là một hố nhỏ giữa ruộng, có bờ để chứa nước và thả cá. Hố hoặc đường hầm thường do con người tạo ra. Thường người ta đào đất gần nhà để nuôi tôm cá, nuôi trồng thủy sản hoặc nuôi gia cầm, v.v.

Theo cách gọi của người miền Nam, đập là một cái ao được đào để lấy nước và lấp đầy một khu vườn hoặc xây bờ xung quanh đất của họ. Độ sâu của đập từ 2 đến 3 mét, tùy theo diện tích đất lớn hay nhỏ, có những phiến dài và rộng hơn 50 mét. Vùng đất Cà Mau xưa nay nổi tiếng nhiều tôm cá, nhất là vào mùa khô, đồng bằng cạn nước nên cá tôm quần tụ trong các thung lũng.

Bài viết này được tác giả tổng hợp từ các nguồn website và kiến ​​thức thực tế tại Miền Nam Việt Nam, nếu có gì chưa rõ hoặc thiếu sót mong bạn đọc góp ý thêm!

Ngọc Sơn (tổng hợp)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết sông, hồ, đầm, ao, vũng, vịnh,… không phải ai… . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *