Sửa chính sách để giáo viên yên tâm với nghề

Rate this post

Năm 2022 khép lại với nhiều trăn trở của ngành GD-ĐT khi tình trạng giáo viên nghỉ việc vẫn diễn ra phổ biến. Do đó, dự kiến ​​năm 2023 sẽ có những thay đổi về chính sách để giáo viên an tâm với nghề.

Mục lục ẩn

Xây dựng pháp luật cho giáo viên

Năm 2022, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ lo lắng về tình trạng hơn 16.000 giáo viên các cấp nghỉ việc và cho rằng tình trạng này “tác động không nhỏ đến hoạt động dạy và học”. bối cảnh cả nước thiếu hơn 100.000 giáo viên. Để ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn trong năm 2023 và những năm tiếp theo, trong báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã nêu ra một loạt giải pháp.

Tham Khảo Thêm:  Tạo một công thức đơn giản trong excel

Trong đó, kiến ​​nghị Quốc hội cho phép xây dựng Luật Nhà giáo để hoàn thiện hệ thống pháp luật về tiêu chuẩn, tuyển dụng, quản lý, đãi ngộ, tôn vinh… phù hợp với vai trò, vị trí quan trọng. đặc điểm của giáo viên. công việc chuyên môn; động viên các thầy cô giáo ở lại cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Lương và ưu đãi

Đề nghị nhà nước quan tâm đến chính sách tiền lương và các chế độ ưu đãi khác của cán bộ ngành giáo dục để đáp ứng nhu cầu cuộc sống; đối với giáo viên mới, giáo viên hợp đồng cần có chính sách hỗ trợ đảm bảo thu nhập không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng; được hưởng các chế độ ưu đãi, hỗ trợ học tập, khuyến khích nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy… Ngoài chính sách chung của nhà nước, các địa phương căn cứ vào điều kiện kinh tế – xã hội có chính sách hỗ trợ khác về thu nhập, điều kiện làm việc, công vụ những ngôi nhà. , những chuyến đi… cho thầy cô.

Về phía Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Kim Sơn cho biết sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định về chế độ, chính sách công tác giáo viên theo thẩm quyền, tạo động lực, khuyến khích giáo viên thực hiện nhiệm vụ của mình. Sửa đổi quy chế sổ sách giáo viên, quy chế tổ chức hội thi, hội thao, thi đua khen thưởng, v.v. để cung cấp thực tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà trường, quản lý đội ngũ để giảm áp lực cho giáo viên. Các địa phương thực hiện phân cấp quản lý hợp lý, tăng tính chủ động cho các cơ sở tuyển dụng, sử dụng và phát triển đội ngũ nhà giáo hiệu quả, bền vững, chất lượng…

Trong năm 2023, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định về chế độ, chính sách làm việc với giáo viên NHẬT THỊNH.

Ưu tiên tuyển giáo viên bộ môn mới, giáo viên mầm non

Tình trạng thiếu giáo viên càng trầm trọng hơn ở các môn học mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và giáo viên mầm non. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo tuyển dụng bổ sung 27.850 giáo viên mầm non và phổ thông năm 2023. Việc tuyển dụng viên chức sẽ được ưu tiên. Việc tuyển dụng giáo viên bộ môn mới thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, giáo viên mầm non vùng khó khăn…

Chính sách giáo dục mới được kỳ vọng vào năm 2023

Tăng lương: Theo Nghị quyết về đánh giá ngân sách nhà nước năm 2023 đã được Quốc hội thông qua, mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng kể từ ngày 01/7/2023. Theo đó, nó sẽ tăng và lương của giáo viên.

Mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra phương án nhà nước mua sách giáo khoa cho 70% học sinh mượn sử dụng. Theo ước tính, số tiền chi cho việc mua sách giáo khoa để đưa vào thư viện trường cho học sinh mượn lần đầu sẽ vào khoảng 3500 tỷ đồng, tăng khoảng 20% ​​mỗi năm. Nếu được Chính phủ thông qua, chủ trương này sẽ được thực hiện từ năm học 2023-2024.

Tham Khảo Thêm:  CÁCH KHIẾN BẠN NHỚ ĐƯỢC 90% NHỮNG GÌ ĐÃ ĐỌC

Dự kiến ​​thay đổi quy chế hoạt động của trường chuyên: Bộ GD-ĐT đã đăng tải dự thảo Thông tư công bố quy chế tổ chức và hoạt động của trường THCS chuyên thay thế quy chế hiện hành để lấy ý kiến. Trong đó, có một số thay đổi như: bỏ quy định “tổng số học sinh lớp chuyên chiếm ít nhất 2% tổng số học sinh THPT của tỉnh, thành phố đó; không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên”.

Quy định mới về bồi dưỡng thường xuyên giáo viên: Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 17/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế bồi dưỡng thường xuyên giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo viên trung tâm giáo dục thường xuyên. Thông tư có hiệu lực từ ngày 20 tháng 01 năm 2023.

Bên cạnh đó, cần có lộ trình đào tạo nguồn nhân lực cho ngành giáo dục để đảm bảo có nguồn tuyển dụng cho lộ trình bổ sung biên chế đến năm 2026.

Ngoài ra, tiếp tục hoàn thiện biên chế; chỉ đạo điều tiết điểm trường hợp lý, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương… Xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích cá nhân, doanh nghiệp thành lập trường công lập, xã hội hóa giáo dục để giảm số người hưởng lương từ ngân sách…

Đồng thời, dự thảo thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 06/2015 theo hướng không xác định tỷ lệ “tối đa” giáo viên/lớp, nhóm trẻ để các địa phương có cơ sở tuyển dụng, hợp đồng giáo viên đảm bảo thực hiện theo chuẩn chương trình giáo dục mầm non…

Đề xuất hơn 4.000 tỷ đồng/năm cho giáo viên mầm non

Trong tờ trình lấy ý kiến ​​góp ý xây dựng Nghị định quy định ưu đãi thêm giáo viên để lấy ý kiến, Bộ GD-ĐT cho biết trước đây có quy định ưu đãi giáo viên nhưng hiện nay chưa có. có liên quan lâu hơn. Luật Giáo dục 2019 quy định trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non là giảng viên, giáo viên hạng III được hưởng lương theo bảng lương nghề nghiệp viên chức loại A0 với hệ số lương từ 2,10 đến 4,89.

Giáo dục hướng tới tương lai

Công nghệ góp phần to lớn vào việc thay đổi cách dạy học ngày nay

Năm 2023, ngành giáo dục bước vào giai đoạn quan trọng triển khai giáo dục phổ thông mới ở các lớp cận đáy để chuẩn bị cho việc hoàn thành chương trình vào năm 2025. Dù năm học 2022-2023 mới đi được một nửa chặng đường. đổi văn bản trong đổi mới giáo dục phổ thông, không thể không nghĩ đến những đổi thay tiếp theo của cuộc sống mà giáo dục là một mắt xích. Đây là tác động to lớn của công nghệ trong mọi lĩnh vực.

Một anh bạn làm quản lý tại một tập đoàn công nghệ liên quan đến quản lý giáo dục, khi được hỏi bao lâu thì việc học ngoại ngữ sẽ thay đổi, anh trả lời là khoảng 5-7 năm. Đây là lúc nhu cầu sử dụng giao tiếp của cá nhân sẽ không còn là vấn đề khi máy móc sẽ thông dịch bằng nhiều loại ngôn ngữ mà cá nhân bạn không thể học sử dụng được.

Tham Khảo Thêm:  Cách mạng công nghiệp anh bắt đầu từ ngành nào?

Hiện nay, học sinh có khoảng 800 tiết học ngoại ngữ ở trường nếu bắt đầu học từ lớp 3 (và khoảng 1000 giờ nếu học từ lớp 1). Khoảng thời gian này đúng bằng số giờ sinh viên có thể hoàn thành chương trình cử nhân. Trước thực tế phát triển của công nghệ và thực trạng học ngoại ngữ đang diễn ra, liệu có cần những thay đổi trong chiến lược phát triển giáo dục, trong đó có việc dạy và học ngoại ngữ ở trường THCS?

Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng đang lấn sân sang nhiều lĩnh vực đời sống và làm thay đổi tư duy giáo dục. Hôm nay có nhiều câu hỏi đặt ra cho các nhà lãnh đạo giáo dục: Cần làm gì để giáo dục thay đổi trong những năm tới? Vai trò của giáo viên, trường phổ thông và đại học sẽ là gì? Những gì sẽ được dạy và học sinh nào có thể thiết kế chương trình giảng dạy của họ cho phù hợp?

Nếu không thay đổi, không sáng tạo thì giáo dục sẽ không đáp ứng được đòi hỏi của cuộc sống. Cuộc sống sẽ có câu trả lời, nhưng việc tích cực tìm kiếm một dự đoán để có một lời giải thích phù hợp luôn thuộc về giáo dục.

Mong rằng một mùa xuân mới sẽ đến với nền giáo dục nước nhà với những tư duy mới, đổi mới trong giáo dục.

GS. tiến sĩ nguyễn kim hồng (Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP.HCM)

Với mức tăng thêm 35%, thu nhập của giáo viên mầm non thấp hơn nhiều so với giáo viên dạy các lớp khác có cùng thời gian công tác. Vì vậy, Bộ GD-ĐT đề xuất phương án điều chỉnh mức phụ cấp đối với giáo viên mầm non. Cụ thể: tăng mức phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên mầm non đang hưởng 35% và 50% lên 70%; giáo viên mầm non công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn là 100%. Theo thống kê, với mức đề xuất này, hơn 200 nghìn giáo viên sẽ phải điều chỉnh. Dự kiến ​​nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp sẽ tăng thêm khoảng 336 tỷ đồng/tháng (4.032 tỷ đồng/năm).

Bộ GD-ĐT tính tăng phụ cấp cho giáo viên mầm non ĐÀO NGỌC THẠCH

Chế độ ưu đãi đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập bao gồm: nhà giáo, kể cả giáo viên tập sự, hợp đồng có hưởng lương, giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập. cô giáo tổng phụ trách đội; hướng dẫn trong phòng thí nghiệm; Cán bộ quản lý trong biên chế, trực tiếp giảng dạy số giờ quy định…

Theo Bộ GD-ĐT, mục đích của việc công bố Nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên là tạo hành lang pháp lý để các địa phương có cơ sở thực hiện, đảm bảo quyền lợi của giáo viên trong năm học mới. chính sách tiền lương đã được thực hiện.

Huy Phạm (chia sẻ)/ Theo Thanh NiênCảm ơn bạn đã đọc bài viết Sửa chính sách để giáo viên yên tâm với nghề . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *