Tại sao lại gọi là Ba, Má, Bố, Mẹ, Cha, Tía?

Rate this post

Tên cha mẹ trong tiếng Việt là hiện tượng phổ ngôn ngữ (ngôn ngữ phổ quát) Trên thế giới. tiếng Bengali (ngôn ngữ chính thức của Bangladesh và một số bang phía đông bắc của Ấn Độ) Nó được gọi là bố mẹ. Phương ngữ tiếng Quan Thoại (Trung Quốc) được gọi là bố mẹ. Ngôn ngữ Maori của người dân bản địa New Zealand được gọi là bố mẹ. Đến nay ở châu Phi, tiếng Swahili còn gọi cha mẹ bố mẹ

Tại sao có sự tương đồng giữa các ngôn ngữ trên thế giới về hai từ này? Một số nhà khoa học tin rằng “không có“Và”bóng ma” là những từ đầu tiên mọi người nói khi một em bé bắt đầu bập bẹ. Chính vì vậy, các nhà ngôn ngữ học của nhiều nước trên thế giới đều có xu hướng chung là sử dụng âm đầu tiên của trẻ làm từ vựng gọi tên cha, mẹ.

Tham Khảo Thêm:  Mức lương đóng bhxh và cách tính thuế tncn thế nào?

Vì vậy, chúng tôi cho rằng không cần thiết phải chỉ định hai từ “bố“,”mẹ” trong tiếng Việt có nguồn gốc từ ngôn ngữ nào, nhưng như chúng tôi đã trình bày ở trên, hai từ là một hiện tượng phổ quát của các ngôn ngữ trên thế giới.

Ở Việt Nam, một số người dựa vào phần phiên âm đã nói điều này cha mẹ đang đọc trại từ tiếng Pháp Cha mẹ bên ngoài đó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi người Pháp bắt đầu chiếm hoàn toàn Nam Kỳ lục tỉnh vào năm 1867 thì đến năm 1898, từ điển BẢNG CHÚ GIẢI An Nam-Francais của JFM Génibre xuất bản năm nay ghi nhận hai chữ “cha mẹ” Đã.

Với một khoảng thời gian ngắn như vậy (chỉ 30 năm), không dễ để người Pháp buộc người Nam Việt Nam thay đổi cách xưng hô trong hệ thống thân tộc của họ.

Nhà nghiên cứu An Chi cho rằng “cha mẹ” là hai từ tiếng Việt gốc Quảng Đông. Hai từ còn lại Cha mẹ, cho rằng nó xuất phát từ hai nguồn gốc khác nhau. cho đến khi nữ hộ sinh là cách gọi hiện đại, được phiên âm trực tiếp từ từ “ĐƠN GIẢN“” trong tiếng Pháp có nghĩa là “một người phụ nữ có công”; sau đó “bố” là phiên âm của từ “bô cho trẻ em(Đầu tiên) – một từ gốc Hán 100%, bắt nguồn từ chữ “父” với phiên âm địa phương là “pē”, phiên âm chính thống là “Fù” – tương ứng với Khổng Tử.(2).

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt chuyện với con gái qua tin nhắn khiến nàng “đổ ngay”

sách “Lĩnh Nam chích quái“đã viết:”Long Quân dạy dân phải trồng trọt, có cơm ăn, áo mặc, nêu cao quân tử, thần, đạo, bạn, cha con, vợ chồng. Có khi về thủy phủ họ vẫn vui vẻ bình yên vô sự. Mỗi khi có việc, người ta gọi Long Quân đến nói: “Bố! Sao không cứu chúng con?” Long Quân liền đến. Thiên hạ ai lường được tài cao của Long Quân”.

Các biến thể của từ “chậu em bé“ngoài”bố“cũng có”Côn trùng” (Quảng Bình), hay một chữ chẳng nghĩa”bố“nhưng gần quá”bố“, đây là “Bồ“(đồng bằng bắc bộ) ám chỉ đầy tớ cũ, có quan hệ mật thiết với chủ mới (chủ nhỏ) trong một gia đình quý tộc trước đây giống như cha mình.(3)

Ở đồng bằng sông Cửu Long (miền Tây Nam Bộ) người ta còn dùng từ Babin HOẶC màu tím để chỉ hoặc gọi cha là tốt. Hai từ này là phiên âm của chữ Hán “爹” (phiên âm là “Diē”).

Ghi chú:

(1 từ”bô cho trẻ em” TRONG “Người giàtrong thời phong kiến, nó cũng thường được dùng để chỉ những người đàn ông ở địa vị cao nhất trong thị tộc, cũng có nghĩa là “Người già“.

(2) Ngày nay, khi người Trung Quốc phát âm từ tôi đã nghe thêm và cách phát âm này bắt nguồn từ triều đại nhà Đường. Vào đời Hán, từ nhấn mạnh Babin (pē) mà ý nghĩa của nó cũng là…Babin!

(3) Từ “BồĐiều này “khi nó đi về phía nam, nó đã hoàn thành”cha xứ“,”bố già“. Ở phương Bắc, người xưa coi trọng việc học, đến thời phong kiến, có ba mối quan hệ mà người con rất coi trọng: cha con, thầy trò, quân thần. Bởi vậy mới có tục gọi là “bố” Để trở thành “Giáo viên” (vẫn dùng ở Thái Bình).

Tham Khảo Thêm:  Thủy tức – wikipedia tiếng việt

Theo SÀI GÒNCảm ơn bạn đã đọc bài viết Tại sao lại gọi là Ba, Má, Bố, Mẹ, Cha, Tía? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

MỘT SỐ LỖI SAI CẦN LƯU Ý KHI VIẾT VĂN BẢN

Hiện nay, việc viết hoa chữ cái, ngày, tháng, năm viết được thực hiện theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được viết tắt…

KÝ ỨC VỀ NHỮNG BÀI HỌC THUỘC LÒNG THỜI TIỂU HỌC…

Vào thời điểm đó, cách đặt tên của các lớp học ngược lại với hiện tại, từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lớp năm là lớp một…

Rau càng cua ăn có tốt không?

Rau càng cua từng được coi là loại rau dân dã vì dễ trồng nhưng ăn rau càng cua lại rất tốt cho sức khỏe. được thì…

Phép ẩn dụ, ví von khiến ta phải suy nghĩ

Các phép ẩn dụ được dệt thành tấm thảm của ngôn ngữ, nếu không có nó, ngôn ngữ sẽ là một tấm vải thô ráp và rách…

Điểm mới về bảng lương cơ sở năm 2023

Chính phủ chính thức ban hành nghị định quy định mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2023. Vậy mức lương cơ sở sẽ được…

Bộ Nội vụ đề xuất Nghị định mới về vị trí việc làm và biên chế …

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến ​​công dân về dự thảo Nghị định vị trí việc làm và biên chế công chức, số lượng người làm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *