Tại sao sống tối giản lại tốt cho bạn?

Rate this post

Nhiều người trong chúng ta thường nghĩ rằng có nhiều hơn sẽ dẫn đến nhiều thành công hơn, nhưng thực ra học cách sống đơn giản (minimalism) cũng có thể làm nên điều kỳ diệu.

Sống tối giản nghĩa là tư duy tiết kiệm, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, môi trường sống đơn giản… từ đó nhìn rõ hơn điều gì là quan trọng trong cuộc sống.

Lợi ích của lối sống này:

1. Gọn gàng ngăn nắp

Khoa học đã chứng minh rằng môi trường của chúng ta đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta. Một môi trường tối giản, gọn gàng và sạch sẽ tạo cảm giác bình yên và mãn nguyện. Bạn sở hữu càng ít đồ đạc, không gian của bạn sẽ càng ít lộn xộn, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Dee Johnson, thành viên của Hiệp hội các nhà tư vấn và trị liệu tâm lý Anh cho biết: “Có một sự thật đối với cụm từ ‘nhà bừa bộn, tâm trí lộn xộn’. Theo ông, sống trong một không gian ngăn nắp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Môi trường của chúng ta có thể đại diện cho trạng thái cảm xúc bên trong của chúng ta. Nếu tâm trí bạn đang rối bời, ở trong một không gian bừa bộn chỉ khiến bạn thêm choáng ngợp, không thể đối phó với hoàn cảnh, từ đó khiến tâm trạng của bạn càng đi xuống. Vì vậy, hãy loại bỏ những thứ của bạn. Bằng cách chỉ có những thứ thiết yếu, bạn sẽ có thời gian tập trung vào những thứ thực sự quan trọng, từ đó cải thiện tâm trạng và giúp bạn duy trì sự tỉnh táo.

Tham Khảo Thêm:  Ghép thiết bị bluetooth trong windows

Dee giải thích: “Chủ nghĩa tối giản là một cách tuyệt vời để thực hành chánh niệm – giúp bạn tập trung vào những gì bạn thực sự cần ngay bây giờ.

2. Tăng động lực và năng suất

Quá nhiều đồ đạc khiến chúng ta không thể làm việc hiệu quả. Theo một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Tâm lý ngày nay, các nhà khoa học tại Đại học Princeton phát hiện ra rằng sự bừa bộn khiến bạn khó tập trung trong công việc. Vỏ não của chúng ta có thể bị quá tải và mất tập trung, khiến chúng ta khó tập trung.

“Ở trong một không gian có tổ chức có nhiều lợi ích, chẳng hạn như cho phép chúng ta hít thở, giải tỏa tâm trí và giúp xây dựng sự tự tin. Từ đó bạn có động lực mạnh mẽ và tạo ra năng suất làm việc cao”, Dee nói.

3. Tăng lòng tự trọng

Nhiều người gặp chuyện buồn, lập tức lao vào mua sắm. Điều này không khó hiểu; vì họ nghĩ rằng họ đang dùng tiền để mua sự tự tin và hạnh phúc của họ. Đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, khi bị cô lập và buồn chán, mọi người mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Chính việc tìm kiếm sự hài lòng tức thời này khiến chúng ta cảm thấy mình phải mua nhiều hơn cho đến khi cảm thấy hài lòng.

Nhưng đây không phải là cách để đạt được sự hài lòng lâu dài. “Đã có nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chủ nghĩa vật chất và lòng tự trọng thấp. Mua vì cảm tính và tự an ủi mình là một sai lầm. “Một khi bạn mua nó, bạn không thể sử dụng nó, nó đắt tiền và khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn”, Dee nói.

Tham Khảo Thêm:  2023 【Bỏ Túi】Kinh Nghiệm Lắp Camera Ngoài Trời Dễ Dàng & Hiệu Quả

Sống trong một môi trường ngăn nắp mang lại lợi ích ngay lập tức cho lòng tự trọng của chúng ta. Vì nó làm chậm quá trình sản xuất hormone gây căng thẳng, cho phép chúng ta cảm thấy bình tĩnh hơn.

4. Tăng cường tài chính của bạn

Sống tối giản sẽ giúp bạn tiêu tiền cho những trải nghiệm ý nghĩa; thay vì giữ mọi thứ ở nhà và làm bừa bộn ở nhà. Một khi bạn thoát khỏi tâm lý “càng nhiều của cải, càng hạnh phúc”; Bạn sẽ khám phá ra niềm vui mới trong việc tiết kiệm tiền.

Ví dụ, thay vì dành một phần thu nhập để mua quần áo mới; bạn có thể quyết định để dành tiền cho một chuyến đi mà bạn luôn muốn thực hiện; hoặc đầu tư vào một cái gì đó cho tương lai của bạn. “Chủ nghĩa tối giản là giải phóng thời gian; năng lượng của bạn và thậm chí cả tài chính của bạn; và có thể tập trung vào những gì thực sự mang lại cho bạn niềm vui, giá trị. Tóm lại, có ít hơn thực sự cho phép bạn làm được nhiều hơn,” Dee nói.

Có ít đồ đạc hơn cũng có nghĩa là bạn có thể chọn sống trong một không gian nhỏ hơn. Giảm không gian sống có thể giảm tiền chi tiêu, tăng tiết kiệm.

5. Tốt cho môi trường

Có lẽ chưa bao giờ người ta ý thức được sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu như lúc này. Trái đất nóng lên, băng tan khiến virus cổ đại sống lại, tình trạng rác thải nhựa… Những hậu quả do con người gây ra đang hiện rõ hơn bao giờ hết.

Tham Khảo Thêm:  BÀI GIẢNG PHÉP CỘNG SỐ THẬP PHÂN DÀNH CHO HỌC SINH LỚP 5

Trong tình thế cấp bách này, một lối sống tối giản là điều cần thiết. Với tư duy giảm mua, giảm tiêu dùng; lối sống tối giản sẽ thực sự giảm thiểu rác thải ra môi trường; mỗi cá nhân sống có ý thức, đạo đức hơn với thiên nhiên.

Bạn có thể thực hiện lối sống này bằng những hành động như từ chối sử dụng đồ nhựa; mua ít hơn, tái sử dụng, tái chế; ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên…

Huy Phạm (st)/ TheoCảm ơn bạn đã đọc bài viết Tại sao sống tối giản lại tốt cho bạn? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *