Thà làm chân kiến còn hơn làm mỏ chim sẻ

Rate this post

Mục lục ẩn

Trải qua hàng ngàn năm, các thế hệ người cổ đại ở Đông Á đã để lại kho tàng văn hóa quý giá cho hậu thế. Trong đó, có nhiều câu chuyện sinh động, sử dụng những câu chuyện ngụ ngôn sâu sắc, đầy triết lý nhân sinh, khuyên con người sống có chuẩn mực, biết đối nhân xử thế. Điển tích “Làm con kiến ​​còn hơn ngậm miệng chim sẻ” là một trong những câu chuyện như thế…

Có rất nhiều điều trong cuộc sống mà bạn phải trải nghiệm để hiểu. Khi bạn ở mức thấp nhất, rất ít người sẽ tình nguyện tiếp cận với bạn. Xã hội ngày nay rất thực tế, suy cho cùng mỗi người vẫn phải tự mình phấn đấu.

Tham Khảo Thêm:  ÔN TẬP TIẾNG VÀ CÂU. HỘI THOẠI: THĂM HỎI

1. Trời càng lạnh càng không nên cậy lò sưởi. Càng nghèo càng không được nhờ người
ĐÃ ĐÓNG CỬA

Tùy thế, núi có lúc lở; dựa vào người, người có lúc đi. Vì vậy, vẫn tốt hơn là dựa vào chính mình. Khi bạn đang ở bên bờ vực thẳm, đừng bao giờ nản lòng, cuộc sống không có những đắng cay và đau đớn mãi mãi.

Số phận sẽ không đối xử tệ với bất kỳ ai, chỉ là bạn có dám đương đầu với thử thách hay không mà thôi. Một thái độ tích cực sẽ dẫn đến một cuộc sống tốt đẹp. Khi bạn gặp khó khăn và thất bại, bạn phải có dũng khí để chấp nhận nó, như vậy mọi thứ sẽ đi đúng hướng.

Những người thành công luôn hiểu một nguyên tắc: Mọi thứ nên phụ thuộc vào bạn, không phụ thuộc vào người khác. Bởi vì cha mẹ đôi khi không ở bên bạn, anh chị em cũng có lúc không cần giúp đỡ, cứu cánh cuối cùng vẫn là chính chúng ta. Chỉ khi bạn ở bên bờ vực thẳm, bạn mới hiểu: Mọi thành công hay thất bại trong cuộc đời này chỉ có thể phụ thuộc vào bạn.

Đối mặt với khó khăn đừng bao giờ kêu ca, đau đớn phải tự mình chịu đựng, đau khổ phải gánh vác, càng không được đem sự tức giận của mình trút lên đầu người khác. Khó khăn như vậy, có thể không có tiền, nhưng không thể không có ý chí.

Cho dù bạn có lạnh đến đâu, bạn sẽ không được sưởi ấm bằng đèn, bởi vì sưởi ấm bằng đèn, bạn sẽ không nhận được hơi ấm thực sự. Nghèo đến đâu cũng không được sống nhờ ai, vì nghèo mà dựa dẫm vào người thân thì mãi mãi không ngóc đầu lên được.

Tham Khảo Thêm:  NHỮNG BÀI TOÁN VỀ HÌNH CHỮ NHẬT TỪ...

2. Nghèo không đáng sợ, đáng sợ là nghèo về tâm hồn

Con người, chỉ khi nghèo một lần mới biết được lòng người, khi đó mới biết ai thật lòng với mình, ai là “đàn em rởm” với mình. Người đồng ý cho bạn tiền chỉ đếm trên đầu ngón tay, người ra tay giúp đỡ bạn chưa chắc đã thưa thớt.

Phải tự mình kiếm ra tiền thì mới có tiếng nói, được tin tưởng và được mọi người kính trọng. Đau khổ thì phải tự mình trải qua mới biết thế nào là trân trọng. Có điều bạn phải tự đi làm thì mới biết cách xử lý.

Hãy nhớ rằng đường đời còn nhiều chông gai; Bạn cũng không nên dao động và mất ý chí. Vì không ai có thể là chỗ dựa cho bạn mãi mãi; Bạn chính là chỗ dựa tốt nhất, mạnh mẽ nhất cho chính mình!

Những câu nói nổi tiếng đầy triết lý sống đầu đời như: “Không ai giàu ba họ; Không ai khó 3 đời”, một triết gia nói với mọi người. Tức là không có sự giàu có hay nghèo khó vĩnh viễn. Không sợ con đường dài, chỉ sợ một tham vọng ngắn hạn; Đừng sợ núi cao, chỉ sợ chân yếu tay mềm. Chỉ cần bạn chăm chỉ, thành công sẽ không còn xa.

3. Thà làm chân kiến ​​còn hơn làm mỏ chim sẻ

Kiến là động vật rất nhỏ. Sinh vật này nhỏ bé đến mức nếu không chú ý, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy sự tồn tại của chúng. Đôi khi chỉ cần một cử động nhẹ của tay và chân cũng có thể làm hỏng chúng. Mọi người có thể nghĩ, con kiến ​​yếu ớt như vậy, tại sao chúng ta lại muốn trở thành con kiến ​​thực sự?

Nhưng trong mọi trường hợp; Kiến cũng dựa vào chân để tìm thức ăn và sống sót. Nó được phân phối rộng rãi trên toàn thế giới. Dù ở đâu, kiến ​​cũng nỗ lực hết mình.

Kiến cũng có một đặc tính đáng chú ý là sự bền bỉ. Có câu: “Con đập dài ngàn dặm bị một tổ kiến ​​phá”. Đúng là kiến ​​làm việc rất cẩn thận và chăm chỉ, kiên trì. Một con đập dài hàng ngàn dặm là một công trình rất lớn; Tuy nhiên, nó đã bị phá hủy bởi những con kiến ​​yếu ớt vẫn kiên trì làm việc trong nhiều năm.

Không chỉ vậy, mặc dù con kiến ​​trông thật nhỏ bé; nhưng sự kết hợp làm việc cùng nhau khiến chúng trở nên mạnh mẽ.

Tham Khảo Thêm:  Cách kết nối wifi cho máy tính bàn ngay tại nhà cực đơn giản chỉ với bước

Tại sao nói không phải chim sẻ: Đầu tiên chúng tôi tìm hiểu; Chim sẻ là một sinh vật rất phàm ăn. Khi còn bé, bạn có hay dùng bẫy chim sẻ không? Sau khi chuẩn bị thanh tre để đỡ lồng sắt; sau đó buộc dây vào lồng và đặt thức ăn bên trong bẫy ở khu vực của chim sẻ; Bạn trốn ở một nơi và quan sát. Chim sẻ ban đầu khá phòng thủ; nhưng đến khi ăn thức ăn trong lồng, chúng không còn cảnh giác nữa; Cuối cùng anh cũng bị sập bẫy và phải đối mặt với ‘chim sổ lồng’.

chim sẻ ồn ào; Chúng hót líu lo liên tục qua các lùm cây khiến người nghe khó chịu. Do đó con chim sẻ cũng là sinh vật tượng trưng cho loài người; anh ta chỉ biết nói chứ không biết làm.

Từ biểu hiện và tập quán sinh sống của hai loài nói trên; Bạn có thể đánh giá ít nhiều qua câu nói của người xưa: “Thà làm chân kiến ​​còn hơn miệng chim sẻ”. Kiến ở khắp mọi nơi; Suốt đời cần cù lao động, đoàn kết hợp tác nên được mọi người quý trọng. Con chim sẻ không thể ngậm miệng, vì nó ăn và chết; Tôi chỉ biết nói chứ không biết làm, hơn nữa lại rất lười.

Câu nói cổ xưa này là một ẩn dụ mà người xưa gửi cho thế hệ sau; cách đối nhân xử thế: Chúng ta nhất định phải nỗ lực và cùng nhau làm việc thật tốt. Đừng tham lam, nếu không bạn sẽ đau khổ vì nó. Cũng đừng trở thành một diễn giả chỉ biết nói mà không biết làm. Hy vọng cho mỗi chúng ta là “con kiến ​​thật” chứ không phải “miệng chim sẻ”.

Việt Ta (sưu tầm)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thà làm chân kiến còn hơn làm mỏ chim sẻ . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *