Thông tin mới về việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 1-1-2023

Rate this post

Mục lục ẩn

Từ ngày 01/01/2023, khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, đất đai, nhà ở, giáo dục…, người dân không phải xuất trình, nộp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 104/2022 sửa đổi, hoàn thiện một số điều của các nghị định liên quan đến giao, nộp sổ hộ khẩu nội trợ, sổ tạm trú bằng giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ .

Tham Khảo Thêm:  BÀI MÚA PHẬT NGHÌN MẮT NGHÌN TAY

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2023.

Do đó, các quy định sửa đổi, bổ sung chủ yếu liên quan đến chính sách giao, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính và cung ứng dịch vụ công.

Cụ thể, chính sách hỗ trợ việc làm, bảo hiểm y tế; chính sách hỗ trợ học sinh và các trường THCS ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; chính sách phát triển giáo dục mầm non.

Ngoài ra, có cơ chế thu và quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân, chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; quy chế khoán rừng, vườn cây ăn quả, mặt nước đối với Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Nông lâm nghiệp; chính sách phát triển và quản lý nhà ở xã hội; các chính sách về điện, nhà ở, thuế, đất…

Kể từ ngày nghị định này có hiệu lực, người dân khi thực hiện các thủ tục trên chỉ phải nộp một trong các loại giấy tờ gồm CCCD, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận dữ liệu cư trú, phiếu thông báo số định danh cá nhân. và thông tin công dân trên toàn quốc. Cơ sở dữ liệu quốc gia. Quy định hiện hành phải xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tờ, tài liệu về nơi cư trú.

Tham Khảo Thêm:  Những tips chơi hayday bạn nên xem , nếu muốn thành pro

Nghị định này cũng nêu rõ, việc khai thác, sử dụng thông tin về nơi cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu địa lý quốc gia được thực hiện thông qua chức năng của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh được kết nối với Cơ sở dữ liệu địa lý quốc gia. Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Yêu cầu dữ liệu cá nhân thông qua tài khoản điện tử Căn cước công dân hiển thị trên ứng dụng VnelD. Sử dụng thiết bị đọc được kết nối trực tuyến với cơ sở dữ liệu QGDC, bao gồm đầu đọc mã QRCode hoặc đầu đọc chip trên CCCD gắn chip…

Trường hợp không sử dụng được thông tin cư trú của công dân theo các phương thức trên thì cơ quan có thẩm quyền, cán bộ, công chức, viên chức và cá nhân có trách nhiệm tiếp nhận, làm thủ tục giải quyết. Cơ quan quản lý, đơn vị cung cấp dịch vụ công có thể yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ hợp lệ chứng minh thông tin về nơi cư trú.

Việc yêu cầu nộp bản sao hoặc xuất trình giấy tờ có giá trị chứng minh về dữ liệu cư trú của công dân được xác định tại quyết định công bố thủ tục hành chính của bộ, cơ quan, địa phương hoặc các thông báo dịch vụ của cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Theo quy định của Luật cư trú 2020, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp được tiếp tục sử dụng và có giá trị như giấy tờ, văn bản xác nhận nơi cư trú đến hết ngày 31/12/2022.

Khi công dân làm thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú phải thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thực hiện các thao tác sau: nơi cư trú. Đồng thời, không cấp, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Tham Khảo Thêm:  NHẠC TRẺ HAY: TIỀN LÀM TAN TÌNH

Trong phiên giải trình của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội diễn ra ngày 22/12 liên quan đến Luật Cư trú, đại diện Bộ Công an cho biết, để triển khai hiệu quả các quy định, trong đó có quy định từ ngày 1/1/2023. sổ nội trợ đã cấp và sổ tạm trú sẽ hết giá trị, Bộ này đã tổ chức triển khai đồng bộ nhiều nội dung.

Một trong số đó là tổ chức thu thập, cập nhật dữ liệu hơn 100 triệu dân cư (hơn 96% dữ liệu đã được “làm sạch”); đã chuyển phát hơn 70,2 triệu thẻ CCCD.

Bộ Công an cũng đã chính thức đưa vào vận hành, sử dụng Cơ sở dữ liệu địa lý quốc gia từ ngày 1/7/2021 và sẵn sàng kết nối, trao đổi thông tin với cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính, chủ yếu liên quan đến công dân thông tin. …

Theo báo mớiCảm ơn bạn đã đọc bài viết Thông tin mới về việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 1-1-2023 . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả tự do tại tòa cho bị cáo có con học giỏi trong vụ AIC

Trong 6 bị cáo được xem xét giảm án, chỉ có Hoàng Thị Thúy Nga (nguyên phó tổng giám đốc AIC) bị tòa phúc thẩm bác. Bị…

Văn miêu tả thực của những “Nhà văn nhí”

Không nhà văn nào có thể miêu tả chân thực và hài hước như “Những nhà văn nhí”. Sự ngây thơ, hồn nhiên vô tư của trẻ…

MỘT SỐ LỖI SAI CẦN LƯU Ý KHI VIẾT VĂN BẢN

Hiện nay, việc viết hoa chữ cái, ngày, tháng, năm viết được thực hiện theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được viết tắt…

KÝ ỨC VỀ NHỮNG BÀI HỌC THUỘC LÒNG THỜI TIỂU HỌC…

Vào thời điểm đó, cách đặt tên của các lớp học ngược lại với hiện tại, từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lớp năm là lớp một…

Rau càng cua ăn có tốt không?

Rau càng cua từng được coi là loại rau dân dã vì dễ trồng nhưng ăn rau càng cua lại rất tốt cho sức khỏe. được thì…

Phép ẩn dụ, ví von khiến ta phải suy nghĩ

Các phép ẩn dụ được dệt thành tấm thảm của ngôn ngữ, nếu không có nó, ngôn ngữ sẽ là một tấm vải thô ráp và rách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *