Tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp của cụ Phó bảng…

Rate this post

Mục lục ẩn

Khi phải làm bài thuyết minh về một di tích lịch sử, một nhân vật lịch sử thì chúng ta nên biên soạn như thế nào? Dưới đây là bài thuyết trình Tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc của em Tô Tất Thắng học sinh lớp 11. Tất cả đều được mời tham gia.

Đồng Tháp – nơi an nghỉ cuối cùng của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây niềm tự hào luôn đong đầy trong trái tim mỗi người con của xứ sở Kulla.

Tham Khảo Thêm:  2023 Top 11+ Cách Tìm Bạn Trai Giàu Có Hữu Ích Cho Các Cô Nàng

Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Mỗi khi có dịp về Đồng Tháp, ai cũng không thể không đến thăm khu di tích Lăng Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc. Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử của Đồng Tháp nói riêng và ĐBSCL nói chung. Khu di tích lịch sử có nét duyên dáng hiện đại và lịch sử không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

Người dân đất Tháp giờ đây càng thêm tôn kính khi Khu di tích lịch sử cấp quốc gia tọa lạc tại đường Phạm Hữu Lầu, phường 4, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã trở thành địa chỉ đỏ luôn tỏa sáng trong lòng người dân. mỗi người dân Việt Nam.

Khi đến đây, chúng ta không chỉ được tận mắt chứng kiến ​​kiến ​​trúc độc đáo của lăng mà còn hiểu và cảm phục đức độ, tấm lòng bao dung, lòng yêu nước thương dân của ông. Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, người con đáng kính của quê hương Đồng Tháp.

Ấn tượng sâu sắc ấy đọng lại trong lòng du khách được ghi trên tấm bảng vàng, tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Tôi xin mời quý vị vào ban giám khảo, mọi người lắng nghe!

Nguyễn Sinh Sắc sinh năm Nhâm Tuất (1862) tại làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Cha là Nguyễn Sinh Nhâm, mẹ là Hà Thị Hy. Lên ba tuổi mồ côi cha, lên bốn tuổi mẹ mất, ông phải ở với người anh cùng cha khác mẹ là Nguyễn Sinh Trợ.

Năm 16 tuổi, ông được nhà Nho Hoàng Xuân Đường ở làng Hoàng Trù (làng Chùa) nuôi dạy, với bản tính hiếu học, thông minh, ông trở thành người học giỏi nổi tiếng trong vùng. Năm 22 tuổi (1883), ông được Nho gia Hoàng Xuân Đường gả con gái lớn là Hoàng Thị Loan. Cụ lần lượt sinh được bốn người con: Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Sinh Khiêm, Nguyễn Sinh Cung (Hồ Chí Minh) và Nguyễn Sinh Xin (chết yểu).

Tham Khảo Thêm:  Những Status làm lộ rõ chân tướng về sự im lặng trong cuộc sống

Năm Giáp Ngọ (1894) đỗ Cử nhân, đến năm Tân Sửu (1901) đỗ Phó bảng và đến năm 1906, ông được bổ chức Thừa biện Bộ Lễ, rồi đến Tri phủ. TRONG. phụ trách Tri huyện Bình Khê (Bình Định). .

Trong thời gian làm quan, ông đã kết thân và kết giao với các nhà Nho yêu nước như: Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Vương Thúc Quý, Trương Gia Mô…. Ông luôn đứng về phía dân nghèo và rung động kẻ quyền thế. người đàn ông xấu Thế là từ trường hợp một người đàn ông mạnh mẽ bị chú của mình bắt giữ, rồi được thả ngay sau khi chết. Bác Sač bị Triều đình giáng chức dưới hình thức “cải quan” (tức trở thành quan ở kinh đô).

Từ tiếng phổ thông đi vào các tỉnh phía Nam. Miền Nam là vùng đất mới phóng khoáng “Trí thực, khinh tài” nên ông đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người ở những nơi ông đã đến: Bình Thuận, Sài Gòn, Thủ Dầu Một, Tiền Giang, Bến Tre, An Giang , Đồng Tháp…và sang Campuchia truyền bá tư tưởng yêu nước thương dân.

Năm 1917 và nhiều năm sau, ông thường lui tới làng Hòa An, Cao Lãnh tiếp tục truyền bá tinh thần yêu nước trong nhân dân. Ông mất ngày 27 tháng 10 năm Kỷ Tỵ, tức ngày 27 tháng 11 năm 1929, hưởng thọ 67 tuổi tại Làng Hòa An, Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Nguyễn Sinh Sắc là chí sĩ đầu thế kỷ XX, khi xã hội Việt Nam đang tìm con đường giải phóng dân tộc khỏi ách áp bức của chủ nghĩa thực dân. yêu nước theo cách riêng của mình, chống Pháp không công khai mà âm thầm” như bọn thực dân Pháp nhận xét.

Nhân cách và phẩm chất cao quý đó đã ảnh hưởng trực tiếp đến các con của ông, đặc biệt là Nguyễn Sinh Cung. Trong suốt sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã sử dụng nhiều tên gọi từ Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành đến Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh. trở thành hệ tư tưởng tiến bộ về tinh thần yêu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước bị áp bức thuộc địa trên thế giới. thế giới.

Tham Khảo Thêm:  2023 Giải bài 32,33, 34,35, 36,37,38 trang 67, 68 SGK Toán 7 tập 1

Cả cuộc đời ông đã đem hết tài năng, đức độ, cứu nước, thương dân. Được mọi người kính trọng, yêu thương, chăm sóc như người thân. Anh chọn Hòa An, Cao Lãnh làm nơi an nghỉ nơi vĩnh hằng. Trong hai cuộc thánh chiến của dân tộc, nhân dân Đồng Tháp – mảnh đất Sen Hồng đã anh dũng, trung kiên ngày đêm chiến đấu với quân thù để bảo vệ lăng mộ của Người cho đến ngày thống nhất đất nước.

Ngày nay, ngôi mộ của cụ sừng sững, vĩnh hằng như đóa sen trắng vươn lên trên xứ Sen đỏ. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Đồng Tháp vinh dự được thay mặt đồng bào cả nước và dòng họ Nguyễn Sinh chăm sóc lăng mộ, hương khói thờ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, đặc biệt có được đầu tư xây dựng, trùng tu, làm đẹp khu lăng mộ ngày càng mở rộng, trở thành khu di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, điểm tham quan du lịch ấn tượng nhất khu vực ĐBSCL.

Hàng năm, cứ đến ngày 27 tháng 10 âm lịch, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp cùng bà con khắp mọi miền đất nước lại tề tựu về để tổ chức Lễ giỗ Phó Chủ tịch nước một cách trang nghiêm và trọng thể. Nguyên. Sắc Sinh đông vui, mang bản sắc của ngày lễ trọng đại của dân tộc.

Phần trình bày về cuộc đời và sự nghiệp cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc của tôi đến đây là hết. Em xin chân thành cảm ơn ban giám khảo và các bạn có mặt tại hội thi đã chú ý lắng nghe! Xin kính chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc cuộc thi thành công. Em xin kính chào quý khách!

TÔ TẤT THẮNGCảm ơn bạn đã đọc bài viết Tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp của cụ Phó bảng… . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *