Top 10 truyền thuyết Việt Nam hay nhất, vô cùng ý nghĩa

Rate this post

Truyền thuyết Việt Nam luôn có một ma lực lôi cuốn người đọc, người nghe, hãy cùng tìm hiểu 10 truyền thuyết Việt Nam hay và ý nghĩa sau đây.

Truyền thuyết là một thể loại văn học bình dân, ra đời sau thần thoại. Truyền thuyết Việt Nam thường có yếu tố kì ảo, gắn với lịch sử.

Mục lục ẩn

1. Sơn Tinh – Thủy Tinh

Bạn có biết những cơn mưa lũ luôn ập đến vào bất kỳ thời điểm nào trong năm được cho là bắt nguồn từ truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh? Tương truyền, xưa vào đời Hùng Vương thứ 18, vua có một người con gái vô cùng xinh đẹp tên là Mỵ Nương, muốn lấy được chồng nên mở hội kén rể.

Đặc biệt, có hai vị thần quyền năng muốn tham gia vào hội kén rể là Sơn Tinh – thần núi Tản Viên và Thủy Tinh – thủy thần cai quản biển cả. Hai vị thần đều tài sắc vẹn toàn như nhau, không ai chịu thua ai nên nhà vua đã nảy ra ý định cầu hôn.

Điều bất ngờ là lễ vật đều ở dưới đất như 100 mâm xôi, 100 nồi bánh chưng, chín đàn, 9 con gà, 9 con ngựa nâu đỏ. Vì sản vật đều là của Sơn Tinh nên chàng dâng lên vua sớm hơn Thủy Tinh.

Tham Khảo Thêm:  Người có nhiều tiền, nhiều của là người giàu có không?

Thủy Tinh rất tức giận và không cam lòng nên đã dâng nước đánh Sơn Tinh, nhưng lần nào phần thắng cũng thuộc về Sơn Tinh.

Do không hài lòng với kết quả trên nên hàng năm Thủy Tinh vẫn tiếp tục dâng nước thật cao để mong một ngày nào đó đánh bại Sơn Tinh.

2. Con Rồng cháu Tiên

Trong chúng ta ai cũng muốn tìm hiểu nguồn gốc của loài người là gì và như thế nào. Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên sẽ cho bạn biết chúng ta được hình thành như thế nào. Truyền thuyết kể rằng, vào thời vua Lạc Long Quân, vốn là Rồng, có cảm tình với U Cơ, là con gái của tiên nữ.

Sau đó, cả hai được sự chấp thuận của gia đình hai bên và nên duyên vợ chồng. u Cơ mang thai, sinh ra bọc trăm trứng có con trai con gái. Vì u Cơ là dòng dõi Tiên, Lạc Long Quân là dòng dõi Rồng nên cả hai không thể chung sống nuôi dạy con cái. Vì vậy, họ quyết định đưa 50 người con xuống biển với cha và 50 người con lên núi với mẹ.

Trăm người con ấy trở thành thủy tổ của tộc Bách Việt. Người con cả ở Phong Châu được tôn làm vua nước Văn Lang, lấy hiệu là Hùng Vương, truyền ngôi 18 đời vua.

3. Thánh Gióng

Tương truyền vào đời Hùng Vương thứ 6, ở một ngôi làng nhỏ tên là Gióng, có hai ông lão và một phụ nữ tốt bụng, lễ độ nhưng đã mấy năm mà không có nổi một mụn con.

Một hôm, khi đi thăm ruộng, bà lão nhìn thấy một vết chân rất to bèn ăn thử, nhưng chỉ được vài tháng thì bà có thai. Mọi người trong làng đều ngạc nhiên khi biết tin cô có thai và sau một thời gian dài vượt cạn khó khăn, một cậu con trai đã chào đời.

Tuy nhiên, đến ba tuổi, bé vẫn chưa biết nói, chưa biết cười, chưa biết đi, chưa thể nằm một chỗ. Lúc bấy giờ có kẻ thù muốn xâm chiếm đất nước, nên nhà vua đã ra lệnh cho anh hùng dũng sĩ nổi lên bảo vệ đất nước. Đúng lúc đó, đứa trẻ bất ngờ nói với sứ giả rằng nó cần một con ngựa sắt biết phun lửa, một cây roi và một chiếc áo sắt để tiêu diệt kẻ thù.

Trong thời gian chuẩn bị, cậu bé ăn nhiều hơn và lớn nhanh hơn. Quân giặc vừa đến núi Trâu, ông bay ra, mặc áo giáp sắt, nhảy lên lưng ngựa sắt, xông vào đánh giặc và đánh bại chúng. Sau khi đánh bại kẻ thù, anh cảm ơn sự giáo dục của cha mẹ mình và trở về trời. Nhân dân mang ơn gọi ông là Phù Đổng Thiên Vương.

4. Mỵ Châu – Trọng Thủy

Sau khi giúp vua An Dương Vương hoàn thành Cổ Loa Thành, thần Kim Quy đã trao cho nhà vua một chiếc vuốt để làm cung thần. Nhờ sức mạnh của cây cung, nhà vua luôn chiến thắng các cuộc tấn công của quân Triệu Đà, giữ yên bình cho đất nước. Biết được bí mật của cây cung thần, Triệu Đà nghĩ ra kế cầu hôn Mỵ Châu cho Trọng Thủy và được vua An Dương Vương đồng ý.

Sau khi Trọng Thủy lừa được Mị Châu cho xem cây cung thần, Mị Châu đã tìm cách lấy trộm và thay vào đó một cây cung giả. Vì có cây cung thần trong tay nên Triệu Đà đem quân đánh Lạc Tích, vua tưởng mình cầm cung thần trong tay nên không sợ gì cả. Biết thần cung là giả, nước cũng đã lại giặc, vua cùng Châu im chạy về phương nam.

Lúc này thần Kim Quy xuất hiện buộc tội Mỵ Châu và cho rằng nàng đã rải lông vũ lên áo để làm hiệu cho giặc. Vua nghe tin vô cùng tức giận, chém chết con mình rồi ra khơi. Trọng Thủy đến, đem xác Mỵ Châu chôn ở Loa Thành, xác nàng lập tức hóa thành ngọc. Vì mặc cảm tội lỗi và tình yêu mãnh liệt với Mỵ Châu, Trọng Thủy đã nhảy xuống giếng sâu tự tử.

Tham Khảo Thêm:  Tổ chức khai giảng trực tiếp hoặc trực tuyến

5. Bánh Chưng – Bánh Giầy

Sự tích Bánh Chưng – Bánh Giầy bắt nguồn từ thời Hùng Vương thứ 6, vua đã già muốn tìm người con xứng đáng nối ngôi. Nhà vua ra lệ phải tuân theo các nghi thức trong ngày Tiên Vương để lên làm vua.

Các hoàng tử đua nhau sắm đủ thứ lễ vật để dâng vua. Tuy nhiên, người con thứ 18 là Lang Liêu rất buồn vì hàng ngày phải làm ruộng, nhà lại nghèo khó nên không tìm được lễ vật trang trọng dâng lên cha. Sau một đêm nằm mộng, thần linh mách bảo phải lấy gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn làm hai loại bánh tròn và bánh vuông để dâng lên cha.

Nhà vua phát hiện ra rằng bánh có một hương vị rất đặc biệt, tượng trưng cho trái đất và bầu trời mang lại phước lành cho đất nước. Vua đặt tên cho bánh tròn là bánh dày, bánh vuông là bánh chưng và phong chức cho Lang Liêu.

6. Mai An Tiêm (Sự tích quả dưa hấu)

Vào đời vua Hùng, có chàng thanh niên tên là Mai An Tiêm, làm đầy tớ nhưng được vua yêu, phong làm quan. Sau đó, vì không vâng lời nhà vua, anh ta đã bị gửi đến một hoang đảo. Tại đây, vợ chồng ông làm lụng vất vả nhưng không suôn sẻ cho đến khi vô tình nhặt được một hạt giống do chim trời mang từ phương Tây về nên ông đã tìm cách gieo xuống đất và chăm sóc.

Sau vài tháng, hạt nảy mầm, đơm hoa kết trái, vỏ xanh ruột đỏ, vị ngọt mát, nhiều nước. Do loài chim mang hạt giống này từ phía tây nên ông gọi loại quả này là Tây Qua, sau gọi là dưa hấu. Thời gian trôi qua, nhà vua nghe nói Mai An Tiêm nổi tiếng với những loại trái cây độc đáo, ông hiểu tấm lòng của mình và trở về cung điện.

7. Sự tích hồ Ba Bể

Trước đây, dân làng thường tổ chức lễ hội cầu Phật vào đầu năm. Mọi người trong làng đều mặc quần áo đẹp để cúng bái và lễ Phật. Bỗng một hôm có một lão ăn mày thân hình ốm yếu gầy guộc đến xin ăn. Nhưng tất cả đều sợ hãi và nhanh chóng đuổi anh ta đi.

Khi bà lão đi khỏi, cô gặp mẹ và cô gái kia ở chợ. Họ thấy cô nghèo nên đã đưa cô về nhà và mang thức ăn cho cô để ăn và qua đêm. Đến khuya, thấy nơi bà cụ nằm phát sáng hình con rồng khổng lồ đang nằm uốn mình, hai mẹ con vô cùng sợ hãi nhắm mắt lại mong bà không sao.

Sáng ra chỉ thấy bà lão hành khất xua tay báo sắp có lũ lớn, họ đưa cho bà một gói tro bếp để rắc quanh nhà. Nghe vậy, người mẹ lo lắng hỏi làm cách nào để dành phần còn lại, bà liền lấy thóc, bẻ ra và đưa cho anh ta hai mảnh vỏ trấu. Rồi bà biến mất, hai mẹ con vội đem chuyện kể với dân làng nhưng không ai tin.

Đêm đó, trong lúc mọi người đang làm lễ thì một cột nước ngầm dâng lên, sụt xuống đất khiến nước dâng cao làm đổ cây cối, nhà cửa của người dân. Nhà của hai mẹ con nền nếp, bởi nước dâng lên đâu thì nhà ấy dâng lên tới đó. Người mẹ thương dân làng lắm, nhớ lời bà lão bèn ném hai mẩu trấu xuống nước. Họ biến thành hai chiếc thuyền lớn và sử dụng những chiếc thuyền này để giải cứu dân làng khỏi mặt nước.

Khi nước rút, mảnh đất bị sạt lở được nhân dân gọi là hồ Ba Bể, nền nhà mẹ đẻ ra là gò Bà Gáo.

Tham Khảo Thêm:  2023 Hình lăng trụ đứng tam giác và hình lăng trụ đứng tứ giác trang 94, 95, 96, 97, 98, 99 Toán lớp 7 Kết nối tri thức

8. Chử Đồng Tử và Tiên Dung

Ngày xửa ngày xưa, có hai cha con, người cha tên là Chử Cù Vân và người con tên là Chử Đồng Tử. Vì nhà nghèo nên hai cha con chỉ có một chiếc quần lót để mặc, chỉ những ai phải đi đâu mới được mặc quần lót. Về sau, cha lâm bệnh qua đời, dặn con dùng áo lót nhưng Chử Đồng Tử lúc chết không thấy cha trần truồng nên dùng áo lót cho cha trước khi chôn.

Lúc này có một nàng công chúa tên là Tiên Dung, nhan sắc khuynh thành, nhưng nàng chưa lấy chồng để yên lòng cha mẹ. Trong một lần đi thuyền trên sông, cô thấy cảnh đẹp nên xuống tắm. Không đợi, nàng đã thấy Chử Đồng Tử nấp trong cát, vì xấu hổ, nàng hỏi nguyên do, từ đó hai người nên duyên vợ chồng.

Vì sợ cha quở trách, Tiên Dung ở lại sống với Đông Tử. Được một lúc, Tiên Dung khuyên Đồng Tử ra biển tìm vật lạ đem bán kiếm thêm tiền. Tuy nhiên, trên đường đi, Đồng Tử đã gặp một nhà sư tên là Phát Quang và được anh ta cho phép.

Ông ở lại học đạo, học xong được tặng một cây gậy và một chiếc mũ kỳ diệu. Nhờ những món đồ thần thánh này mà Tiên Dung và Đồng Tử đã xây dựng được cơ ngơi đáng mơ ước. Vua nghe tin tưởng chúng làm loạn bèn sai quân đi đánh, nhưng đến nơi thì chúng đã bay lên trời. Vùng đất họ bay đến được người dân xây dựng một ngôi đền ngay trên bãi biển.

9. Sự tích về danh tướng Yết Kiêu

Vào thời vua Trần có một dũng tướng tên là Yết Kiêu. Lúc bấy giờ, quân Nguyên đang rắp tâm xâm lược nước ta, chúng luôn dựa vào thế sông hiểm trở để đem quân sang xâm lược. Tuy nhiên, với sức mạnh và chí lớn, Kiều đã gặp được nhà vua và tìm cách mai phục một đội quân trong đám lau sậy ven sông.

Bấy giờ ông mới dùng mũi khoan sắc bén chọc thủng đáy chiến thuyền quân Nguyên. Sau khi khoét một lỗ, anh ta phủ nó bằng một tấm vải và buộc nó bằng một sợi chỉ.

Đợi giặc ngủ say, Kiều giật hai đầu dây, cả đoàn thuyền giặc chìm xuống biển. Sau đó, Yết Kiêu cử quân tiến lên, đánh cho quân địch hoảng hồn. Vua Trần phong cho Yết Kiêu là “Đệ nhất Sở Hải quân nguyên soái”.

Từ đó, nhân dân luôn coi danh tướng Yết Kiêu là người anh hùng đã góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang của đội quân hùng mạnh nhà Trần.

10. Truyền thuyết Hồ Gươm

Thời giặc Minh sang xâm lược nước ta, cướp bóc của cải, giết hại dân lành khắp nơi, vùng đất Lam Sơn đã nổi lên một nhóm anh hùng đánh giặc. Do sức mỏng yếu nên gặp nhiều hỏng hóc.

Thuở ấy có chàng trai Lê Thận làm nghề đánh cá, một đêm ba lần lấy gậy sắt đánh cá. Thấy trùng hợp, ông đem ra rèn bằng lửa thì thấy là một thanh kiếm,

Sau đó Thân gia nhập nghĩa quân Lam Sơn. Bị giặc truy đuổi, Lê Lợi cùng tất cả bị chia lìa. Bỗng đến một khu rừng nọ, Lê Lợi thấy có ánh sáng và biết đó là chuôi gươm.

Anh nhớ đến thanh gươm rực lửa của Lê Thận và xoay chuôi, tra vào lưỡi kiếm. Thanh kiếm đã nâng cao tinh thần đoàn kết của binh lính và giúp nghĩa quân giành lại chiến thắng nhanh chóng. Một năm sau, khi vua Lê Lợi cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng, thần Kim Quy hiện ra đòi lại gươm thần, vua không ngần ngại trả gươm ngay. Từ đó, người ta gọi hồ là hồ Dốc hay hồ Hoàn Kiếm.

Theo Bách hóa XANHCảm ơn bạn đã đọc bài viết Top 10 truyền thuyết Việt Nam hay nhất, vô cùng ý nghĩa . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *