Top 15 truyện ngụ ngôn kể cho bé hay, đơn giản, ý nghĩa sâu sắc

Rate this post

Truyện ngụ ngôn thường được dùng để châm biếm, phê phán những thói hư tật xấu, đồng thời gửi gắm những bài học giản dị mà sâu sắc đến các em nhỏ – những độc giả nhỏ tuổi.

Chuyện cổ tích Cháy nhà hàng xóm

Sơ lược của câu truyện

Trong một ngôi làng có một ngôi nhà bị cháy, những người xung quanh đã làm mọi cách để dập lửa. Chỉ có người nhà bên cạnh là vẫn trùm chăn nghĩ việc nhà ai nấy lo hết. Ai ngờ một cơn gió thổi qua làm cháy căn nhà đó, lúc này người đó mới cuống cuồng dập lửa nhưng đã quá muộn.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Truyện nhằm phê phán những con người sống ích kỉ chỉ vì bản thân. Bỏ qua những bất hạnh của người khác, ngay cả những người thân thiết. Phải đến khi gặp phải tình huống đó, bạn mới thấy hậu quả.

Truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng

Sơ lược của câu truyện

Trong một cái giếng nọ, có một con ếch sống lâu năm, nó gọi nó là Ếch, ốc và cua sợ hãi. Vì ở dưới đáy giếng, anh ta chỉ nhìn thấy một khoảng trời nhỏ nên anh ta cho rằng bầu trời chỉ là một cái vung.

Một năm nọ, trời mưa to làm đầy giếng và bắt ếch ra khỏi giếng. Trái ngược với những gì ếch tưởng tượng, bầu trời thực sự rộng lớn, nhưng ếch không thể tin vào mắt mình và tiếp tục gọi. Vẫn không ai chú ý đến tiếng kêu của nó và con ếch đã bị một con trâu đi qua giẫm chết.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Truyện ngụ ngôn phê phán những kẻ hay giả vờ dù hiểu biết hạn hẹp. Ngoài ra, đó là bài học về sự thích nghi với hoàn cảnh mới, nếu sống quá lâu với tư duy cũ, lối sống duy ý chí, bạn sẽ không thể vươn lên và có một kết cục tốt đẹp.

Truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi

Sơ lược của câu truyện

Vào một ngày vắng khách, năm thầy bói mù rủ nhau đi xem con voi có hình thù ra sao. Người thầy đầu tiên nói rằng con voi giống như con đỉa sau khi chạm vào vòi. Người thầy thứ hai nói rằng những con voi giống như những cây sào khi chúng chạm vào đàn. Thầy thứ ba rờ tai voi bảo nó giống cái quạt gạo.

Giáo viên thứ tư mô tả con voi như một cây cột của ngôi nhà chung bằng cách chạm vào chân của nó. Và giáo viên thứ năm nói rằng một con voi giống như một cái chổi khi nó chạm vào đuôi của nó. Bởi vì năm giáo viên không tin tưởng bất cứ ai, họ đã chiến đấu với những cái đầu bị chặt và đẫm máu.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Truyện ngụ ngôn phản ánh những con người luôn ra vẻ bề trên nhưng thực chất lại kém cỏi. Ngoài ra, lịch sử khuyên chúng ta nên suy nghĩ thấu đáo, có cái nhìn đa chiều trước mọi vấn đề.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách lấy lại tài khoản facebook theo cách đơn giản nhất

Sơ lược của câu truyện

Có một bác nông dân nghèo sống bằng nghề cày ruộng. Vì vậy, tôi muốn chế tạo một chiếc máy cày thật bền để hỗ trợ công việc này. Một hôm, anh đi tìm một khúc gỗ tốt, nhưng vì không biết cày, anh vác gỗ ra ngoài đường để cưa và hỏi ý kiến ​​của những người qua đường. Cuối cùng, khi thân cây chỉ còn lại một cây nhỏ, nhưng anh vẫn chưa có điếu cày.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Lịch sử muốn khuyên chúng ta hãy giữ lập trường của mình. Nếu nhận được góp ý của người khác thì nên cân nhắc và chọn lọc. Chỉ khi đó bạn mới có thể đạt được mục tiêu của mình.

Truyện ngụ ngôn Bó củi

Sơ lược của câu truyện

Trong một ngôi làng nọ có một người đàn ông giàu có có năm người con. Tuy sống sung túc nhưng các con ông không hòa thuận, thậm chí đố kỵ nhau khiến ông đau buồn và đổ bệnh nặng. Một hôm, ông gọi năm người con của mình lại, đưa cho mỗi đứa một cây gậy và bảo chúng bẻ nó đi, chúng đều làm rất dễ dàng.

Sau đó, anh ta lấy một tay gậy và thách năm đứa trẻ bẻ gãy gậy. Mọi người đều cố gắng, nhưng từng người một đều bỏ cuộc. Từ đó, ông dặn các con rằng nếu dính vào nhau như bó củi thì khó gãy. Sau khi người cha qua đời, các con của ông đã học được một bài học lớn và trở nên yêu thương nhau hơn.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Truyện ngụ ngôn cho chúng ta thấy tinh thần đoàn kết. Công việc dù khó khăn đến đâu chỉ cần có sự đoàn kết nhất trí thì mọi việc đều có thể vượt qua. Bên cạnh đó là tình yêu thương từ gia đình, giữa anh chị em với nhau – điều này vô cùng mạnh mẽ.

Sơ lược của câu truyện

Trong một khu rừng nọ, Thỏ và Rùa đang tranh cãi xem ai chạy nhanh hơn nên quyết định thi đua với nhau. Khi bắt đầu cuộc đua, Thỏ bị Rùa bỏ xa nên dừng lại ở một gốc cây bên đường và ngủ vì nghĩ rằng còn rất lâu nữa Rùa mới đuổi kịp.

Rùa chạy chậm cho đến khi gần về đích, lúc này Thỏ mới tỉnh dậy nhưng không còn đuổi kịp Rùa nữa. Cuối cùng vì chủ quan, ỷ lại nên Thỏ đã thua Rùa.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Câu chuyện muốn gửi đến chúng ta thông điệp rằng nếu siêng năng, chăm chỉ và kiên trì thì sẽ đạt được kết quả tốt. Ngoài ra, bạn không nên dựa vào xung đột để không hoàn thành công việc đang làm.

Truyện ngụ ngôn về con quạ thông thái

Sơ lược của câu truyện

Có một con quạ khát nước và đi xin nước. Một lúc sau, anh ta mệt mỏi đến mức phải ngồi xuống một cành cây. Anh ta nhìn quanh và thấy một chai nước, nhưng có đủ nước trong đó, anh ta không thể uống được. Thế là ông nghĩ ra cách dùng những viên sỏi nhỏ trong bình để nâng nước lên cho dễ uống.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Tham Khảo Thêm:  CÁC MỐC THỜI GIAN .... QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CƠ THỂ!

Nhờ sự nhanh trí và thông minh của con quạ, nó đã cứu tôi thoát khỏi một tình huống khó khăn. Từ đó, lịch sử dạy cho chúng ta bài học về sự bền bỉ, đừng nản lòng mà bỏ cuộc vì mọi vấn đề sẽ có cách giải quyết.

Chuyện ngụ ngôn về kiến ​​và ve sầu

Sơ lược của câu truyện

Vào một ngày hè, những con vật nhỏ trong rừng ca hát nhảy múa, chỉ có những con kiến ​​​​đi kiếm thức ăn và trở về tổ. Thấy vậy Ve Sầu cười nhạo Kiến và cho rằng điều đó là không cần thiết. Mùa đông đến, ve sầu không làm tổ được, không có gì ăn nên bám vào thân cây, đói khát. Trong khi đó, vì đàn kiến ​​đã làm việc chăm chỉ để kiếm ăn từ mùa hè nên giờ đây chúng không phải ra ngoài trời chịu đói rét nữa.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Lịch sử dạy chúng ta rằng khi làm việc gì phải có kế hoạch, và phải tiết kiệm để đề phòng ốm đau bệnh tật. Bạn cần đặt ra định hướng cho tương lai chứ đừng đợi “nước đến chân mới nhảy”.

Chuyện ngụ ngôn hai con dê qua cầu

Sơ lược của câu truyện

Một hôm, hai chú Dê Đen và Dê Trắng băng qua một chiếc cầu rất hẹp, chỉ đủ cho 1 người đi. Mỗi chú một ngả không ai chịu nhường ai. Sau đó, hai cậu bé va vào nhau và rơi xuống sông.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Lịch sử khuyên chúng ta đầu hàng nhau. Đừng ganh đua, chỉ nghĩ ích kỷ về bản thân.

Truyện ngụ ngôn lừa và ngựa

Sơ lược của câu truyện

Một người đàn ông mang theo một con lừa và một con ngựa trong một chuyến công tác dài ngày. Anh ta đặt đồ đạc của mình lên lừa và cưỡi đi. Trên đường đi, lừa chở nặng nên nhờ ngựa giúp nhưng ngựa không chịu. Vì vậy, con lừa mệt mỏi và chết bên vệ đường. Lúc này, người kia đã lấy hàng từ lừa chuyển sang cho ngựa, lúc này ngựa mới nhận ra mình rất ích kỷ và bây giờ hãy chấp nhận hậu quả.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Lịch sử muốn chúng ta yêu thương bạn bè và giúp đỡ nhau hết sức có thể. Vì có thể giúp bạn lúc khó khăn cũng là giúp chính mình và kết nối.

Truyện cổ tích thế giới

Sơ lược của câu truyện

Kiến làm việc chăm chỉ suốt mùa hè để chuẩn bị cho mùa đông lạnh giá và khắc nghiệt. Vào thời điểm đó, Grasshopper đã dành cả mùa hè để ca hát. Mùa đông đến, Kiến đã cứu Châu chấu khi Châu chấu không có gì để ăn và suýt chết đói. Bây giờ Châu Chấu đã hiểu tại sao nó phải kiếm ăn suốt mùa hè như lũ kiến.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Lịch sử khuyên chúng ta đừng quên những hành động cần thiết vì lợi ích trước mắt. Ngoài ra, còn có lời nhắn nhủ hãy chăm chỉ và cần cù như chú Kiến nhỏ, để đạt được nhiều trái ngọt thì phải luôn cố gắng.

Chuyện ngụ ngôn về con chó và cái bóng

Sơ lược của câu truyện

Một con chó tìm thấy một khúc xương lớn trên đường về nhà. Trên đường đi, anh ta phát hiện ra một dòng sông và bóng của anh ta trên sông. Vì vậy, anh ấy nghĩ rằng đó là một con chó khác lớn hơn và một cục xương khác lớn hơn con mà anh ấy có. Con chó cứ sủa để giành lấy khúc xương lớn và rồi khúc xương của nó rơi xuống sông. Cuối cùng anh về nhà mà không có gì.

Tham Khảo Thêm:  2023 Nên Mua Laptop Dell Cũ Nào? ⚡️ +7 Laptop Dell Cũ Đáng Mua Nhất

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Câu chuyện này nói về sự không hài lòng với hiện tại, điều này không tệ vì nó giúp chúng ta mơ ước hoặc thậm chí đạt được những điều lớn lao hơn. Nhưng đôi khi chúng ta phải cẩn thận với sự lựa chọn của mình.

Truyện ngụ ngôn đeo chuông cho mèo

Sơ lược của câu truyện

Có một gia đình chuột luôn sống trong sợ hãi vì chúng ngày đêm săn đuổi lũ mèo. Một trong những chú chuột nhỏ đã nảy ra ý tưởng đặt một chiếc chuông lên người con mèo để khi con mèo đến gần sẽ nghe thấy âm thanh và ẩn nấp dễ dàng hơn. Nhưng ý tưởng này đã bị một con chuột già bác bỏ vì “ai sẽ đeo chuông cho mèo?”

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Bài học rút ra ở đây là hành động quan trọng hơn ý tưởng. Mặc dù các ý tưởng cũng là một phần không thể thiếu để giải quyết một vấn đề, nhưng việc thực hiện nó mới là quyết định thành công nhất.

Truyện ngụ ngôn Cua mẹ và Cua con

Sơ lược của câu truyện

Những con cua con và cua mẹ đang có một ngày ấm áp trên cát trên bãi biển và những con cua con bắt đầu đi dạo xung quanh. Nhưng cua con chỉ biết đi ngang, lúc đó cua mẹ mắng và bảo cua con nhón chân mà tiến lên. Cua con làm theo nhưng vẫn không được, cua mẹ xấu hổ trốn vào trong cát.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Một bài học nữa là học phải đi đôi với hành. Ngoài ra, đừng vội đổ lỗi cho người khác khi họ chưa làm được gì. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác và đừng yêu cầu họ làm điều gì đó mà bản thân bạn không thể làm được.

Truyền thuyết về gió và mặt trời

Sơ lược của câu truyện

Mặt Trời và Gió tranh cãi xem ai mạnh hơn ai. Trong khi đó, một người đàn ông đi ngang qua, Mặt trời và Gió đã cá cược rằng ai có thể khiến người kia cởi áo choàng ra thì người đó sẽ thắng. Khi Gió thổi mạnh, người ấy vẫn không buông áo khoác mà càng nắm chặt hơn. Mặt trời lúc này đang tỏa ra những tia nắng mềm mại sưởi ấm cho người hầu và anh ta cởi áo khoác ra. Cuối cùng, Mặt Trời đã chiến thắng.

Ý nghĩa nhân văn của câu chuyện

Câu chuyện muốn gửi đến người đọc thông điệp rằng lòng tốt là thứ có ảnh hưởng đến rất nhiều thứ. Sự dịu dàng, ấm áp và những lời nói tử tế có thể giúp xoa dịu trái tim của mọi người.

Đình Phương (sưu tầm)/ Nguồn: Bách Hóa XanhCảm ơn bạn đã đọc bài viết Top 15 truyện ngụ ngôn kể cho bé hay, đơn giản, ý nghĩa sâu sắc . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *