Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là gì? vai trò của dự trữ bắt buộc đối với nền kinh tế?

Rate this post

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng NHNN sẽ có những động thái sử dụng các công cụ nới lỏng chính sách tiền tệ như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc để “bơm” tiền ra nền kinh tế, giảm chi tiêu. chi phí vốn cho các ngân hàng để giảm lãi suất cho vay…

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng NHNN sẽ có động thái sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để nới lỏng chính sách tiền tệ như hạ tỷ giá. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc giống như “bơm” tiền ra nền kinh tế và để hạ giá vốn các ngân hàng phải hạ lãi suất cho vay.

Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, lượng tiền gửi từ dân cư tăng thấp kỷ lục, trong khi lượng tiền từ doanh nghiệp tăng đáng kể. Tổng tiền gửi dân cư cuối tháng 6 đạt khoảng 5,3 triệu tỷ đồng, tăng 2,94%; tiền gửi của tổ chức kinh tế đạt hơn 5,1 triệu tỷ đồng, tăng 4,78% so với cuối năm 2020.

Diễn biến trên hoàn toàn trái ngược với bình quân các năm trước, khi tốc độ tăng trưởng tiền gửi của dân cư thường lớn hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế. Trong khi tăng trưởng cho vay 6 tháng đạt 5,1%.

Nguyên nhân do doanh nghiệp kinh doanh khó khăn do thị trường eo hẹp, giao thương hạn chế, doanh nghiệp không thể đầu tư mua nguyên liệu để sản xuất hàng hóa.

Do đó, tiền bán hàng phải được gửi vào ngân hàng và không thể chuyển thành dòng tiền kinh doanh. Điều này có thể phần nào ảnh hưởng đến công suất và lợi nhuận của doanh nghiệp trong năm nay.

Mặt khác, rủi ro dịch bệnh cùng với nhu cầu tích lũy không chỉ lương thực mà cả tiền mặt đã ảnh hưởng đến số dư tiền gửi của khách hàng cá nhân.

Các nhà kinh tế tại Standard Chartered đã dự báo những ngành tập trung vào thị trường nội địa như bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu làn sóng dịch Covid-19 hiện nay kéo dài. Đại dịch đã ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước khi ngành du lịch bị thu hẹp, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và nhu cầu từ thị trường quốc tế suy yếu. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 dự kiến ​​là 6,5%, tăng so với dự báo trước đó của Ngân hàng là 6,7%.

Tương tự, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 xuống 5,8% từ mức 6,7% hồi tháng 4. Nguyên nhân là do việc đưa vắc xin Covid-19 vào sử dụng không nhanh như mong đợi. Giãn cách xã hội kéo dài tại các khu vực tăng trưởng lớn nhất của đất nước đã ảnh hưởng đến lưu thông thương mại, hạn chế các hoạt động kinh tế.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay cho thấy những dự đoán trên không quá bất ngờ. Đặc biệt, trong 7 tháng qua, cả nước có khoảng 79.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, đóng cửa chờ giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó có gần 40.300 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. cấm. kỳ, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước; 28.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 28,6%; 11.400 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 27,4%.

Tham Khảo Thêm:  Tiết lộ tranh bát mã treo hướng nào để rước tài lộc vào nhà

Vì vậy, trung bình mỗi tháng có khoảng 11.400 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Các doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể tập trung chủ yếu trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ và sửa chữa ô tô, xe máy; sản xuất công nghiệp và chế biến; xây dựng; dịch vụ khoa học công nghệ, tư vấn thiết kế, quảng cáo và thẩm định khác; dịch vụ lưu trú, ăn uống; kinh doanh bất động sản; dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc thiết bị, đồ đạc và các dịch vụ hỗ trợ khác; vận chuyển, bảo quản; giáo dục; thông tin và giao tiếp; sản xuất và phân phối điện, nước, khí đốt.

Ngoài ra, PMI – chỉ số quản lý sức mua phản ánh triển vọng hoạt động của khu vực doanh nghiệp – sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2018 là 54,7 vào tháng 4/2021, đã giảm mạnh. từ 53,1 vào tháng 5 lên 44,1 vào tháng 6 và 45,1 vào tháng 7.

Một trong những khuyến nghị được Viện Nghiên cứu Kinh tế – Chính trị (VEPR) đề xuất về chính sách nới lỏng tiền tệ là cần thực hiện tốc độ tăng cung tiền được kiểm soát ở mức phù hợp và có những biện pháp thiết thực ngay từ bây giờ. kiểm soát rủi ro vừa phải.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng NHNN sẽ có những động thái sử dụng các công cụ của chính sách tiền tệ để nới lỏng chính sách tiền tệ, như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc để “bơm” tiền ra nền kinh tế. đồng thời giảm chi phí vốn để ngân hàng hạ lãi suất cho vay.

Về mặt lý thuyết, công cụ tỷ lệ dự trữ bắt buộc được điều chỉnh nhằm hai mục đích. Thứ nhất, NHNN khi thấy lượng tiền trong nền kinh tế còn nhiều đã hút ra thông qua biện pháp tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, nhằm buộc các ngân hàng phải gửi tiền về tài khoản tại NHNN. để “hút” tiền hay nói cách khác là sử dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để điều chỉnh lượng tiền cung ứng trong nền kinh tế.

Thứ hai, dự trữ là cần thiết để duy trì tính thanh khoản của ngân hàng. Chẳng hạn, khi ngân hàng gặp khó khăn, NHNN giảm dự trữ bắt buộc để tăng thanh khoản.

Dự trữ bắt buộc là số tiền tổ chức tín dụng phải gửi vào Ngân hàng Nhà nước. Theo quy định của NHNN, TCTD phải dự phòng 3% đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 12 tháng; 1% cho tiền gửi trên 12 tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng có thể giảm xuống trong một số trường hợp.

Tham Khảo Thêm:  Tải 20+ hình ảnh Ma kinh dị Chúc ngủ ngon, Ảnh dọa Ma

Theo Thông tư số 14 ngày 29/5/2018 về thực hiện các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ hỗ trợ các tổ chức tín dụng cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, đối với tổ chức tín dụng có dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn bình quân từ 70% tổng dư nợ trở lên thì tỷ lệ trích lập dự phòng để hỗ trợ sẽ được xác định theo đề nghị của tổ chức tín dụng. tổ chức tín dụng nhưng không thấp hơn 1/20 tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo quy định chung với các tổ chức tín dụng cùng loại.

Đối với tổ chức tín dụng có tỷ lệ này từ 40% đến dưới 70% thì tỷ lệ dự trữ bắt buộc được hỗ trợ theo đề nghị của tổ chức tín dụng, nhưng không thấp hơn 1/5 tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo quy định. .

Giảm dự trữ bắt buộc để “bơm” tiền ra thị trường là một công cụ nổi tiếng của chính sách tiền tệ trên thế giới, giúp thị trường có thêm vốn lưu động. Hiện ở Việt Nam, tỷ lệ này đang được thực hiện ở mức 3%, tức là ngân hàng thương mại huy động được 100 đồng thì giữ lại 97 đồng, 3 đồng thì giữ lại Ngân hàng Nhà nước.

Tỷ lệ 3% là con số nhỏ nhưng trong tổng huy động của hệ thống thì số tiền này là rất lớn. Với tỷ lệ 3%, ngân hàng không nhận được tiền lãi, vì vậy nếu khoản tiền gửi này cao, chi phí vốn của ngân hàng sẽ cao. Huy động trên thị trường ít nhiều phải trả lãi, nhưng phần này gửi NHNN lại không nhận được lãi, đây chắc chắn là một khoản chi phí. Nếu giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, các ngân hàng sẽ có thêm vốn, chi phí vốn sẽ giảm, từ đó có thể hạ lãi suất cho vay.

Trong một diễn biến tương tự, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quyết định 1349/QĐ-NHNN về lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng. người nước ngoài tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Do đó, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam là 0,5%/năm; đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm; đối với tiền gửi vượt hạn mức dự trữ bắt buộc bằng đồng Việt Nam là 0%/năm; đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm. Quyết định 1349/QĐ-NHNN có hiệu lực từ ngày 01/09/2021 và thay thế Quyết định 1349/QĐ-NHNN ngày 06/08/2020.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho Agribank áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng bằng 50% so với quy định của tổ chức tín dụng thông thường. Do đó, tiền gửi bằng VND có kỳ hạn dưới 12 tháng là 1,5% trên tổng số dư tiền gửi phải tính DTBB. Tiền gửi bằng VND có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 0,5% trên tổng số dư tiền gửi phải tính dự trữ bắt buộc.

Tham Khảo Thêm:  Cách soạn thảo văn bản word cơ bản cho người mới bắt đầu

Đại diện Agribank cho biết, căn cứ để ngân hàng được hưởng cơ chế này là dựa trên Thông tư 14. Đồng thời, trong tình hình dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp bị bế tắc, Ngân hàng Nhà nước TP. muốn giảm bớt gánh nặng cho Agribank. Mục đích hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đồng nghĩa với việc NHNN giảm bớt một phần áp lực “ngừng” vốn để ngân hàng có thêm nguồn lực dư thừa khi cho vay ra nền kinh tế. thuộc kinh tế.

Theo báo cáo tài chính riêng của Agribank, nửa đầu năm nay, dư nợ cho vay khách hàng tăng 1,6% lên hơn 1,2 triệu tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng nông nghiệp – nông thôn của ngân hàng chiếm khoảng 70% dư nợ tín dụng nền kinh tế, chiếm 40% thị phần cho vay nông nghiệp – nông thôn của toàn hệ thống ngân hàng.

Tiền gửi khách hàng đến cuối tháng 6/2021 tăng 4,2% lên hơn 1,46 triệu tỷ đồng. Như vậy, Agribank là một trong số ít ngân hàng có tỷ lệ huy động vốn cao hơn dư nợ cho vay trong quý II.

Được biết, Ngân hàng Nhà nước có chủ trương, không riêng Agribank mà ngân hàng thương mại nào tập trung hỗ trợ nông dân, nông nghiệp, nông thôn đều đưa ra trên 40% tổng dư nợ để xem xét cho vay. xem xét giảm dự trữ bắt buộc.

Ngoài ra, theo Thông tư 30 xác định việc thực hiện dự trữ bắt buộc, các tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ cơ cấu lại hệ thống (quy định tại điểm 40 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi 2017) được giảm 50%. trong báo cáo dự trữ.bắt buộc.

Căn cứ quy định này, trong các năm qua, Vietcombank, VietinBank và BIDV đã lần lượt tham gia hỗ trợ tái cơ cấu DongA Bank, CB Bank, Ocean Bank và GPBank thông qua hỗ trợ thanh khoản và bổ nhiệm nhân sự quản lý. hoạt động, hợp tác kinh doanh… ngay khi các tổ chức này thực hiện tái cơ cấu bắt buộc. Tuy nhiên, việc các ngân hàng này có giảm được 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc hay không thì còn phải xem các chính sách cụ thể từ NHNN.

Hy vọng răng bài viết Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là gì? vai trò của dự trữ bắt buộc đối với nền kinh tế? của Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá miễn phí tốc độ cao tốt nhất hiện nay có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *