VÀI BÀI HỌC DẠY CON MÀ BỐ MẸ THÔNG THÁI HAY DÙNG

Rate this post

Mục lục ẩn

Nuôi dạy con cái là cả một quá trình gian nan, quá trình này đòi hỏi cha mẹ phải luôn có sự kiên nhẫn với con và trở thành tấm gương cho con học hỏi.

1. Khi con bạn khóc, hãy phớt lờ nó. Tuyệt đối không khuất phục, không xin lỗi, không nương tay, không thỏa hiệp với con lúc này. Ngay cả khi tôi sai. Đừng bao giờ để trẻ hiểu khóc là vũ khí chống lại cha mẹ. Rất khó làm giả lại.

2. Khi bé đã bình tĩnh, hãy hỏi bé tại sao bé khóc. Mình sai thì xin lỗi (để mình biết ai sai thì phải xin lỗi). Nếu con bạn mắc lỗi, hãy giải thích một cách chậm rãi và đơn giản. Mục đích dạy bé hiểu ra vấn đề khi bé đã bình tĩnh lại. Đừng giải thích khi bé khóc, bé không nghe.

3. Khi trẻ không chịu (tức là khi trẻ bú mẹ). Hãy hỏi tôi tại sao tôi làm điều đó. Sau đó, hãy luôn bắt đầu bằng “À, đó là lý do tại sao tôi…”. Đây là bài học về đàm phán trong quản trị doanh nghiệp mà tôi đã học được từ nhiều năm trước và nó luôn hữu ích. Hãy để đối phương (và ở đây là con bạn) biết rằng bạn lắng nghe và thấu hiểu vấn đề của họ, trước khi bạn thuyết phục họ làm theo ý kiến ​​của bạn. Trong quản lý, đó là hình ảnh bước sang bên kia hướng ánh mắt thiện cảm của họ về phía bạn.

4. Khi bạn hướng dẫn con, hãy tận tâm và trung thực. Bạn càng tôn trọng con và hướng dẫn con chi tiết, con sẽ càng hiểu, tăng khả năng ngôn ngữ và muốn chỉ dẫn cho người khác, từ đó nâng cao kỹ năng của con.

Tham Khảo Thêm:  2023 LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA INTERNET VÀ MẠNG XÃ HỘI ĐẾN HỌC SINH

5. Khi con có điều gì hay muốn nói, hãy dừng việc đang làm, lắng nghe con nói với tất cả tâm huyết. Bạn sẽ cảm thấy được tôn trọng.

6. Khi con làm việc, đừng khen kết quả, hãy khen quá trình. Đừng khen con ngoan mà hãy khen con đã cố gắng. Từ đó nuôi dưỡng tinh thần “try, you can do it”. Điều này quan trọng hơn việc cho con cái tiền hoặc một ngôi nhà.

Việt Ta (chia sẻ)

Nguyên tắc nuôi dạy con tự lập từ chuyên gia

Tổng hợp các nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, định hướng hành vi tốt hơn để hòa nhập cộng đồng.

1. Nuôi dạy con đúng cách bằng cách nêu gương tốt

Để nuôi dạy con đúng cách, trước hết cha mẹ phải là tấm gương sáng để con cái noi theo. Điều này có nghĩa là cha mẹ tốt có thể dạy dỗ con cái của họ tốt hơn và cũng sẽ khiến chúng tôn trọng và nghe lời hơn. Tìm hiểu thêm về cách định hướng suy nghĩ khi con bạn bước vào tuổi dậy thì với nhiều tò mò về giới tính.

2. Nuôi dạy con đúng cách bằng khen con đúng lúc

Khen ngợi con khi con làm tốt để động viên con phát huy và duy trì tinh thần đó. Khen ngợi tuy đơn giản nhưng lại là phần thưởng ý nghĩa nhất cho hành vi tốt ở trẻ. Bạn không nên dùng vật chất để thưởng cho con vì như vậy sẽ hình thành thói quen xấu cho con.

3. Nuôi dạy con đúng cách bằng cách chấp nhận sự bừa bộn

Trẻ em luôn hiếu động và tò mò khám phá, vì vậy bạn hãy để chúng chơi tự do trong tầm kiểm soát của bạn. Trong các hoạt động vui chơi, việc đồ chơi vương vãi khắp nơi là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cách nuôi dạy con đúng cách là cha mẹ không nên quát mắng con mà hãy chấp nhận con, nhẹ nhàng hướng dẫn con học cách ngăn nắp, dọn dẹp nhà cửa.

4. Cho con tự do là nuôi con đúng cách

Thực tế, cho con tự do là nguyên tắc nuôi dạy con thông minh rất được coi trọng hiện nay. Hãy cho con bạn không gian và tự do di chuyển, đừng cứ nhìn chằm chằm vào con và la mắng con như “Đừng có lên đó” hay “Đừng có chạm vào con”.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn tạo website cách tạo trang web a z cho người mới

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ để con mình bay miễn phí 100%. Thay vào đó, hãy để con bạn vui chơi trong tầm kiểm soát của bạn. Lúc này, hãy ở gần bạn để quan sát để đảm bảo bé vẫn an toàn. Làm được điều này sẽ giúp con bạn trở nên tự tin và quyết đoán hơn, cố gắng theo đuổi mọi thứ mình muốn. Đọc thêm về cách dạy trẻ học tiếng Anh đúng lúc mà không gặp quá nhiều áp lực hay khó khăn.

5. Nuôi dạy con đúng cách bằng cách tôn trọng ý kiến ​​của chúng

Hãy lắng nghe con và tôn trọng ý kiến ​​của con, thay vì bắt con phải luôn làm theo ý kiến ​​của mình. Vì làm như vậy sẽ khiến bé không có tính sáng tạo, không có tư duy chủ động, khiến bé ngày càng trở nên thụ động vì mọi việc chỉ làm theo sự sắp đặt của bố mẹ.

Hãy nuôi dạy con đúng cách bằng cách luôn tôn trọng con! Nếu ý kiến ​​của anh ấy hợp lý và không làm tổn thương anh ấy, hãy chấp nhận nó và để anh ấy thử thách bản thân. Hãy trở thành cha mẹ tâm lý để con bạn có nhiều cơ hội phát triển hơn. Tham khảo thêm về phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật đang được nhiều phụ huynh quan tâm.

6. Khuyến khích con kiểm soát hành vi của mình

Nhiều cha mẹ vẫn thường có thói quen phạt con khi con làm sai. Thay vào đó, cha mẹ nên cân nhắc tạo điều kiện và quy tắc để trẻ không phải lặp lại. Cách nuôi dạy con này sẽ rèn luyện tính tự chủ để không phải phá bỏ những quy tắc mà bạn đặt ra cho chúng. Từ đó sẽ giúp kích thích các em có thói quen tìm cách tự điều chỉnh hành vi của mình sao cho hợp lý, có lợi nhất cho bản thân. Xem cách dạy trẻ mới biết đi ở mọi lứa tuổi theo cách phù hợp với sự phát triển.

7. Nuôi dạy con đúng cách bằng kỷ luật tự giác

Tự giác là một trong những đức tính tốt, ngoài việc dạy con tính tự giác, cha mẹ nên nuôi dạy con đúng cách bằng cách khen ngợi khi con làm được. Chẳng hạn như việc trẻ tự giác chuẩn bị quần áo, sách vở, sắp xếp chăn gối khi ngủ dậy… Hãy khen ngợi để động viên, khuyến khích trẻ tiếp tục giữ thói quen tốt đó.

8. Nguyên tắc nuôi dạy con cái – Tôn trọng gia đình

Mặc dù bạn được phép tự do hoạt động, tự do làm những gì con bạn muốn trong khuôn khổ nguyên tắc của bạn, nhưng cũng dạy con cách tôn trọng gia đình và đối xử tốt với ông bà. Không nên dạy trẻ thói quen ỷ lại vào tình yêu thương của ông bà cha mẹ để trở nên ương ngạnh.

Đặc biệt trong giao tiếp với các thành viên trong gia đình cần có những bài học nghiêm khắc, không cho phép trẻ dùng những lời lẽ không đúng mực với người lớn tuổi. Đọc thêm phương pháp dạy con ngoan, biết nghe lời.

Tham Khảo Thêm:  Cách bắt chuyện với con gái qua tin nhắn khiến nàng “đổ ngay”

9. Giúp trẻ nhận ra bài học khi mắc lỗi

Trẻ em từ 3 tuổi được coi là đủ lớn để suy luận và hành vi sai trái của chúng có thể trở thành bài học vô giá trong việc giải quyết vấn đề sau này. Bài học phá vỡ đồ chơi là gì? Điều này có nghĩa là đứa trẻ không thể chơi với món đồ đó nữa, đó là hậu quả tất nhiên.

Nếu đứa trẻ không thích đồ chơi, nó nên đưa nó cho một người bạn hoặc đưa nó cho những đứa trẻ khác có thể chơi. Nếu chúng làm vỡ đồ chơi vì bực bội, hãy giúp chúng tìm những nơi khác để trút giận, chẳng hạn như đấm vào gối. Dạy chúng cách nghĩ ra những cách thay thế để giải quyết vấn đề thay vì tỏ ra thô lỗ.

Dạy trẻ từ vựng để giải thích cảm xúc của chúng (ví dụ: “Tôi tức giận vì…”) thay vì cư xử không đúng mực. Vì sự phát triển ngôn ngữ sẽ làm giảm đi rất nhiều những cơn cáu gắt và hành vi sai trái ở trẻ nhỏ.

10. Nuôi dạy con đúng cách bằng cách luôn nhẹ nhàng

Đối xử tử tế với trẻ nhỏ để làm gương cho chúng về lòng tốt và tôn trọng người khác. Bởi vì trẻ em thường học bằng cách bắt chước người khác và cha mẹ sẽ là hình mẫu chính của chúng.

Khi cha mẹ la hét, chửi bới hoặc gọi tên trẻ, trẻ sẽ học cách làm như vậy khi khó chịu với người khác. Ngược lại, ngay cả khi bạn đang tức giận mà vẫn đối xử tử tế với con, thì con sẽ học được cách đối xử với người khác một cách bình tĩnh và tôn trọng. Một điều cần lưu ý là lòng tốt không phải là trịch thượng, dễ dãi, lòng tốt giúp trẻ bình tĩnh, cởi mở với lý trí và dễ hợp tác hơn.

Bạn có thể bình tĩnh và nhẹ nhàng nói với con rằng đây không phải là điều chúng nên làm thay vì la hét hoặc sử dụng giọng điệu ác ý và gay gắt. Bởi vì một giọng nói gay gắt truyền đạt sự tức giận trong khi một giọng nói gay gắt truyền đạt uy quyền.

Bạn không nên nóng giận, bình tĩnh cũng có thể giải quyết vấn đề một cách sâu sắc. Đặt ranh giới và tuân thủ chúng để con bạn biết điều gì sẽ xảy ra khi hành vi sai trái xảy ra và phải làm gì trong tương lai.

Thực hành ra quyết định theo cách này giúp trẻ phát triển tư duy nhận thức, một kỹ năng vô giá cho sự thành công sau này. Đọc thêm các trò chơi vừa học vừa chơi để trẻ cảm thấy thoải mái.

Đình Phương (sưu tầm)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết VÀI BÀI HỌC DẠY CON MÀ BỐ MẸ THÔNG THÁI HAY DÙNG . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Tiềm năng hợp tác phát triển du lịch giữa Đồng Tháp và một số …

Nhiều điểm tương đồng về du lịch giữa đất nước Lào và Đồng Tháp.  Ảnh minh họa: Internet Đồng Tháp có tài nguyên du lịch đa dạng, phong…

Học Tiếng Việt – Karaoke: Hãy về đây bên anh

Học tiếng Việt qua các bài hát Karaoke Việt Nam rất phổ biến hiện nay. Không hổ danh là học sinh, tôi cố gắng sưu tầm những…

Mức lương tối thiểu vùng từ 01 tháng 7 năm 2023 của 63 tỉnh…

Theo quy định hiện hành, mức lương mà doanh nghiệp chi trả cho người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Tại mỗi…

Đề xuất cách tính mức lương, phụ cấp và … từ 01/7/2023

Ngày 08/5/2023, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến ​​về Dự án Thông tư hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng…

Tổng hợp 20 cách làm kem từ trái cây tươi ngon, mát lạnh giải nhiệt

1. Kem dừa Kem dừa với vị ngọt của nước cốt dừa hòa cùng vị béo của lòng đỏ trứng gà và kem tươi đã tạo nên…

Thủ tục tách thửa đất năm 2023

Tôi muốn tách thửa đất của mình thành nhiều thửa đất thì hồ sơ và thủ tục như thế nào? Thủ tục tách thửa đất năm 2023…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *