Văn bản tự sự là gì? Đặc điểm, bố cục ra sao?

Rate this post

Viết một đoạn văn đã khó, viết một đoạn văn tự sự còn khó hơn! Vậy Tự truyện là gì? Tính năng và cách bố trí như thế nào? Làm thế nào để viết? KỸ NĂNG PHẢI BIẾT mời bạn đọc xem bài viết!

1. Khái niệm văn bản tự sự là gì?

Văn tự sự là loại văn trình bày ngoại hình, thuật lại các sự việc, miêu tả các nhân vật có quan hệ với nhau theo quan hệ qua lại hoặc có quan hệ nhân quả để từ đó có thái độ, tư tưởng, tình cảm, suy nghĩ, nhận thức, đánh giá được đưa ra.nhà văn về cuộc sống, hay quy luật của cuộc sống.

Văn bản tự sự còn được gọi là văn bản tự sự, văn bản tự sự (bao gồm truyện hư cấu, chuyện đời thường).

2. Đặc điểm của văn bản tự sự

Văn bản tự sự tập trung trình bày theo trình tự các sự việc, từ sự việc này đến sự việc khác, nối tiếp nhau và dẫn đến kết quả, thể hiện một thông điệp, ý nghĩa nhất định.

2.1. chủ đề

Khi bạn mới bắt đầu viết tường thuật, hầu hết các chủ đề sẽ là những câu chuyện có thật hoặc giả tưởng. Khi kể một câu chuyện đời thường, cần viết ngắn gọn, ngôn từ rõ ràng, mạch lạc. Còn truyện kì ảo thì nên có sự sáng tạo trong truyện đó.

Khi bạn bắt đầu viết một bài văn tự sự, điều cần thiết là phải hiểu ý nghĩa của câu chuyện mà bạn sẽ viết.

2.2. Lịch sử

Các nhân vật trong câu chuyện sẽ rất khác nhau. Đó là điểm mấu chốt trong việc dẫn dắt câu chuyện. Tùy theo nội dung của mỗi câu chuyện mà người kể sẽ sử dụng ngôi kể khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  2023 Sống Tự Lập Là Gì? Ý Nghĩa Của Tự Lập

Ngôi kể ở ngôi thứ nhất: với ngôi kể này, người viết sẽ kể về “tôi”. Trong câu chuyện này, người viết sẽ hóa thân thành nhân vật “tôi” và bộc lộ trực tiếp cảm xúc của mình.

Ngôi kể thứ ba: Để câu chuyện khách quan, mở rộng câu chuyện sang nhiều lĩnh vực khác nhau, người viết sẽ ẩn mình ở một nơi nào đó để làm người kể chuyện ngôi thứ ba, kể lại câu chuyện mà mình biết. cho mọi người biết.

Kết hợp hai người kể chuyện với nhau: Để khắc họa rõ nét hơn và đảm bảo tính khách quan của câu chuyện, trong một số văn bản tự sự ta có thể đổi thành ngôi thứ nhất và ngôi thứ hai.

2.3. Nhân vật trong tự truyện

Nhân vật chính là nhân tố chính quyết định nội dung của câu chuyện, họ là linh hồn của câu chuyện và là đại diện cho cái thiện, cái thiện và là tượng đài của chính nghĩa.

Nhân vật phụ chính là nền tảng và đòn bẩy giúp nhân vật chính tỏa sáng hơn trong câu chuyện. Thường thì những kẻ bất lương sẽ đại diện cho những điều xấu xa, tiêu cực trong cuộc sống.

2.4. Các sự kiện trong cuốn tự truyện

Trong một bài văn tự sự, các sự kiện được liệt kê một cách rõ ràng và dễ hiểu. Nó diễn ra trong một không gian và thời gian nhất định. Một sự việc bao giờ cũng phải có nguyên nhân, diễn biến và kết quả, chúng ta phải dựa vào đó để viết một bài văn tự sự một cách rõ ràng nhất.

2.5. văn bản tự sự

Chủ yếu chúng ta dùng từ để kể về các nhân vật và sự kiện xảy ra trong câu chuyện đó.

Chúng tôi sử dụng văn bản tự sự để chỉ ra thứ tự của từng sự việc, việc gì xảy ra trước thì kể trước, việc gì xảy ra sau thì kể sau.

3. Trình bày bài văn tự sự

Một bài văn tự sự đầy đủ là một bài văn hoàn chỉnh có ba phần:

Mở bài: Em trình bày về sự việc, hiện tượng, nhân vật mà em sẽ viết

Thân bài: Kể các chi tiết của sự việc, tất cả được thể hiện qua nội dung mà người kể muốn biểu đạt.

Kết bài: Kết thúc truyện, ý nghĩa và bài học rút ra nếu có.

4. Yêu cầu trong quá trình tạo lập văn bản tự sự

– Đối với bài văn tự sự kể chuyện đời thường: Trình bày bài văn có bố cục 3 phần, biết sắp xếp các sự việc theo trình tự ý nghĩa, lời văn mạch lạc. Tùy theo nội dung và đối tượng mà người viết lựa chọn tình huống hợp lý, đủ ý.

Tham Khảo Thêm:  Cẩn trọng với những bẫy lừa cuối năm

– Đối với văn tự sự kể chuyện tưởng tượng: tuy là tình huống tưởng tượng nhưng vẫn cần nhấn mạnh tính hợp lý, câu chuyện cần có bố cục đô thị hoàn chỉnh, đặc biệt phải có ý nghĩa rõ ràng.

5. Phương thức biểu đạt trong văn bản tự sự

5.1. Miêu tả nó

Miêu tả ngoại hình của nhân vật: Mỗi nhân vật sẽ có một ngoại hình khác nhau, khi miêu tả về nhân vật sẽ giúp người đọc hình dung được nhân vật mà chúng ta muốn nói đến và đó cũng là phần đoán trước tính cách của nhân vật.

Tả cảnh: Khi sự việc xảy ra thường sẽ diễn ra trong một bối cảnh cụ thể, khi ta tả cảnh sẽ khiến người đọc liên tưởng đến sự việc, tạo cho người đọc cảm xúc. Thích đọc truyện và nghe truyện.

Miêu tả nội tâm nhân vật: Để xây dựng nhân vật một cách sinh động và làm cho câu chuyện hấp dẫn, người viết thường miêu tả nội tâm của nhân vật mà mình muốn nói đến, đó là những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của mỗi nhân vật.

Ta có thể lựa chọn cách miêu tả cảm xúc của nhân vật bằng cách miêu tả trực tiếp hoặc gián tiếp.

5.2. Biểu cảm trong văn bản tự sự

Để bài văn tự sự hấp dẫn, tác giả nên đưa biểu cảm vào bài viết. Đó có thể là cảm xúc của nhân vật hoặc cảm xúc của người viết.

Trong văn tự sự, chúng ta phải lập luận trong phạm vi hẹp, cần phải dẫn chứng để thể hiện quan điểm của mình và thuyết phục người đọc về một vấn đề được đề cập trong truyện, điều này giúp bài văn được đọc sâu sắc và rõ ràng hơn.

5.3. So sánh sự giống và khác nhau của văn tự sự, miêu tả và thuyết minh

Khi viết văn, học sinh dễ nhầm lẫn giữa 3 kiểu văn tự sự, miêu tả và thuyết minh. Để giúp các em nắm chắc kiến ​​thức, chúng tôi đã so sánh những điểm giống và khác nhau để các em dễ chấm và dễ nhớ.

– Điểm giống nhau: Các kiểu bài đều thể hiện cảm xúc của người viết, giúp bài văn có sức truyền cảm, sôi nổi và có yếu tố tự sự.

Tham Khảo Thêm:  Lãnh đạo tỉnh Champasak đến thăm và làm việc tại Đồng Tháp

– Khác biệt:

+ Văn tự sự: yếu tố tự sự là chính, yếu tố biểu cảm là phụ, nhưng vẫn nên sử dụng yếu tố miêu tả để bài văn hay và có sức truyền cảm hơn.

+ Văn miêu tả: yếu tố miêu tả và biểu cảm có mục đích chính là tái hiện lại cảnh vật, hiện tượng để người đọc cảm nhận được.

+ Văn biểu cảm: yếu tố biểu cảm là chính

6. Cách viết bài văn tự sự

Để có một bài văn tự sự hay và đầy đủ các em phải chú ý và làm theo từng bước như sau:

Đọc kỹ chủ đề đã cho

Lập dàn ý cho câu chuyện bạn muốn kể. Chúng ta nên viết ra tất cả các ý cần vận dụng theo một trình tự để tránh lộn xộn, lộn xộn trong khi viết.

Dựa vào các ý đã nêu trong dàn bài để viết một bài văn chi tiết.

Đọc lại và sửa văn bản.

7. Những lưu ý khi tạo lập văn bản tự sự

– Với văn bản tự sự mà người viết kể lại bằng lời của mình thì không nên thay đổi cốt truyện. Chú trọng tính sáng tạo cho cả phần mở bài và kết bài, thể hiện ý tưởng bằng ngôn từ cá nhân sáng tạo, linh hoạt.

– Đặc biệt chú ý văn tự sự không nhầm với văn miêu tả, tránh nhầm lẫn này nên tập trung vào hành động, việc làm, sự việc,… trong quá trình kể.Nếu thêm một số yếu tố miêu tả. câu chuyện, cần đan xen kể và đánh giá, miêu tả không quá sâu.

– Với bài văn tự sự kể lại những câu chuyện đời thường, cần đảm bảo trình tự kể phù hợp, chân thực, sát thực tế, làm nổi được ý nghĩa của câu chuyện bằng cách liệt kê các ý nổi bật, đồng thời tự chọn. cách kể hợp lí, phù hợp với yêu cầu và nội dung.

– Với văn bản tự sự hư cấu, cần xác định người kể là người hay vật, xây dựng tình huống truyện, tưởng tượng các hoạt động, sự việc trong một hoàn cảnh, không gian cụ thể.

Ngọc SơnCảm ơn bạn đã đọc bài viết Văn bản tự sự là gì? Đặc điểm, bố cục ra sao? . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt nhìn từ góc độ pháp lý …

Trong đường lối lãnh đạo đất nước, Đảng ta luôn coi trọng ngôn ngữ, gắn ngôn ngữ với lợi ích của quốc gia, quyền lợi dân tộc,…

Thông tư 10/2023/TT-BNV hướng dẫn thực hiện…

Toàn văn Thông tư 10/2023/TT-BNV ngày 26/6/2023 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng hưởng lương, phụ…

7 quy tắc trong gia đình cha mẹ nên áp dụng để nuôi dạy con- KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Đặt ra những quy tắc rõ ràng trong gia đình không chỉ cho phép trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh mà còn giúp trẻ…

Từ 1/7, lương giáo viên tăng hơn 20%, bậc cao nhất 12 triệu đồng – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Sau khi tăng lương cơ sở, giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hạng 8 có hệ số lương cao nhất là…

Trường phái ngoại giao ‘phù hợp …

Trường phái “ngoại giao tre trúc” của Việt Nam phù hợp với mọi thời đại – đây là ý kiến ​​của phóng viên lão thành Khamvisan Keosouphan…

DẪN CHƯƠNG TRÌNH HỘI THI HÙNG BIỆN CẤP TRƯỜNG

Chờ đợi là một nghệ thuật. Mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và sắc thái riêng. Và đôi khi nó khiến chúng ta bối rối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *