Ý nghĩa Chùa, Đình, Đền, Miếu, Nghè, Điện, Phủ, Quán, Am khác…

Rate this post

Nói đến văn hóa tâm linh của người Việt là nói đến đình, đền, chùa, miếu, phủ, quán… Và không phải người Việt nào cũng hiểu hết ý nghĩa của những nơi thờ tự này.

Hãy đọc ý nghĩa của những nơi thờ cúng. Hiểu được ý nghĩa thờ cúng và các nhân vật được thờ cúng trong đó.

Chùa là gì?

Ngôi chùa là cơ sở cho sự hoạt động và truyền bá đạo Phật. Ngôi chùa là nơi quy tụ của các tăng ni, tăng ni sinh sống, tu tập và thuyết giảng Phật pháp. Tất cả mọi người, kể cả những người theo đạo hay không theo đạo, đều có thể đến thăm nó. Đồng thời, bạn có thể nghe thuyết pháp hoặc thực hành các nghi lễ Phật giáo. Ở một số quốc gia, điện thờ còn là nơi cất giữ xá lợi và chôn cất những bậc thầy vĩ đại.

Gia đình là gì?

Đình làng là nơi thờ Thành Hoàng, đồng thời là nơi hội họp, bàn bạc của dân làng. Đình làng được coi là trung tâm sinh hoạt văn hóa gắn bó của một cộng đồng cư dân. Đình làng là điển hình của nền văn minh lúa nước Việt Nam.

Thành hoàng là người có công với dân, với nước. Thành Hoàng lập làng, dựng làng, hay lập nghề (tổ tổ nghề). Dưới các triều đại vua chúa thường có sắc phong vào Lâu đài. Vì phần lớn Thành Hoàng đều có công với nước. Dân làng, phường hội đi lập nghiệp nơi khác cũng lập đền, miếu ở quê gốc, nơi ở mới.

Chùa là gì?

Đền thờ là những cấu trúc được xây dựng để thờ cúng một vị thánh. Hay những nhân vật lịch sử được tôn sùng như những vị thần. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là các ngôi chùa. Ngôi đền được xây dựng để tưởng nhớ công lao của những vị anh hùng có công với đất nước. Hay công lao của một cá nhân đối với địa phương được xây dựng theo truyền thuyết dân gian.

Tham Khảo Thêm:  8 loại rau giàu canxi hơn cả tôm, cá

Những ngôi đền nổi tiếng có thể kể đến ở nước ta như Đền Hùng, Đền Kiếp Bạc, Đền Sóc, Đền Trần… thờ các vị anh hùng dân tộc.

Đền Voi Phục, đền Bạch Mã, đền Kim Liên, đền Quán Thánh… thờ các vị thánh theo truyền thuyết dân gian.

Miếu thờ là gì?

Chùa là một loại hình di tích văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam có quy mô nhỏ hơn chùa. Các đồ vật được thờ cúng trong điện thờ rất khác nhau. Tượng thể hiện ở tên chùa – tên gọi theo đối tượng thờ tự thường nhấn mạnh, tượng trưng.

Ví dụ như đền Cô, đền Cậu, đền thần Núi gọi chung là đền Sơn thần. Miếu thờ thủy thần gọi là miếu Hà Bá hay miếu Thủy thần. Miếu thờ thổ thần gọi là thổ thần hay thổ thần Hậu.

Chùa thường được xây dựng trên gò đất cao, nơi kết thúc sườn núi, sông hoặc làng mạc. Chùa thường được xây dựng ở những nơi yên tĩnh, nơi ma quỷ có thể trú ngụ. Nơi đây không bị ảnh hưởng bởi mọi ồn ào của cuộc sống con người. Có nơi, vào ngày giỗ thần như ngày sinh nhật, ngày hóa thần (nhân thần), ngày hóa thân (thiên thần), làng mở tế, mở hội và đón thần về. từ chùa đến nhà chung. Sau khi hành lễ xong, thần sẽ trở về đền để yên nghỉ.

Miếu nhỏ hay còn gọi là Miếu (theo cách gọi của người miền Nam).

Rượu vang là gì?

Một dạng đền thờ, thờ các vị thần. Đây là kiến ​​trúc thường có mối liên hệ mật thiết với một di tích trung tâm nào đó. Nghè có khi thờ thần làng ở một làng nhỏ tách biệt với làng gốc như Nghè Hải Triều (Cẩm Giàng – Hải Dương).

Tham Khảo Thêm:  2023 Thực phẩm chức năng Siberian Health có tốt không ? Giá bao nhiêu ?

Nghè cũng có thể là một ngôi miếu nhỏ của các vị thần trong xã để người dân địa phương có chỗ ở nhằm tiện sinh hoạt tâm linh khi chính điện khó đáp ứng nhu cầu thờ cúng hàng ngày, như Nghè ở Trường Yên là kiến ​​trúc phụ của vua Đinh. đền thờ.

Hiện nay đã tìm thấy ngôi nhà cổ nhất có niên đại từ thế kỷ XVII.

Miếu thờ là gì?

Sảnh là sảnh dài, thường chỉ nơi Vua Chúa ngự, nơi Thánh Thần ngự. Như vậy Miếu là một dạng của Chùa, nơi thờ các vị thánh trong tín ngưỡng Tam phủ. Tuy nhiên, quy mô của Dinh nhỏ hơn Đền và Dinh lớn hơn Chùa. Chùa thường thờ Phật, Mẫu, Tam phủ, Trần Triều và các vị thần nổi tiếng khác.

Điện có thể là thành phố hoặc tư nhân. Trên bàn thờ thường có ngai, bài vị, câu đối, tượng thần và các đồ thờ khác: tam sự, bát hương, đèn nến, đài, lọ hoa, vàng mã, v.v.

Quần áo là gì?

Phủ là nét đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu (tín ngưỡng bản địa của người Việt). Một số nơi thờ tự (ở Thanh Hóa) gọi chùa là phủ. Có thể hiểu Phủ là nơi thờ Thánh Mẫu rất sầm uất, mang tính trung tâm của một vùng rộng lớn, vượt ra khỏi phạm vi địa phương, thu hút tín đồ thập phương hành hương (tương tự như chốn Tổ Sơn La). Đạo Phật).

Cung điện sớm nhất còn lại là Miếu Vũ công ở chùa Bút Tháp, có từ giữa thế kỷ XVII.

Cửa hàng là gì?

Quán là một dạng chùa gắn liền với Đạo giáo (Đạo giáo). Vào thế kỷ 11 và 14, Đạo giáo Việt Nam rất hướng về thần tiên nên ngôi chùa thực chất giống như một ngôi đền thần linh.

Vào thế kỷ 16 và 17, sự khủng hoảng của Nho giáo khiến một số nhà Nho và một bộ phận dân chúng quan tâm nhiều hơn đến Đạo giáo, các ngôi đền Đạo giáo có nhiều bước phát triển mới, với việc thờ cúng các vị thần cơ bản theo Trung Quốc.

Tham Khảo Thêm:  Phút hướng dẫn cách ngồi thiền cho người mới bắt đầu

Đó là Tam Thanh (Nguyên Thủy Thiên Tôn, Linh Bảo Đạo Quân, Thái Thượng Lão Quân), Ngũ Nhạc xuất hiện cùng Đông Phương Sóc, Tây Vương Mẫu, sau đó là Thánh Phụ, Thánh Mẫu. Cửu Diệu Tinh Quân (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, Mặt Trời, Mặt Trăng, Hộ Phù, Kế Đô) và trong chánh điện còn có tượng Phật Hoàng Quân (Ngọc Hoàng).

Một số quán tiêu biểu như Hưng Thành Quán, Lâm Dương Quán, Hồi Linh Quán, Linh Tiên Quán… đều ở Hà Tây cũ (nay là Hà Nội). “Tam Quán Thăng Long” gồm: Chân Vũ Quán (tức đền Quán Thánh ở đường Quán Thánh); Quán Huyền Thiên cổ tự (nay là Quán chùa Huyền Thiên trên phố Hàng Khoai); Động Thiên Quan (nay là chùa Kim Cổ đường Đường Thành); Đế Thích Quán (nay là chùa Vua ở phố Thịnh Yên).

Am là gì?

Nơi đây hiện được coi là một kiến ​​trúc nhỏ thờ Đức Phật. Nguồn gốc của Am là từ Trung Quốc, được mô tả như một ngôi nhà tranh nhỏ. Nó được dùng làm nơi con cái để tang cha mẹ. Về sau, kiến ​​trúc được thay đổi với mái tròn, lợp tranh, làm nơi sinh hoạt và đọc sách của các văn nhân. Từ đời Đường, am là nơi tu hành của chư ni và thờ Phật trong một khu vườn riêng.

Đối với người Việt, Am là nơi thờ Phật. Hương Hải nghĩa là chùa Thầy, Thọ Am nghĩa là chùa Dâu – Hà Tây… . Đôi am là ngôi miếu nhỏ thờ thần làng – Thế kỷ XV (thời Lê sơ). Am là nơi yên tĩnh để đọc sách, làm thơ của văn nhân. Là.

Đình Phương (sưu tầm)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ý nghĩa Chùa, Đình, Đền, Miếu, Nghè, Điện, Phủ, Quán, Am khác… . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả tự do tại tòa cho bị cáo có con học giỏi trong vụ AIC

Trong 6 bị cáo được xem xét giảm án, chỉ có Hoàng Thị Thúy Nga (nguyên phó tổng giám đốc AIC) bị tòa phúc thẩm bác. Bị…

Văn miêu tả thực của những “Nhà văn nhí”

Không nhà văn nào có thể miêu tả chân thực và hài hước như “Những nhà văn nhí”. Sự ngây thơ, hồn nhiên vô tư của trẻ…

MỘT SỐ LỖI SAI CẦN LƯU Ý KHI VIẾT VĂN BẢN

Hiện nay, việc viết hoa chữ cái, ngày, tháng, năm viết được thực hiện theo quy định của pháp luật. Những trường hợp không được viết tắt…

KÝ ỨC VỀ NHỮNG BÀI HỌC THUỘC LÒNG THỜI TIỂU HỌC…

Vào thời điểm đó, cách đặt tên của các lớp học ngược lại với hiện tại, từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Lớp năm là lớp một…

Rau càng cua ăn có tốt không?

Rau càng cua từng được coi là loại rau dân dã vì dễ trồng nhưng ăn rau càng cua lại rất tốt cho sức khỏe. được thì…

Phép ẩn dụ, ví von khiến ta phải suy nghĩ

Các phép ẩn dụ được dệt thành tấm thảm của ngôn ngữ, nếu không có nó, ngôn ngữ sẽ là một tấm vải thô ráp và rách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *